01:03, 07/03/2015

Mùa ăn rau!

Rau đem ra thành phố năm nay có vẻ rẻ hơn mọi năm. Xà lách, rau thơm, rau canh, rau xào... thứ nào thứ nấy tươi xanh mơn mởn, nhiều khi không định ăn cũng dừng chân đứng lại và mua mấy ngàn.

Rau đem ra thành phố năm nay có vẻ rẻ hơn mọi năm. Xà lách, rau thơm, rau canh, rau xào... thứ nào thứ nấy tươi xanh mơn mởn, nhiều khi không định ăn cũng dừng chân đứng lại và mua mấy ngàn.  


Bị đậu rồng xanh non xếp ngay ngắn cho ta mường tượng được vị ngọt, giòn giòn xào với thịt bò hay nấu lẩu, mau thấy nhất là ăn sống chấm với mắm ruốc! Hàng nào cũng có vài túm bông hành, gợi thèm món xào hay đơn giản là luộc sơ chấm nước mắm ớt tỏi! Những bó hẹ cột gọn gàng nhắc bà nội trợ tô canh nấu với đậu hũ. Bắp cải tròn căng, hoa sú lơ nở bung, đầy đặn lại nghĩ đến tô nước luộc ngọt ngào, mát miệng. Thúng rau canh lộn xộn bình bát, mã đề, bồ ngót, mồng tơi, rau dền, rau nhớt, cải cúc, cải non... tươi tắn, khéo làm sao lại xếp bên cạnh rổ cua đồng, cạnh đó có bà cụ bán cà pháo, mắm tôm. Chưa ăn đã thấy mát bụng - món độc chiêu cho mùa nắng!


Mùa ăn rau là bước chuyển tiếp qua mùa hè. Mùa ăn rau là mùa tiết trời không nóng lắm và cũng đã qua rồi những ngày đông lạnh thực đơn ưa thích hơn với các món củ, khoai... Không phải cái uể oải, khảnh ăn của mùa hè hay cái mau đói của mùa đông, dễ ăn, dễ chế biến. Mùa ăn rau nhìn mâm cơm nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Cái khéo của người nội trợ là đây, là “chiến dịch làm sạch dạ dày” của những ngày Tết thịt thà, cá mú ê hề, dư thừa dinh dưỡng. Và thiên nhiên như một sắp đặt khéo léo hài hòa giữa con người và vạn vật, mùa ăn rau cũng là mùa ăn chay, mùa tha hồ chế biến những món chay chỉ có rau và rau!


Mùa ăn rau, phong phú thực đơn cho những món xào. Hết khổ qua xào trứng lại đến các món xào thịt bò: cải, đậu rồng, đậu ve, bông hành... Mực xào chua ngọt, mua khoảng 10.000 đồng đồ xào đã được một bị đầy căng, nào cà chua, thơm, hành tây, hành ngò, rau cần... Dễ nhất và nhanh nhất có lẽ là những món canh. Tập tàng, cải non, cải cúc... không nấu thịt thì nấu với tôm khô, tôm nõn, vừa dễ ăn lại mát ruột. Giản tiện hơn nữa là luộc cái hoa lơ chấm với nước mắm dằm trứng vịt cũng khoái khẩu ra trò!


Mùa ăn rau, mua bó lá giang xanh nõn nấu với thịt gà cũng ngon, nấu với cá cũng khỏi chê! Mùa này rau sống cũng đầy chợ, xà lách, rau thơm các loại... thứ nào cũng tươi xanh.


Mùa này, thực đơn nhà tôi ngày nào cũng có canh... rau! Hôm thì rau tập tàng nấu với cua hay tôm, hôm thì cải cúc, cải non nấu thịt. Hôm nào lười, mua cái lẩu ngoài siêu thị, buổi trưa cả nhà xì xụp với duy nhất rau mồng tơi ăn với bún. Hôm khác, tôi làm nồi canh hẹ nấu thịt, đậu hũ... Nếu không có món rau xào, tôi thêm đĩa rau sống. Ăn rau sống hơi nhọc vì phải rửa kỹ, nhưng nhìn rổ rau tươi ngon, bắt mắt mới thấy công mình bỏ ra không uổng, nhất là khi các thành viên trong nhà xuýt xoa với món cá chiên, có chén mắm ớt tỏi cạnh đĩa rau xanh ngồn ngộn.   


Mùa nào thức ấy, mỗi năm có một mùa ăn rau cho đã là mùa sau Tết, mùa vừa hết tháng Giêng!


ĐÀO THỊ THANH TUYỀN