22:09, 05/07/2024

“Là đây Nha Trang” - Nơi tình yêu hội tụ 

XUÂN THÀNH (Thực hiện)

Từ tình yêu với thành phố biển, cặp đôi Nguyễn Tùng - Hằng Phạm đã bắt tay làm MV ca nhạc để tôn vinh, lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên, con người và văn hóa Nha Trang đến với mọi người. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã có cuộc trò chuyện với Hằng Phạm - Giám đốc dự án cộng đồng “Là đây Nha Trang” để hiểu sâu hơn về dự án đầy ý nghĩa này.

Ca sĩ Khải Đăng trong cảnh quay sum họp gia đình tại Xóm Cồn.
Ca sĩ Khải Đăng trong cảnh quay sum họp gia đình tại Xóm Cồn.

 * Khởi nguồn từ tình yêu

- Chào chị Hằng Phạm, từ đâu anh chị có ý tưởng thực hiện dự án âm nhạc cộng đồng "Là đây Nha Trang"?

- Năm 2015, sau một chuyến du lịch đến Nha Trang, vợ chồng tôi quyết định thử sống tại thành phố biển này. Sau gần 10 năm ở đây, Nha Trang đã trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng tôi, sau quê hương Hà Nội. Để ghi dấu kỷ niệm đó, tôi đã đề nghị chồng - nhạc sĩ Nguyễn Tùng - người đã tham gia sản xuất nhiều bài hát cho các nghệ sĩ nổi tiếng viết một bài hát về Nha Trang. Còn nhớ, khi ấy tôi nói, Nha Trang đã "ôm ấp" gia đình mình, sao anh không viết một bài hát để mọi người có thể hiểu và cảm nhận những nét đẹp của thành phố biển này. Để nếu một ngày nào đó, gia đình mình phải rời xa Nha Trang vẫn có thể giữ lại một phần kỷ niệm qua bài hát đó”. Từ lời đặt hàng đó, anh Tùng đã sáng tác ca khúc "Là đây Nha Trang".

Vợ chồng Nguyễn Tùng - Hằng Phạm cùng ca sĩ Dương Hoàng Yến.

Ban đầu, chúng tôi chỉ dự định mời bạn bè trong giới nghệ thuật cùng hát ca khúc này nhằm lan tỏa tình yêu và vẻ đẹp của Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi nhận ra rằng, chỉ một ca khúc đơn thuần sẽ khó thể hiện hết được vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và con người của thành phố biển. Vì thế, chúng tôi quyết định làm music video (MV) "Là đây Nha Trang", kết hợp với sự đóng góp từ những người yêu quý vùng đất này. Điều này cũng giúp chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm và ý nghĩa của dự án, mang đến cho người xem trải nghiệm chân thực và chân thành về Nha Trang.

- Làm thế nào để anh chị quy tụ được đội ngũ sản xuất đầy nhiệt huyết và những nghệ sĩ danh tiếng tham gia dự án này?

- Trước khi bắt tay vào thực hiện "Là đây Nha Trang", chúng tôi đã xác định một số tiêu chí quan trọng cho các thành viên tham gia dự án. Đó là phải có tình yêu sâu sắc đối với Nha Trang, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng và có khả năng chuyên môn phù hợp. Với những tiêu chí này, chúng tôi đã tập hợp được đội ngũ gồm đạo diễn, giám đốc hình ảnh, phụ trách sản xuất, quay phim, rapper, diễn viên... đều là những người con của Nha Trang. Đáng chú ý, nhiều bạn trẻ đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đã tự nguyện quay về Nha Trang để góp sức cho dự án. Các nghệ sĩ tham gia vào MV "Là đây Nha Trang" đều là những người có tình yêu đặc biệt với vùng đất này. Trong đó, các ca sĩ như: Dương Triệu Vũ, Trương Quỳnh Anh, Khải Đăng đều là những người con của Nha Trang - Khánh Hòa. Các nghệ sĩ khách mời như: Minh Tuyết, Tóc Tiên, Dương Hoàng Yến, MC Minh Xù đều từng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với vợ chồng tôi tại Nha Trang và đều yêu mến vẻ đẹp của vùng đất này. Chính vì vậy, dự án "Là đây Nha Trang" không chỉ là một sản phẩm âm nhạc mà còn là tấm lòng của những người yêu thương vùng đất Nha Trang, mong muốn chia sẻ và lưu giữ những giá trị văn hóa, thiên nhiên đặc biệt của nơi này.

Ca sĩ Minh Tuyết trong một cảnh quay của MV "Là đây Nha Trang".

Thách thức lớn nhất để mời các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vào MV là thuyết phục họ tham gia dự án âm nhạc với một ê-kíp sản xuất chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp. Ngoài anh Nguyễn Tùng - người từng tham gia vào nhiều dự án lớn, các thành viên còn lại đều là những người còn rất trẻ, nhưng có tài năng và sự nhiệt huyết. Vợ chồng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thuyết phục các nghệ sĩ, với hy vọng mang đến cho các bạn trẻ một cơ hội để thử sức trong lĩnh vực này và học hỏi từ kinh nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi cũng phải làm rõ với các bạn trẻ rằng, dự án này là sự nỗ lực cộng đồng, được thực hiện từ tình yêu với Nha Trang, không phải vì mục đích kiếm tiền từ các nghệ sĩ. Khi đã có sự thấu hiểu và đồng lòng, chúng tôi tin sẽ làm được dự án này!

