Thực hiện lệnh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh: Chấp hành chưa triệt để

Chủ Nhật, 29/03/2020, 21:15 [GMT+7]

Thực hiện lệnh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh: Chấp hành chưa triệt để

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15, ngày 27-3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết phải tạm dừng hoạt động từ ngày 28-3. Tuy nhiên, tại TP. Nha Trang, một số cơ sở kinh doanh vẫn mở cửa phục vụ khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại TP. Nha Trang, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, đa phần các cơ sở đều thực hiện. Tất cả các cơ sở tôn giáo đều đóng cửa, không tiếp nhận khách du lịch và không tập trung hành lễ. Tại các tuyến đường chính như: Quang Trung, Lê Thánh Tôn, Lý Thánh Tôn, Thống Nhất… tất cả các quán cà phê, quán ăn đều đóng cửa. Ngày 28-3, một số cơ sở còn hoạt động thì đến sáng 29-3, cán bộ xã, phường đã đến nhắc nhở.

 

Các nhà hàng trên bờ kè sông Cái đồng loạt đóng cửa.

Các nhà hàng trên bờ kè sông Cái đồng loạt đóng cửa.


Tối 28-3, phóng viên ghé một quán chè trái cây trên đường Tô Hiến Thành. Lúc này, quán có vài người khách, nhưng khi thấy có khách mới, chủ quán liền từ chối phục vụ. Chị giải thích vừa bị cán bộ phường đến nhắc nhở, nên không muốn bị xử phạt và ngày mai sẽ đóng cửa quán. Còn chị Đỗ Thu Hương, chủ cơ sở kinh doanh bida trên đường Lê Hồng Phong cho biết: “Do chưa nhận được văn bản của cơ quan chức năng nên tối 28-3 chúng tôi còn mở cửa, nhưng khi biết có chỉ đạo của tỉnh thì chúng tôi chấp hành ngay. Biết rằng dừng kinh doanh sẽ thiệt hại, nhưng thời điểm này, sức khỏe cộng đồng và bản thân là quan trọng, không thể vì một chút lợi trước mắt mà đi ngược lại chủ trương của Nhà nước”. Đặc biệt, tại các tuyến đường chuyên kinh doanh nhà hàng, quán ăn như: Tháp Bà, Cù Huân, Xóm Cồn… 100% nhà hàng, quán ăn đều chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, thậm chí nhiều nhà hàng có khách đến đặt suất ăn nhưng đã từ chối phục vụ. Các điểm vui chơi lớn trong thành phố cũng chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.


Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt, vẫn còn nhiều quán ăn, quán nhậu, quán cà phê… hoạt động bình thường. Đa số các cơ sở kinh doanh này nằm trên các tuyến đường nhỏ của thành phố như: Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Huỳnh Thúc Kháng, Sinh Trung… Những con đường này có rất nhiều quán cà phê, quán ăn công khai mở cửa buôn bán, bất chấp nguy cơ dịch bệnh. Điều đáng nói, mặc dù tập trung đông người nhưng những người đến các địa điểm này không đeo khẩu trang theo quy định, chủ quán cũng không có dung dịch sát khuẩn cho khách.  

 

Một số nhà hàng phục vụ cho khách mua hàng đem về.

Một số nhà hàng phục vụ cho khách mua hàng đem về.

 
Một số cơ sở không đóng cửa nhưng chọn cách chỉ phục vụ cho khách mua mang về để đảm bảo không tụ tập đông người. Từ ngày 28-3, quán cơm gà Hà trên đường Bạch Đằng, quán cơm tấm góc đường Lê Đại Hành - Trần Nguyên Hãn… đã dán thông báo chỉ phục vụ khách mua mang về, không phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, có không ít cơ sở chuyển hướng kinh doanh, đóng cửa bên ngoài nhưng bên trong nhân viên vẫn làm việc để bán hàng online, ship tận nơi cho khách hàng. Ông Trần Quang Vinh, chủ quán gà nướng trên đường Lê Quý Đôn cho biết, chi phí thuê mặt bằng và nhân viên cao, việc đóng cửa quán làm doanh thu giảm mạnh. Vì vậy, ông đã chuyển hình thức kinh doanh từ phục vụ trực tiếp sang bán hàng qua mạng và giao hàng tận nơi. “Hiện tại, chúng tôi chuyển hướng ship tận nhà. Chỉ cần khách điện thoại đặt món, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi”, ông Vinh cho hay.


Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết: “Hiện nay, việc giám sát, vận động các cơ sở kinh doanh tạm dừng hoạt động được UBND thành phố giao cho các xã, phường. Phòng Quản lý đô thị sẽ cung cấp phương tiện để các xã, phường thực hiện nhiệm vụ. Trong các ngày 28 và 29-3, đã có nhiều địa phương mượn phương tiện của Phòng Quản lý đô thị để đi dọc các tuyến phố tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Tuy là ngày nghỉ nhưng cán bộ địa bàn vẫn kiên trì vận động, tuyên truyền nhân dân hiểu, chấp hành hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám tang; đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người”.


Nguyễn Lâm

 


 

UBND tỉnh Khánh Hòa tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh không cần thiết. Cụ thể: dịch vụ karaoke, massage, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, sân khấu ca nhạc, sân vận động, sân bóng đá, hồ bơi, các điểm trò chơi điện tử (online, offline), phòng tập gym, yoga, các điểm, câu lạc bộ bi da, các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, mặt hàng thiết yếu.

 
 

.

các thông tin tiện ích