Dự án kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương: Giữ nguyên thiết kế được duyệt

Thứ Sáu, 19/08/2022, 23:45 [GMT+7]

Dự án kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương: Giữ nguyên thiết kế được duyệt

Người dân kiến nghị hạ cao độ và điều chỉnh hướng tuyến kè bờ sông Cái qua địa bàn xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang), nhưng cơ quan chức năng khẳng định sẽ giữ nguyên thiết kế được duyệt bởi đã được tư vấn thiết kế tính toán tuân thủ theo các quy định. 
 
Không thay đổi cao độ và hướng tuyến
 
Thời gian qua, một số hộ dân thôn Phú Vinh (xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang) có ý kiến cho rằng, Dự án kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương thiết kế chưa hợp lý, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh hạ cao độ tuyến đường chắn lũ (từ cọc 30 đến cọc 44 của dự án) cho phù hợp với địa hình khu vực để tránh gây ngập khu vực phía trong; xem xét điều chỉnh tuyến kè (từ cọc 34 đến cọc 42) theo dòng chảy tự nhiên để tránh sạt lở.

 

1
Khu vực người dân đề xuất điều chỉnh cao độ và hướng tuyến kè.
 
Ông Quách Thanh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, BQL cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan đã đến hiện trường kiểm tra xem xét giải quyết các kiến nghị, bảo đảm đúng theo quy trình, quy định. Theo biên bản kiểm tra hiện trường, việc chọn độ cao đỉnh kè đã được tư vấn thiết kế tính toán tuân thủ theo Quyết định 1590 ngày 9-10-2009 của Chính phủ về phê duyệt định hướng chiến lược phát triển thủy lợi Việt Nam. Theo đó, khu vực sông Cái (TP. Nha Trang) xây dựng công trình chống lụt tần suất 5 đến 10%. Tuyến đường chạy dọc theo tuyến kè là tuyến đường hộ đê để các phương tiện giao thông đi lại không bị ngập trong mùa mưa. Do đó, việc xem xét điều chỉnh hạ cao độ tuyến đường chắn lũ theo kiến nghị của người dân là không đảm bảo quy định tính toán tần suất thoát lũ bằng 10% (tần suất tối thiểu), đồng thời không đảm bảo mục tiêu đường hộ đê (do gây ngập cục bộ nếu hạ cao độ). Các thành viên tham gia kiểm tra thống nhất giữ nguyên thiết kế đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3260 ngày 30-11-2020.
 
Ngoài ra, hướng tuyến kè đang thi công đúng hướng tuyến theo thiết kế bản vẽ thi công đã phê duyệt, phù hợp quy hoạch 1/2000 Tây TP. Nha Trang. Đồng thời, cũng bảo đảm tính toán dòng chảy thủy lực và nhiệm vụ thoát lũ của sông Cái cho đoạn tuyến kè này vào mùa mưa bão. Mặt cắt sông đã được khống chế bởi kè bờ Nam và kè bờ Bắc nên không dịch tim về phía sông, sẽ ảnh hưởng đến kè phía Vĩnh Phương. Do đó, việc xem xét điều chỉnh tuyến kè theo dòng chảy tự nhiên để tránh sạt lở theo kiến nghị của người dân là không phù hợp.
 
Dự án đã được tham vấn cộng đồng
 
Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Dự án Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương đã được họp tham vấn cộng đồng dân cư chịu sự tác động trực tiếp bởi dự án tại xã Vĩnh Thạnh ngày 31-3-2020. 
 

Trong biên bản họp tham vấn cộng đồng dân cư có đầy đủ các thành phần: Đại diện UBND xã Vĩnh Thạnh, chủ đầu tư, đơn vị lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, đại diện MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội của xã, các hộ dân chịu tác động trực tiếp từ dự án. Tại cuộc họp, ông Tô Nguyễn Điền Sơn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết, người dân thống nhất với dự án và cũng mong muốn dự án triển khai sớm. Đồng thời, quá trình xây dựng, đề nghị đơn vị thi công vận chuyển vật liệu bằng xe tải đi chậm, phủ bạt tránh rơi vãi. Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh khẳng định: “Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng sạt lở bờ sông, ổn định đời sống người dân và mang lại những lợi ích đáng kể cho địa phương. Do đó, UBND xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi để dự án được thực hiện nhanh. Trong quá trình thực hiện dự án, đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự cũng như giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh”.

 


Dự án Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (qua địa bàn xã Vĩnh Ngọc và Vĩnh Thạnh) có tổng chiều dài hơn 2,1km. Kết cấu kè xây dựng theo hình thức mái nghiêng bằng tấm lát bê tông đúc sẵn, có khung giằng bê tông cốt thép, chân kè bằng tường đứng cừ ván thép; kết cấu đường hộ kè kết hợp giao thông, mặt đường bê tông xi măng rộng 3,5m, lề rộng 1,5m; trên tuyến xây dựng 2 cầu bản. Tổng mức đầu tư dự án hơn 177 tỷ đồng, thi công hoàn thành trong năm 2023.

 

THÀNH NAM

 
.

các thông tin tiện ích