18:25, 04/06/2023

Chuyện hậu trường của màn trình diễn 1.653 drone light ấn tượng trong đêm khai mạc Festival Biển 2023

XUÂN THÀNH

Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 1.653 drone (Công ty Cổ phần Giải pháp kinh doanh Corex thực hiện, tập đoàn Vingroup tài trợ kinh phí) đã tạo thành điểm nhấn ấn tượng nhất của Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Những hình ảnh lung linh, sống động được vẽ nên bởi ánh sáng của drone trên bầu trời đêm Nha Trang đã thực sự làm mãn nhãn người xem.

Phóng viên Khánh Hòa Online đã trò chuyện với đại diện của đơn vị thực hiện để giúp công chúng hiểu sâu hơn về màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo này.

Chuẩn bị từ nửa năm trước

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho màn trình diễn Drone light, ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp kinh doanh Corex (gọi tắt là Corex) chia sẻ:  Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, UBND tỉnh Khánh Hòa và các đối tác tham gia sự kiện yêu cầu chất lượng rất cao. 15 phút trình diễn nhưng Sở Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao cùng Corex đã phải chuẩn bị từ nửa năm trước.

Ngay khi có ý tưởng về trình diễn drone, Corex đã trải qua quá trình dài lựa chọn, đàm phán và mở thầu với các nhà thầu sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới (tại Mỹ, châu Âu, châu Á) để lựa chọn ra đối tác tốt nhất cho sự kiện. Đối tác được lựa chọn phải đáp ứng yêu cầu có kinh nghiệm cung cấp thiết bị và tổ chức các sự kiện trình diễn ánh sáng, drone phải trọng lượng nhẹ và đảm bảo độ an toàn cao, thời gian bay dài, đèn ánh sáng RGB có độ sáng cao để đảm bảo màn trình diễn rực rỡ nhất...

 

Nhân viên của Corex triển khai đưa Drone ra sân khấu
Nhân viên của Corex triển khai đưa drone ra sân khấu
Kiểm tra drone trước giờ biểu diễn
Điểm tập kết drone rất gần sân khấu

 

* Mất bao lâu để Corex chuẩn cho màn biểu diễn này, thưa ông?

Chính xác thì Corex và các đối tác chỉ có 1 tháng để chuẩn bị cho màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng Drone light  (1 tuần để phác thảo và thống nhất hình ảnh, 1 tuần lập trình kỹ thuật và 2 tuần triển khai thực tế tại Nha Trang). Cụ thể, để chuẩn bị cho màn trình diễn, công ty đã bàn thảo với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao để tìm ý tưởng. Đó là màn trình diễn phải thể hiện được một hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa có vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, giàu bản sắc văn hóa, truyền thống nhưng cũng rất hiện đại, phát triển năng động.

Việc chuẩn bị hình ảnh được  Sở Du lịch và Corex quan tâm đầu tư kỹ lưỡng vì hình ảnh trình diễn đẹp, có ý nghĩa mới có thể tạo sự hấp dẫn với đông đảo người dân và du khách. Tất cả các hình ảnh trình diễn đều được dựa trên hình ảnh thực tế của Tháp Bà Ponagar, Thành cổ Diên Khánh, sinh vật biển, con thuyền (được phục dựng dựa trên thuyền viễn dương của người dân Trung Bộ ngày xưa..)… Tiếp đó, đội ngũ lãnh đạo Corex cùng họa sĩ phác thảo hình ảnh 2D trình các sở, ngành liên quan phê duyệt, sau đó mới triển khai dựng mô hình 3D và màu sắc, các hiệu ứng chuyển động để lập trình đường bay cho drone. Và chỉ 1 tuần sau, Corex cùng các sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất được 12 khung hình trình diễn.

Sau khi thống nhất được hình ảnh biểu tượng và các mô hình 3 chiều, Corex tập trung nguồn lực và gấp rút triển khai lập trình cho 12 hình ảnh (mất khoảng 1 tuần), trong đó các hình 3D có độ khó cao và chuyển động như chim yến, hình ảnh Tháp Trầm Hương mất nhiều thời gian để lập trình diễn.

1.653 drone trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo

* Từ đâu, êkip thực hiện chọn con số 1.653 drone cho màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo này?

1.653 là con số được các bên thống nhất trong quá trình chuẩn bị. Ban đầu Corex cùng với Sở Du lịch đề xuất con số 2.023 drone trong bản kế hoạch triển khai, tuy nhiên trong quá trình triển khai, Ban tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 đã thống nhất sẽ trình diễn 1.653 drone bởi đây là con số mang nhiều ý nghĩa hơn. 1.653 thể hiện năm đánh dấu mốc mở đầu cho quá trình 370 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Khánh Hòa ngày nay, hướng tới những vận hội mới để cất cánh vươn cao trong thời gian tới.

