08:11, 06/11/2012

Nhớ món canh mùng nấu tép đồng

Tôi đã được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon nhưng dường như vẫn không thể nào quên được những món ăn dân dã, bình dị của miền quê tôi. Trong đó, tôi thích nhất là canh mùng nấu tép đồng đặc biệt ở quê tôi.

Tôi đã được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon nhưng dường như vẫn không thể nào quên được những món ăn dân dã, bình dị của miền quê tôi. Trong đó, tôi thích nhất là canh mùng nấu tép đồng đặc biệt ở quê tôi.

Phải nói rằng ở quê tôi món canh mùng nấu tép đồng hầu như phổ biến ở mỗi gia đình bởi nguyên liệu để nấu món ăn này rất dồi dào, hầu như mùa nào cũng có và cách chế biến cũng khá đơn giản. Không ai biết món ăn này có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó luôn được mọi người yêu thích và ai cũng có thể làm được. Món ăn thật đơn giản nhưng chứa đựng trong đó sự chân chất mộc mạc của người dân quê tôi.

Cách chế biến món canh mùng khá đơn giản nhưng để có được món canh ngon, hợp với khẩu vị nhiều người thì không hề đơn giản. Trước hết, nguyên liệu chính không thể thiếu để làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này đó là mùng và tép đồng. Mùng để nấu canh phải là những cây mùng không quá non bởi khi nấu sẽ nhanh nát, cũng không được quá già bởi khi nấu sẽ không có vị ngọt đặc trưng. Tép đồng phải chọn những con không quá to và còn tươi sống. Mùng được tước hết vỏ bên ngoài, rửa sạch cho hết nhựa, cắt khúc độ 3cm, để ráo nước. Tép cắt hết râu, rửa sạch. Cho dầu hoặc mỡ heo vào nồi, phi hành lên cho thơm, rồi cho tép vào đảo qua một lúc cho ngấm dầu. Tiếp đến cho mùng vào xào một lúc cho mùng săn, rồi đổ nước vào nấu khoảng 20 phút, chú ý không được nấu quá lâu bởi mùng sẽ nát thành nước. Khi canh chín chuẩn bị nhắc xuống thì cho muối, bột ngọt và một ít rau thơm vào là có món canh mùng thơm ngon như ý muốn. Món canh mùng ngon phải không quá nát, lúc ăn có vị ngọt đậm đà, đặc trưng của mùng, của tép, mùi thơm hấp dẫn của hành, rau thơm.

Ở quê tôi, món canh mùng có thể chế biến quanh năm. Tuy nhiên, món ăn này thường được người dân quê tôi chế biến chủ yếu vào mùa Hè, bởi mùa Hè nóng nực, món ăn này lại rất mát. Những ngày Hè nóng nực mà được thưởng thức món canh mùng đầy thơm ngon mát bổ thì không còn gì sung sướng bằng. Ngày nay, đời sống người dân được nâng cao, người dân quê tôi đã có điều kiện để thưởng thức nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, món canh mùng nấu tép đồng vẫn luôn gắn bó trong bữa ăn của mỗi gia đình ở quê tôi.

 VÕ VĂN THÀNH