* Hơn cả một MV

- Nhiều nghệ sĩ đã từng thực hiện các MV với những cảnh quay ở Nha Trang… Vậy “Là đây Nha Trang” có gì khác với những MV trước. Và đâu là hình ảnh Nha Trang mà chị và các cộng sự muốn chuyển đến công chúng?

- Thực tế cho thấy, nhiều đơn vị làm du lịch khi quảng bá về Nha Trang thường dùng những mỹ từ như sang trọng, đẳng cấp cùng những cảnh quay tuyệt đẹp về thành phố biển. Nhiều du khách khi đến đây thấy thành phố không lộng lẫy như vậy nên đã để lại những phản hồi không hay. Điều đó làm chúng tôi rất chạnh lòng, bởi Nha Trang là vùng đất đáng sống, rất đẹp theo đúng nghĩa của từ này. Chúng tôi muốn du khách khi đến Nha Trang đừng chỉ hướng ra phía biển mà hãy nhìn sâu về phía đất liền… nơi có những con người hồn hậu, tốt bụng tuyệt vời. Đó mới là vẻ đẹp của Nha Trang đọng lại trong lòng những ai đã từng sống, từng yêu mảnh đất này.

Cũng chính vì vậy, khi làm "Là đây Nha Trang", thay vì những khung cảnh xa hoa và sang trọng, chúng tôi chọn quay ở cảng cá Vĩnh Trường, chợ Đầm hay khu dân cư Xóm Cồn… để thể hiện một Nha Trang gần gũi, đầy màu sắc và chân thật hơn. 5 diễn viên trẻ đại diện cho nét đẹp của thành phố biển: Hiền hòa, phóng khoáng, tươi trẻ, năng động… là nhân vật chính của MV; các nghệ sĩ như những du khách chứng kiến, cảm nhận vẻ đẹp của đất và người miền thùy dương cát trắng. Từ buổi sớm mai tại cảng cá đến buổi cơm tối sum họp gia đình, từ những món ăn đường phố đến những trò chơi dân gian được đầu tư chăm chút… đã tạo nên bức tranh sinh động về đời sống và văn hóa địa phương.

- Anh chị được gì từ dự án này?

- Nói ra chắc nhiều người không tin, anh Tùng đã từ chối nhiều dự án lớn khác để dành thời gian cho "Là đây Nha Trang". Từ khâu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện các cảnh quay cho MV chúng tôi đã mất gần 10 tháng. Chỉ riêng phần thu âm tiếng hát của 7 ca sĩ, vợ chồng tôi đã mất 2 tháng đi đi về về giữa Nha Trang và TP.  Hồ Chí Minh. Thời gian thu âm không nhiều, nhưng để hẹn được lịch thu âm rất khó khăn, trong đó có việc đợi ca sĩ Minh Tuyết từ Mỹ trở về để thu âm. Để có 5 phút cho MV, ê-kíp chúng tôi đã làm việc quần quật suốt 7 ngày 6 đêm mới hoàn thiện các cảnh quay. Có những cảnh quay rất công phu như cảnh 100 diễn viên quần chúng nhảy flashmob, cảnh quay bữa cơm gia đình tại khu dân cư cồn Nhất Trí (Xóm Cồn)… Đường vào Xóm Cồn rất hẹp nên ê-kíp phải sử dụng xe máy để vận chuyển thiết bị, phải dựng lại bối cảnh, sắp xếp lại đường dây điện để đủ ánh sáng. Rất may, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của người dân ở Xóm Cồn nên mọi việc cuối cùng cũng hoàn thành khá mỹ mãn. Thật sự bây giờ khi đã đóng máy để bắt đầu cho phần hậu kỳ của MV chúng tôi không biết mình đã lấy đâu ra năng lượng để hoàn thành chừng đó công việc trong hoàn cảnh kinh phí eo hẹp với đội ngũ sản xuất không chuyên.

Các nghệ sĩ tham gia MV "Là đây Nha Trang".

Cũng như anh, nhiều người đã hỏi tôi được lợi ích gì khi thực hiện dự án này? Chúng tôi được rất nhiều khi làm "Là đây Nha Trang". Đó là xây dựng được một đội ngũ trẻ trung, năng động; được sự yêu mến, tin tưởng của đa số bạn trẻ nói riêng và cộng đồng Nha Trang nói chung. Càng về giai đoạn cuối của dự án, chúng tôi càng nhận được nhiều sự giúp đỡ. Từ đó, chúng tôi nhận ra xung quanh còn rất nhiều người tốt, rất nhiều người yêu mến Nha Trang. 

- Xin cảm ơn chị!

Dự án âm nhạc cộng đồng “Là đây Nha Trang” do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ giải trí SISU Nha Trang (SISU Entertainment) thực hiện với sự hỗ trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang và nhiều đơn vị, cá nhân khác. MV có sự kết hợp của 7 nghệ sĩ nổi tiếng: Minh Tuyết, Dương Triệu Vũ, Tóc Tiên, Dương Hoàng Yến, Trương Quỳnh Anh, Minh Xù, Khải Đăng với cảnh quay đẹp cùng bài hát được sáng tác riêng cho thành phố biển mang tựa đề "Là đây Nha Trang" do nhạc sĩ Nguyễn Tùng sáng tác. Dự kiến, MV "Là đây Nha Trang" sẽ được ra mắt trong tháng 8-2024 và sẽ được phát trên truyền hình, mạng xã hội, nền tảng nghe nhạc số..Toàn bộ doanh thu từ các sản phẩm video, audio ở các kênh truyền thông sẽ được SISU Entertainment dành cho công tác xây dựng và phát triển cộng đồng tại TP. Nha Trang.

XUÂN THÀNH (Thực hiện)