02:05, 22/05/2017

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Cập nhật chứ không phải cấp phép mới 300 ca khúc nhạc đỏ

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra thông tin chính thức giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài "nhạc đỏ" đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra thông tin chính thức giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài "nhạc đỏ" đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

 

Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra thông tin chính thức giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài
Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra thông tin chính thức giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài "nhạc đỏ", trong đó có cả bài "Tiến quân ca" đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong việc rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành rà soát đợt đầu và cập nhật, bổ sung vào danh mục 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn.
 
Trong đó có nhiều ca khúc "nhạc đỏ" quen thuộc như "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" (Nguyễn Đức Toàn), "Bài ca Trường Sơn" (Trần Chung, Gia Dũng), "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây" (Hoàng Điệp, Phạm Tiến Duật), "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát" (Huy Du), "Ca ngợi Hồ Chí Minh" (Lưu Hữu Phước và Nguyễn Đình Thi)…
 
Tất cả các bài hát có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung tốt đều được cập nhật và phổ biến rộng rãi đến công chúng. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ rà soát và công bố những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 để các tổ chức, cá nhân thuận tiện khai thác, sử dụng.
 
Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng bước thu tập tư liệu và rà soát để tiếp tục bổ sung vào danh mục các bài hát trước năm 1975 trên website cucnghethuatbieudien.gov.vn để các tổ chức, cá nhân có thông tin và thuận tiện trong khai thác, sử dụng".
 
Cũng theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, việc một số bài báo phản ánh Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát "nhạc đỏ" là chưa đúng với bản chất của vấn đề. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên.
 
Theo baochinhphu.vn