Đảm bảo lương, thưởng cho người lao động

Chủ Nhật, 23/01/2022, 21:54 [GMT+7]

Đảm bảo lương, thưởng cho người lao động

Tuy năm 2021 hoạt động sản xuất, kinh doanh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, nhưng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).


Quan tâm thưởng Tết cho người lao động


Những ngày này, đến thăm Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Thương mại và Dịch vụ Minh Sơn (xã Cam Tân, huyện Cam Lâm), không khí lao động khá hối hả. Trong các phân xưởng, công nhân đang tất bật hoàn thiện những đơn hàng cuối cùng để chuẩn bị nghỉ Tết. Chị Trần Thị Kim Nga, công nhân công ty chia sẻ: “Năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập và chăm lo đời sống cho công nhân. Tết này, mỗi công nhân được thưởng 1 tháng lương khoảng 7 triệu đồng; Công đoàn tặng một suất quà gồm: Bánh kẹo, dầu ăn, hạt nêm, xì dầu nên ai cũng phấn khởi”.

 

Công nhân Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Thương mại và Dịch vụ Minh Sơn trong giờ làm việc.

Công nhân Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Thương mại và Dịch vụ Minh Sơn trong giờ làm việc.


Theo bà Trần Thị Hải Vương - Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH May mặc Thương mại và Dịch vụ Minh Sơn, năm qua, dịch Covid-19 bùng phát, có thời điểm DN phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, công ty đã nỗ lực để sớm hoạt động trở lại và đảm bảo việc làm cho khoảng 250 công nhân. Tuy khó khăn nhưng công ty không nợ lương và các chế độ của NLĐ. Để công nhân có thêm điều kiện đón Tết, gắn bó, trở lại DN sau Tết, công ty đã cân đối để có nguồn chi thưởng cho mỗi công nhân 1 tháng lương. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ vì NLĐ của DN.


Ông Trần Hoàng Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giấy Rạng Đông (xã Diên Phước, huyện Diên Khánh) cho biết, năm qua, do dịch Covid-19 bùng phát nên đơn vị phải dừng hoạt động mấy tháng. Tuy khó khăn nhưng với quan điểm, NLĐ là tài sản quý giá nên công ty dành nguồn kinh phí thưởng cho mỗi người 1 tháng lương khoảng 5 triệu đồng để động viên, chia sẻ trong dịp Tết, với mong muốn năm 2022, công nhân tiếp tục đồng hành, gắn bó với DN...


Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, qua khảo sát của sở, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng các DN trên địa bàn tỉnh vẫn dành sự quan tâm chăm lo, hỗ trợ, thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho công nhân, lao động.


Không xảy ra nợ lương

 

Tiền thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của các DN bình quân là 5,6 triệu đồng/người. Trong đó, mức thưởng cao nhất cho NLĐ là 170 triệu đồng/người và thấp nhất 500.000 đồng/người. Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thưởng bình quân 6,5 triệu đồng/người, cao nhất 42 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng bình quân 5,9 triệu đồng/người, cao nhất 51 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng; DN dân doanh thưởng bình quân 6,6 triệu đồng/người, cao nhất 170 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng; DN có vốn đầu tư nước ngoài thưởng bình quân 3,2 triệu đồng/người, cao nhất 73 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng.

Ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2021, do dịch Covid-19, các DN trong lĩnh vực sản xuất đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng nên vẫn duy trì được việc làm, thu nhập cho công nhân; đồng thời thực hiện trả lương đúng quy định cho NLĐ. Đến nay, sở chưa phát hiện đơn vị nào nợ lương của công nhân. Còn đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ phải thực hiện tạm thời dừng, thu hẹp hoạt động nên đã giảm ngày công, giờ công hoặc thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với NLĐ. Với số lao động mà các DN giữ lại chủ yếu là để bảo trì máy móc, thiết bị và bố trí công việc luân phiên, các DN thực hiện ở mức lương tối thiểu vùng theo đúng quy định. Qua khảo sát, đến nay, các DN ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ không để xảy ra tình trạng nợ lương của NLĐ. Đặc biệt, để giữ chân NLĐ, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh, đã có 11 DN làm đơn vay vốn ưu đãi để trả lương ngừng việc cho 1.061 lao động, với số tiền vay hơn 3,8 tỷ đồng.

 
Ngoài đảm bảo tiền lương, thưởng, các DN đều tặng quà Tết cho NLĐ, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những lao động ở ngoài tỉnh, một số DN xem xét kết hợp giải quyết nghỉ phép năm để NLĐ có điều kiện về thăm gia đình và hỗ trợ vé tàu, xe đi lại. “Trước, trong và sau Tết, sở phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, các cấp công đoàn tăng cường nắm tình hình lao động, việc thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho NLĐ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở và giải quyết phát sinh (nếu có) nhằm tránh xảy ra tranh chấp lao động cuối năm; đồng thời yêu cầu các DN có kế hoạch đón NLĐ trở lại làm việc phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”, ông Tri chia sẻ.


PHÚ AN


 

.

các thông tin tiện ích