Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế:

Kiến nghị điều chỉnh kết nối Tỉnh lộ 3 và cao tốc bắc - nam

Thứ Hai, 20/05/2019, 22:55 [GMT+7]

Kiến nghị điều chỉnh kết nối Tỉnh lộ 3 và cao tốc bắc - nam

Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) vừa có văn bản kiến nghị điều chỉnh thiết kế đường kết nối giữa nút giao Tỉnh lộ 3 và cao tốc bắc - nam đi qua Trại chăn nuôi Suối Dầu.


Theo thiết kế cơ sở Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc bắc - nam qua địa bàn tỉnh, đoạn nối giữa đường cao tốc với Tỉnh lộ 3 sẽ xuyên qua khu chăn nuôi động vật thí nghiệm, khu nuôi gà phục vụ sản xuất vắc xin cúm và qua khu quần thể mộ bác sĩ Yersin. Đoạn tuyến kết nối này có chiều dài hơn 2km.

 

Lãnh đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, nếu đoạn đường nối này thực hiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chuyên môn đặc thù cần được thực hiện trong khu vực cô lập, kiểm soát tiếng ồn, bụi, khí thải, vi khí hậu của Trại chăn nuôi Suối Dầu và hoạt động sản xuất vắc xin; làm gián đoạn khả năng cung cấp vắc xin, huyết thanh cho nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.


Cũng theo đơn vị này, con đường nối qua viện sẽ ảnh hưởng tới quy trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm đại dịch, đặc biệt là khu chăn nuôi gà sạch an toàn sinh học. Như vậy không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất vắc xin cúm mà còn ảnh hưởng đến chương trình phòng, chống cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đồng thời, làm phá vỡ cấu trúc di sản của bác sĩ Yersin. Di sản của ông được viện tiếp nhận, giữ gìn và phát huy suốt mấy chục năm qua. Đây cũng là nơi được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích thuộc quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Alexander Yersin.  

 

Khu vực Trại chăn nuôi Suối Dầu dự kiến đường kết nối cao tốc bắc - nam và Tỉnh lộ 3 đi qua.

Khu vực Trại chăn nuôi Suối Dầu dự kiến đường kết nối cao tốc bắc - nam và Tỉnh lộ 3 đi qua.

 

Ông Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế thông tin, hiện  nay trong khuôn viên trại đã có nhà máy sản xuất vắc xin cúm, kèm theo đó là hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà trong điều kiện an ninh sinh học để cung cấp trứng gà sạch có phôi làm nguyên liệu sản xuất vắc xin cúm đại dịch và cúm mùa đã được Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Đây cũng là dự án hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Theo đó, nhà máy sản xuất vắc xin này nhằm phòng nguy cơ đại dịch cúm và Chính phủ cam kết với WHO cung cấp 10% sản lượng vắc xin đại dịch cho tổ chức này để phòng, chống đại dịch cúm toàn cầu. Việc đặt đường nối sẽ làm mất khả năng hoàn thành mục tiêu lâu dài của dự án, phá vỡ cam kết của Chính phủ và hạn chế khả năng cung ứng sản phẩm phục vụ sức khỏe nhân dân. Với tính chất quan trọng có ý nghĩa dân sinh và liên quan trực tiếp đến cam kết của Chính phủ và WHO. Mới đây, Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã giao cho viện phát triển vắc xin 5 trong 1 thay thế vắc xin ngoại nhập đang là vấn đề nóng của xã hội. Vì vậy, viện rất mong các cơ quan có thẩm quyền liên quan xem xét điều chỉnh thiết kế và không thi công đường nối giữa cao tốc và Tỉnh lộ 3 xuyên qua Trại chăn nuôi Suối Dầu.


Ông Lê Thanh Bình - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nhận được văn bản của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, ban đã phối hợp với UBND tỉnh, trực tiếp là Sở Giao thông vận tải để thống nhất về vấn đề này. Việc điều chỉnh là cần thiết và đã họp bàn qua nhiều lần nhằm bảo đảm lợi ích hài hòa nhất giữa các bên liên quan, vừa không ảnh hưởng đến hoạt động của viện và tối ưu nhất hướng tuyến cao tốc. Sở Giao thông vận tải đang hoàn thiện các phương án trình UBND tỉnh thẩm định. Sau khi UBND tỉnh có ý kiến, ban sẽ cùng các bên liên quan trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, làm cơ sở để điều chỉnh thiết kế đoạn tuyến này.


MẠNH HÙNG
 

.

các thông tin tiện ích