* Công ty đã huy động bao nhiêu chuyên gia và các kỹ thuật viên để chuẩn bị cho màn trình diễn này, thưa ông? 

Để có được màn trình diễn drone “hoàn hảo” tại đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, Corex và các đối tác đã huy động khoảng 80 người, trong đó có 20 chuyên gia - kỹ thuật viên nước ngoài (5 chuyên gia – kỹ thuật tham gia trực tiếp tại sự kiện), 20 chuyên gia – kỹ thuật trong nước và gần 40 nhân viên phục vụ - tình nguyện viên. Trên thực tế, Corex đã huy động số lượng nhân sự nhiều hơn cần thiết để đảm bảo hoạt động chỉn chu nhất.

Đạo diễn đang điều khiển drone trên máy tính
Đạo diễn đang điều khiển drone trên máy tính

* Việc triển khai các drone ra sân khấu mất khoảng bao lâu?

Để triển khai 1.653 drone ra sân khấu, thực tế triển khai cần khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ (bao gồm vận chuyển từ kho, tháo dỡ, kiểm tra và triển khai xếp drone ra sân khấu). Tuy nhiên sau khi triển khai tại sân khấu, đội ngũ thực hiện sẽ cần thêm 1- 2 giờ (kết nối, kiểm tra bay thử, kiểm tra vận hành tới từng chiếc drone) để đảm bảo chắc chắn từng chi tiết kỹ thuật nhỏ nhất. Và Corex may mắn khi được UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang hỗ trợ địa điểm tập kết drone rất gần sân khấu, diện tích rộng và có điều hòa làm mát nên rất thuận lợi cho việc bảo quản thiết bị và đảm bảo an ninh, an toàn cho thiết bị. Ngoài ra, Corex cũng tự triển khai nhân sự đảm bảo an ninh cho kho hàng bên cạnh sự hỗ trợ của công an TP. Nha Trang.

* Vậy còn phần điều khiển ánh sáng? Làm thế nào để 1.653 drone có thể cất cánh đồng loạt và bay đi xếp hình một cách chính xác đến vậy?

60 phút trước khi trình diễn, bộ phận kỹ thuật sẽ kiểm tra lần cuối để tránh drone bị lỗi (pin lỏng drone không khởi động, ánh sáng không lên, bay thử có con bị bay lệch cả dàn...), drone nào hỏng sẽ được thay ngay.

Sau khi test thử, 1.653 drone được kết nối với hệ thống điều khiển. Sau khi bộ phận kỹ thuật viên nhấn nút khởi động, tín hiệu sẽ được truyền đến các drone, lúc này các drone sẽ khởi động (mất khoảng 2 phút, đèn chưa bật). Lúc này trên sân khấu ca sĩ Issac vẫn đang hát. Kỹ thuật viên tại bàn điều khiển drone sẽ trao đổi và đếm thời gian với đầu mối trực tại bàn đạo diễn sân khấu và đạo diễn hình để đảm bảo phần nghệ sĩ của ban nhạc, âm thanh, ánh sáng,... đều phải ăn khớp với thời gian drone bay lên. Khi đạo diễn ấn nút, drone bừng sáng, đồng loạt bay lên xếp các hình đã lập trình sẵn. Lúc này đạo diễn sẽ theo dõi phần trình diễn drone qua màn hình máy tính để rút kinh nghiệm cho lần trình diễn sau.

Để giúp khán giả xem truyền hình cảm nhận hết vẻ đẹp của màn trình diễn drone,  êkip của Corex cũng tư vấn cho đạo diễn của VTV góc đặt máy quay để bắt trọn các màn biểu diễn, những khoảnh khắc đẹp nhất…

Màn trình diễn ấn tượng

* Khánh Hòa không phải là địa phương đầu tiên trình diễn drone. Vì đâu màn trình diễn này lại thu hút sự quan tâm của công chúng và tạo hiệu ứng lớn như vậy?

Bên cạnh pháo hoa, trình diễn drone light là xu hướng mới của các lễ hội trong thời đại 4.0. Với ánh sáng rực rỡ và đẹp mắt, drone light có thể sắp xếp thành hình ảnh 2D và 3D kỳ vĩ, có thể thưởng thức từ rất xa và bao phủ nhiều góc độ… đó chính là sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật này.

Ngoài ra drone light còn an toàn, giảm thiểu khói bụi và hóa chất ảnh hưởng tới khán giả, có thể sử dụng nhiều lần.

