Tưng bừng Lễ hội Yến sào Khánh Hòa

Thứ Tư, 12/06/2019, 17:16 [GMT+7]

Tưng bừng Lễ hội Yến sào Khánh Hòa

Ngày 12-6 (tức mùng 10-5 âm lịch), tại Đảo yến Hòn Nội, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ hội Yến sào năm 2019. Đến dự có ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa.

 

Khu vực Đảo yến Hòn Nội
Khu vực Đảo yến Hòn Nội.

 

Nghi thức tế lễ tổ nghề yến sào
Nghi thức tế lễ tổ nghề yến sào.

 

Sau khi ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của nghề khai thác yến sào; hơn 900 đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ công đức của Thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và Đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm. 

 

Ông Nguyễn Đắc Tài dâng hương tưởng nhớ thuỷ tổ nghề yến sào
Ông Nguyễn Đắc Tài dâng hương tưởng nhớ thuỷ tổ nghề yến sào

 

Theo lịch sử ghi lại, năm 1328, trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc nhà Trần Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các hang đảo yến ở vùng phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Tại đây, sau khi phát hiện các đảo yến, ông thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam. Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn. Ngày 10-5 năm Kỷ Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Từ đó, ngày 10-5 âm lịch hằng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn. Lễ hội Yến sào Khánh Hòa được tổ chức để ghi nhớ công ơn các bậc tiền bối ngành nghề yến sào và những người ngã xuống vì biển đảo quê hương.

 

Ông Lê Hữu Hoàng dâng hương
Ông Lê Hữu Hoàng dâng hương

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Tài đánh giá cao những đóng góp của Công ty Yến sào Khánh Hòa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện, chương trình an sinh xã hội, nhất là các hoạt động thể thao; chú trọng đầu tư xây dựng, mở rộng các nhà máy với hệ thống dây chuyền hiện đại nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng các dòng sản phẩm yến sào; khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động các dự án mới để đáp ứng tốt những dịch vụ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng…

 

Ông Nguyễn Đắc Tài trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc
Ông Nguyễn Đắc Tài trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

 

Các cá nhân tiêu biểu được khen thưởng
Các cá nhân tiêu biểu được khen thưởng

 

Nhân dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa tặng giấy khen cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành nghề Yến sào năm 2019; tặng quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê thuộc phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải (TP. Nha Trang). 

Đình Lâm

 
.

các thông tin tiện ích