Duy trì phong trào văn nghệ quần chúng

Thứ Sáu, 07/01/2022, 22:21 [GMT+7]

Duy trì phong trào văn nghệ quần chúng

Thời gian qua, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng một số hoạt động phong trào nghệ thuật quần chúng vẫn được tổ chức để duy trì niềm yêu thích biểu diễn, thưởng thức văn hóa nghệ thuật trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Đi qua những ngày trầm lặng


Năm qua, các kỳ liên hoan như: Liên hoan các nhóm nhạc cấp tỉnh; liên hoan các nhóm nhảy cấp tỉnh; liên hoan nghệ thuật bài chòi tỉnh Khánh Hòa mở rộng lần thứ nhất; liên hoan đội tuyên truyền lưu động tỉnh Khánh Hòa lần thứ 14... đều không thể tổ chức do tình hình dịch Covid-19. Hoạt động trình diễn nghệ thuật hô hát bài chòi, biểu diễn nghệ thuật đường phố cũng chỉ đạt hơn 55% số buổi theo kế hoạch phải thực hiện. Đã có những thời điểm, các hoạt động nghệ thuật quần chúng phải đóng băng từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

 

Liên hoan Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ lần thứ 30 được tổ chức với nhiều sự thay đổi.

Liên hoan Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ lần thứ 30 được tổ chức với nhiều sự thay đổi.


Giữa bối cảnh khó khăn đó, bằng những phương thức khác nhau, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và các địa phương đã nỗ lực để thực hiện được những chương trình, hoạt động phong trào nhằm góp phần khích lệ tinh thần người dân. Trong chuỗi các hoạt động đầu năm mới, các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng của trung tâm đã tham gia biểu diễn một số chương trình ở Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang). Một số chương trình nghệ thuật có tầm quan trọng như: Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; chương trình nghệ thuật khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh; ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; liên hoan Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ lần thứ 30; chương trình ca múa nhạc thời trang đón Giáng sinh và chào năm mới 2022... đã được tổ chức thành công và tạo được phong trào văn hóa, văn nghệ sâu rộng trong quần chúng nhân dân. “Trong năm qua, chúng tôi đã tích cực xây dựng và tham gia một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật cấp tỉnh. Thông qua đó đã góp phần tạo bầu không khí luyện tập, thưởng thức văn nghệ sôi nổi trong cộng đồng dân cư; giúp phát hiện kịp thời những nhân tố mới để xây dựng phong trào văn nghệ ở cơ sở”, ông Phan Ngọc Trực - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Nha Trang cho biết.


Đổi mới cách thức hoạt động


Theo ông Văn Đình Ân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, năm qua, đơn vị đã xây dựng nhiều chương trình văn nghệ để phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên một số chương trình, hoạt động phải thay đổi cách thức, quy mô tổ chức cho phù hợp với điều kiện thực tế. Chẳng hạn, đơn vị tổ chức biểu diễn để ghi hình các tiết mục văn nghệ tham gia Hội diễn đàn và hát dân ca 3 miền; thu hẹp quy mô tổ chức liên hoan Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ với số lượng các đội giảm còn 50% so với những năm trước; các chương trình biểu diễn ở Quảng trường 2-4 đều được rút gọn các tiết mục, chú trọng đến khâu ghi hình để phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa... Việc quản lý hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm nghệ thuật cũng chặt chẽ hơn với những yêu cầu nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh cũng củng cố, kiện toàn hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm nghệ thuật. Lãnh đạo trung tâm vận động các văn nghệ sĩ xây dựng những video clip, sáng tác các tác phẩm để tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm tạo sự lan tỏa đến cộng đồng.


Theo ông Trần Gia Văn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, hoạt động nghệ thuật quần chúng tuy còn những khó khăn nhưng các câu lạc bộ, đội nhóm nghệ thuật đã nỗ lực để góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật được tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhân dân và du khách. Nội dung các chương trình có sự đổi mới, chất lượng nghệ thuật được nâng cao để bắt kịp thị hiếu, phục vụ tốt hơn nhu cầu người xem. Để phong trào nghệ thuật quần chúng có thể khởi sắc, đi sâu vào đời sống nhân dân hơn cần có sự quan tâm nâng mức kinh phí biểu diễn và chế độ đãi ngộ đối với những người trực tiếp tham gia công tác này.


Giang Đình

.

các thông tin tiện ích