22:03, 14/05/2024

Mong ước của trẻ thơ qua những nét vẽ

GIANG ĐÌNH

Sau 15 năm liên tiếp diễn ra, Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi tỉnh đã trở thành một sân chơi sắc màu ý nghĩa cho các em nhỏ trên địa bàn tỉnh. Những nét vẽ ngộ nghĩnh đã thể hiện niềm mong ước của các em về cuộc sống xung quanh mình.

Lan rộng phong trào 

Năm 2009, lần đầu tiên Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi tỉnh được Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức đã có 13.513 tác phẩm của 162 đơn vị, trường học trong tỉnh tham gia dự thi. Đến mùa giải năm nay, sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 52.000 bức tranh của các thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh gửi về tham dự. Trong đó, TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh và huyện Diên Khánh có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất. Cuộc thi đã được triển khai đến các đơn vị, trường học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Tỉnh đoàn và thu hút được sự quan tâm của đông đảo thiếu nhi, lãnh đạo các cấp ở các địa phương. “Khi nhận được thông báo phát động cuộc thi, nhà trường đã nhanh chóng triển khai đến các lớp học. Giáo viên mỹ thuật đã hướng dẫn, gợi ý cho học sinh vẽ các bức tranh theo những chủ đề các em yêu thích; quan tâm nhiều hơn đến những học sinh có năng khiếu hội họa nhằm giúp các em hoàn thành bức tranh một cách tốt nhất”, đại diện Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (thị xã Ninh Hòa) cho biết.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho các em lứa tuổi tiểu học.
Đại diện Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho các em lứa tuổi tiểu học.

Xem các bức tranh đạt giải lần này có thể thấy, các em đã quan tâm đầu tư cho tác phẩm nhiều hơn. Mỗi tác phẩm đều chuyển tải được mong ước của tác giả về thế giới xung quanh mình, như: “Kỷ niệm Halloween của bé” (Nguyễn Thạch Anh - Trường Mầm non Phước Tiến, Nha Trang), “Bé theo bố đi bắt cá trên biển” (Đặng Nguyễn Phúc An - Trường Mầm non Vĩnh Phước, Nha Trang), “Em đi cắm trại cùng gia đình” (Nguyễn Lê Hoàng Sa - Trường Tiểu học Vĩnh Hòa 1, Nha Trang), “Lễ hội” (Trần Phước Bảo Ngọc - Trường THCS Trần Đại Nghĩa, huyện Cam Lâm), “Nghề truyền thống của Việt Nam” (Nguyễn Trần Bảo Ngọc - Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Cam Ranh), “Đêm giao thừa” (Phạm Lê Quỳnh Như - Trường Tiểu học Ninh Lộc, Ninh Hòa)… Em Nguyễn Bắc Dương Hà (Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ninh Hòa) chia sẻ: “Bức tranh của em có tên gọi Lễ phát thưởng. Trong đó, em vẽ về mong ước của em được mẹ dẫn đi nhận thưởng trong một cuộc thi mà em đạt giải cao. Sở dĩ em vẽ mong ước đó vì nhà em nghèo, rất ít khi em và mẹ có thể cùng nhau tham gia một hoạt động nào đó. Và thật hạnh phúc khi bức tranh này đã đạt giải vàng nhóm tuổi THCS của cuộc thi”.

Sân chơi sắc màu cho thiếu nhi

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, các tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng mỹ thuật cao, chủ đề rõ ràng, bố cục hài hòa. Các em đã thể hiện được sự sáng tạo trong việc tiếp cận các chủ đề, cách làm chủ màu sắc, đường nét, chất liệu. Trong đó, các em tập trung thể hiện những chủ đề chính như: Cảnh đẹp quê hương; tình yêu đất nước; tình cảm của các cháu thiếu niên, nhi đồng đối với Bác Hồ; bảo vệ môi trường; an toàn giao thông; ước vọng hòa bình; tình cảm gia đình; các sinh hoạt văn hóa…

Các em xem tác phẩm của mình tại lễ trao giải.
Các em xem tác phẩm của mình tại lễ trao giải.

Tuy nhiên, xem xét kỹ các tác phẩm, Ban giám khảo cuộc thi nhận thấy vẫn còn tình trạng người lớn can thiệp vào tranh của các em hoặc các em chép tranh trong sách giáo khoa, các tài liệu khác... nên thiếu sự sáng tạo. Bên cạnh đó, một số tranh chất lượng nội dung, màu sắc tốt nhưng lại đứng tên nhiều tác giả hoặc tập thể nên không đúng thể lệ cuộc thi.

Nhìn chung, cuộc thi nhận được sự quan tâm của các sở, ngành, địa phương và được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Phòng giáo dục và đào tạo các địa phương, ban giám hiệu các trường, lãnh đạo các đơn vị đã tích cực phát động cuộc thi, thu nhận tranh và gửi về Ban tổ chức đúng thời gian quy định. Thông qua đó, tạo sân chơi và góp phần khuyến khích hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường. Trên cơ sở tham mưu của Ban tổ chức cuộc thi, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả cuộc thi Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi tỉnh năm 2024. Trong đó, trao 375 giải vàng, bạc, đồng, khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc ở các nhóm tuổi mẫu giáo, tiểu học, THCS; trao 9 giải tập thể cho 9 đơn vị, trường học có số lượng tác phẩm đạt giải nhiều.

GIANG ĐÌNH