Lá đổ chiều thu Nha Trang

Thứ Sáu, 17/09/2021, 22:38 [GMT+7]

Lá đổ chiều thu Nha Trang

Có lẽ, nhiều người sống ở Nha Trang dù đã lâu nhưng vẫn nghĩ rằng nơi đây chỉ có hai mùa mưa nắng, và mùa thu chỉ là cảm nhận trong thơ ca nhạc họa. Vậy mà, Nha Trang có một mùa thu đúng nghĩa với gió se se dịu mát, bầu trời xanh cao với những làn mây lớt phớt mỏng manh; còn dưới mặt đất, những tàng cây đã đỏ lá lác đác theo gió rụng đầy trên thềm vắng. Với mây trời và biển, nếu tinh ý một chút, mùa thu Nha Trang cũng là mùa mưa. Những cơn mưa chiều và đêm, sớm mai khi bình minh lên nhất định bầu trời sẽ căng phồng xanh thẳm với vệt mây lưa thưa còn sót lại thật gợi cảm.

 


Mùa thu người ta thường gắn với cây thay lá và ở Nha Trang có những loài cây sẽ làm điều đó, nổi trội nhất chính là cây bàng. Cũng kỳ lạ, không phải cây bàng nào cũng thay lá vào mùa thu mà chính xác là sẽ thay lá từ mùa thu cho tới mùa xuân. Mùa thu Nha Trang xưa có nhiều bóng bàng, nay thưa dần nhưng vẫn ấn tượng, có lẽ đẹp nhất là 2 cây bàng ở Nhà khách công an 378 hay còn gọi là “Nha Trang View” trên đường Trần Phú. Thường thì cây sẽ thay lá lác đác, lá đỏ dần và rụng dần, rồi cả tán lá đều nhuộm đỏ ối như cây phong xứ ôn đới, tuyệt vời hơn nó nằm bên bờ biển để ngắm cả thành phố nên thực sự là vẻ đẹp mang biểu tượng “Nha Trang thu”. Rồi lác đác ở công viên, bên đường, trong sân trường có những cây bàng cũng nhuộm vàng làm không gian mùa thu phố biển thêm dịu dàng gợi sắc nhớ.


Cùng với cây bàng, phố biển có cây tra, dù không nhuộm màu vàng rộ nhưng hàng tra thay lá cũng vô cùng ấn tượng vì sự lác đác cô liêu của nó. Rồi lộc vừng, sala ở cuối đường Ngô Gia Tự cũng làm nên một mùa thu rất tuyệt vời, làm cho bao người đi qua cũng thấy ngỡ ngàng về vẻ đẹp lá vàng.


Mùa thu lá đổ, Nha Trang vào thu với bao vẻ đẹp tiềm ẩn êm đềm. Có yêu mảnh đất mình đang ở mới hiểu rằng thiên nhiên cũng như con người luôn dành cho nhau tất cả… dù chỉ là chiếc lá rơi.


Dương Trang Hương

 

.

các thông tin tiện ích