22:38, 09/04/2023

Đưa Nha Trang trở thành thành phố điện ảnh

Những ngày này, công chúng yêu điện ảnh đang dành nhiều sự quan tâm đến các sự kiện đã và sẽ diễn ra ở TP. Nha Trang. Tất cả đang khởi động cho hành trình hiện thực hóa giấc mơ đưa Nha Trang trở thành thành phố điện ảnh của Việt Nam.

Sau thành công của lễ trao giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 được tổ chức tại Nha Trang năm 2022, công chúng đã quan tâm nhiều hơn đến hoạt động điện ảnh ở thành phố biển. Theo đó, đã có một số đơn vị sản xuất phim trong nước đến Nha Trang - Khánh Hòa để tìm chất liệu nghệ thuật, bối cảnh quay cho những dự án phim của mình. Những ngày vừa qua, Hội Điện ảnh Việt Nam đã có chuyến khảo sát thực tế tại huyện miền núi Khánh Sơn để tìm hiểu việc xây dựng phim trường tại đây.

Đặc biệt, ngày 1-4, trong khuôn khổ lễ khánh thành Nhà hát Đó (khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) đã diễn ra lễ công bố thỏa thuận hợp tác phối hợp tổ chức thường niên giải thưởng điện ảnh Cánh diều giữa tỉnh Khánh Hòa với Hội Điện ảnh Việt Nam - Công ty Cổ phần Vega City (thuộc Tập đoàn KDI Holdings - chủ đầu tư quần thể phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí - nghệ thuật Vega City Nha Trang). Theo đó, sự kiện trao giải Cánh diều hàng năm sẽ được diễn ra tại Nhà hát Đó, bắt đầu từ năm 2023. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng giữa 3 bên trong việc góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu, phát triển du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thông qua điện ảnh. Điều này cũng phù hợp với định hướng trở thành thành phố điện ảnh trong tương lai của Nha Trang - Khánh Hòa… Ông Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, mỗi kỳ tổ chức giải thưởng Cánh diều ở Nha Trang sẽ là một lần hình ảnh đất nước, con người của địa phương được truyền thông, quảng bá rộng rãi ở trong nước, quốc tế. Khi sự kiện diễn ra, Nha Trang - Khánh Hòa sẽ là nơi hội tụ của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong lĩnh vực điện ảnh, cũng như các loại hình nghệ thuật khác. Sức ảnh hưởng của các nghệ sĩ đối với công chúng rất lớn, từ đó sẽ hỗ trợ địa phương đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch. Sự kiện lễ trao giải thưởng Cánh diều cũng góp phần làm phong phú thêm hoạt động văn hóa của tỉnh thông qua việc trình chiếu các tác phẩm điện ảnh, giao lưu nghệ sĩ với khán giả, các hoạt động xã hội của nghệ sĩ…

Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 được tổ chức tại TP. Nha Trang vào năm 2022.
Lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 được tổ chức tại TP. Nha Trang vào năm 2022.

Ngày 6-4, UBND tỉnh có công văn về việc triển khai kế hoạch Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023, sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Nha Trang vào cuối tháng 5. Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình sẽ có các hoạt động như: Triển lãm ảnh “Du lịch qua những thước phim”, “Khánh Hòa - điểm đến của bạn”; chương trình chiếu phim với chủ đề “Dấu ấn Khánh Hòa qua điện ảnh”; tổ chức diễn đàn “Du lịch và điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh”, với 300 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia; hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023. Đặc biệt, trong chương trình còn có đại nhạc hội với chủ đề Cất cánh, dự kiến được tổ chức tại Quảng trường 2-4 (Nha Trang) vào tối 27-5, có quy mô 10.000 khán giả. Các nhà làm phim tham gia chương trình còn đi trải nghiệm thực tế, sáng tác tại những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa - lịch sử trên địa bàn tỉnh…

Có thể thấy, sự hình dung về thành phố điện ảnh đang dần rõ nét, cụ thể hơn trong lòng công chúng yêu điện ảnh ở Nha Trang. Ở đó, có bóng dáng của sự hợp tác công - tư giữa chính quyền địa phương với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Từ đó, giấc mơ về thành phố điện ảnh Nha Trang đang từng bước trở thành hiện thực.

GIANG ĐÌNH