Chính yếu tố mới lạ đã tạo nên sức hút của màn trìnhh diễn drone tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023. Đồng thời cũng phải nói rõ, 1.653 drone là số lượng drone lớn nhất (kỷ lục) được sử dụng cho một màn trình diễn ánh sáng ở khu vực Đông Nam Á. Để dễ hình dung thì số lượng drone trình diễn này của Khánh Hòa là nhiều hơn cả các sự kiện lớn của thế giới như Olympic Bắc Kinh, Olympic Hàn Quốc, Super Bowl tại Mỹ, Lễ hội Vivid Sydney của Australia... Không chỉ vậy, màn trình diễn này còn đặc biệt ở vị trí trình diễn. Thông thường các drone sẽ cất cánh tại nơi trống vắng, thoáng, xa sân khấu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ở Festival Biển Nha Trang toàn bộ drone cất cánh ngay sát sân khấu. Đây là show drone hiếm hoi, nếu không muốn nói là duy nhất trên thế giới mà drone cất cánh trực tiếp ngay tại sân khấu và giữa khán giả để hòa cùng phần trình diễn tổng thể chương trình - tạo nên sân khấu kết nối giữa mặt đất và bầu trời. Để thực hiện điều này, ekip đã phải rất đau đầu để tính toán rất chi tiết về kỹ thuật bay tuyệt đối chính xác.

Và cũng cần phải khẳng định, để có được màn trình diễn drone được công chúng đón nhận như vậy, đầu tiên phải nói đến định hướng và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch khi đã chỉ đạo quyết liệt về việc cần một sự kiện khác biệt cho Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023. Và cũng không thể không nhắc đến Vingroup – đơn vị đã tài trợ kinh phí cho màn trình diễn drone.

Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone đẹp mắt trong đêm khai mạc Festival Biển

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 là hình ảnh kết cho màn trình diễn Drone

* Ngành du lịch Khánh Hòa đang muốn duy trì việc biểu diễn drone trở thành sự kiện thường niên? Với tư cách là đơn vị tư vấn và triển khai, liệu Corex có cạn kiệt về ý tưởng trình diễn hay không?

Đơn vị tư vấn Corex tham gia vào Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 với vai trò là đơn vị tham gia tư vấn chiến lược điểm đến du lịch quốc tế của tỉnh. Trong cách nhìn của Corex, màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật là sự cụ thể hóa của Chiến lược xây dựng thương hiệu điểm đến quốc tế của du lịch Khánh Hòa. Hiện nay, Corex đang xây dựng dự thảo đề án Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Ever Glamour Nha Trang với mục tiêu trở thành sự kiện du lịch quốc tế thường niên, bên cạnh Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa.

Theo đó, đối với trình diễn drone, Corex đã có sẵn kế hoạch nâng tầm màn trình diễn tiếp theo với những công nghệ mới nhất của thế giới và nội dung trình diễn sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, trình diễn drone sẽ nằm trong kế hoạch Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Ever Glamour Nha Trang với rất nhiều hoạt động hấp dẫn, mà Corex đang dự thảo để trình xin ý kiến Sở Du lịch và các sở ngành liên quan của tỉnh.

* Xin cảm ơn ông!

Đội ngũ chuyên gia và nhân viên kỹ thuật của Corex chụp ảnh lưu niệm cùng với 1.653 drone
Đội ngũ chuyên gia và nhân viên kỹ thuật của Corex chụp ảnh lưu niệm cùng với 1.653 drone

 

Corex đã nhập về 1.800 drone chuyên dụng dành cho việc trình diễn ánh sáng (dự phòng 147 drone). Mỗi chiếc drone có trọng lượng 527g được lắp dàn LED theo hệ màu chuẩn RGB, bán kính hoạt động 250m, độ cao bay tối đa là 250m.

Màn trình diễn drone đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 có 12 phân cảnh, bao gồm: Chim yến; Mũi Đôi - Mũi Đầu (huyện Vạn Ninh) - điểm cực đông trên đất liền của Tổ quốc; Thành cổ Diên Khánh; Tháp Bà Ponagar; Tháp Trầm Hương; Thuyền vượt sóng ra khơi: Thành phố hiện đại bên bờ vịnh Nha Trang; Máy bay cất cánh (hướng đến xây dựng đô thị sân bay quốc tế)… cùng chủ đề Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 (Khánh Hòa – Khát vọng phát triển). Hình ảnh lớn nhất có chiều ngang 270m.

XUÂN THÀNH

 

VIDEO: Màn trình diễn Drone light tại lễ khai mạc Fesitval Biển năm 2023