Lắp chân cho... rắn

Thứ Sáu, 14/12/2018, 22:59 [GMT+7]

Lắp chân cho... rắn

Anh bạn trẻ rầu rĩ:


- Bác ơi, có mỗi cái chốn ảo riêng tư cho em chém gió xả xì - chét mà sắp tới chắc cũng hết riêng tư nổi rồi.


- Chú định nói cái vụ Dự thảo bộ quy tắc ứng xử cho nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội đang bàn tán rôm rả hở?


- Chính đấy bác! Bộ quy tắc đề xuất là công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước phải công khai sự xuất hiện trên mạng bằng cách sử dụng họ tên thật, ảnh thật và nhất là công khai cơ quan đang công tác!


- Thì cũng phải vậy cho bớt mấy anh hùng bàn phím ngồi ẩn mặt, rảnh quá cái gì cũng góp chuyện, đánh hôi, dạy dỗ thiên hạ như tất cả ngu hết có mỗi mình là siêu nhân. Mạng thì ảo, nhưng sự xúc phạm và hậu quả ngoài đời là thật…

- Bác nói không sai, nhưng em muốn nói chuyện khác. Tham gia mạng xã hội là chuyện cá nhân của mỗi con người, pháp luật cũng đã có chế tài cụ thể ba cái vụ vu khống, đưa tin giả, xúc phạm nhau… trên mạng rồi.


- Hơ hơ, chú nói đúng. Mạng xã hội là cá nhân, cá nhân thì có tuyên bố thánh tướng gì cũng là của riêng anh ta thôi chứ sao?


- Thì vậy em mới nói. Vừa quy định công chức, viên chức phải công khai tên thật, ảnh thật và cơ quan đang công tác, lại vừa yêu cầu thực hiện các ứng xử trên mạng xã hội các vấn đề chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với vai trò, nguyên tắc, quyền hạn của cá nhân và cơ quan chủ quản. Trong đó phải thông báo rõ ràng về các ứng xử trên mạng là việc làm mang tính cá nhân, không đại diện cho cơ quan chủ quản... là sao?


- Ừ nhỉ, cái này tôi nghĩ chưa tới. Tỷ như là chú đang công tác, nên khi xăng tăng giá mà chú lại chưa xin được tiền đổ xăng của vợ, chú có than thở trên phây thì chú phải nói rõ đây là tâm sự riêng, cá nhân chú chứ không phải cơ quan chú giao cho chú than thở chuyện này hở?


- Ví dụ này mang tính... châm chọc em rất rõ ràng, nhưng mà đại loại vậy!


- Ối, thế thì chẳng khác gì... vẽ rắn thêm chân nhỉ?


- Chỉ bác là sướng, nghỉ hưu rồi nên chơi phây bớt được khoản phải thông báo đấy là ý kiến cá nhân...


- Thôi, chú đừng nói nữa, đại loại cũng như đã có chứng minh nhân dân rồi, nhưng muốn... chính chủ thì cứ phải thêm cái ảnh chân dung ấy mà!!!


Thủy Ngân

 

.

các thông tin tiện ích