Đọc "Một phút suy ngẫm"

Thứ Sáu, 22/10/2021, 22:00 [GMT+7]

Đọc "Một phút suy ngẫm"

Cuộc sống đa chiều, đa cảm luôn có nhiều điều khiến người ta phải suy ngẫm. Đôi khi, những lo toan bộn bề làm ta quên mất những tình cảm ruột thịt. Đôi khi, mọi việc xảy ra như thế nhưng sự thật lại không giống như chúng ta nghĩ. Đôi khi, chúng ta sẽ cảm động vì những người tốt xung quanh ta; nhưng cũng có lúc cuộc sống có những điều làm chúng ta thất vọng… Tất cả những điều này bạn sẽ nhận thấy khi đọc tập truyện 60 giây Một phút suy ngẫm (Công ty Sbooks liên kết với Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2021) của tác giả Lê Đức Quang. 

 

 
Đó là những câu chuyện, những tình huống nhắc bảo chúng ta hãy bước chậm lại, hãy nhìn lại đời sống hiện thực của mình, đừng để nhiều việc đến lúc xảy ra rồi mới hối hận; hay đừng vội vàng phán xét người khác khi chúng ta chưa biết rõ mọi việc; cuộc sống vẫn còn rất nhiều người tốt, nhiều tấm lòng cao cả với những tình cảm gia đình, anh em ruột thịt thiêng liêng. Hãy biết cẩn trọng giữ đời sống của mình, đừng giống như anh thanh niên trong truyện Nhong nhong ba làm con ngựa. Có những lúc ba nhờ chở đi đám giỗ, đi khám bệnh… anh nhận lời nhưng rồi lại quên mất vì ham chơi. Để đến khi ba mất, anh mới hối hận nhớ lại những gì ba làm cho mình và sự vô tín của mình. Cũng đừng giống như cậu học trò nghèo năm nào thường xuyên được bác bảo vệ trường giúp đỡ. Lớn lên, anh có việc làm, có điều kiện muốn quay trở lại cảm ơn bác nhưng vì bận rộn, vì những khất lần khất lượt, tới lúc anh về thì bác đã mất (truyện Người gác cổng). Nếu chúng ta không biết nhìn lại bản thân thì rất dễ giống như người con trai nọ, khi còn nhỏ, thấy ba mẹ vất vả, anh tự hứa sẽ cố gắng để sau này đi làm giúp đỡ gia đình. Nhiều lần hứa, rồi nhiều lần thất hứa, cho đến lúc anh ra trường, đi làm, lập gia đình, anh của hiện tại vẫn chưa thực hiện được lời hứa ngày nào (truyện Lời hứa). 
 
Đọc Một phút suy ngẫm, bạn sẽ thấy cuộc sống không dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu chúng ta biết nhìn mọi việc, mọi tình huống bằng con mắt yêu thương, bằng tấm lòng rộng lượng, khiêm nhường, khi đó chúng ta sẽ thấy cuộc sống đẹp biết bao, đầy bất ngờ và cảm động biết bao. Cuộc sống giống Như một giấc mơ - câu chuyện về một phụ nữ hay quên. Một lần đi rút tiền, chị chỉ lấy thẻ, quên không lấy tiền. Sau đó, có người lạ mặt mang số tiền ấy đến tận nhà. Chị không tin lại có người tốt như thế, nhưng đó là sự thật. Cuộc sống cũng có những người luôn biết nghĩ cho người khác, vì người khác như câu chuyện Nhầm của một bác sĩ nọ mở phòng khám riêng. Một lần, thấy một ông lão khó khăn, anh cảm động nên cố tình gọi ông lại trả một nửa số tiền thuốc rồi nói khi nãy mình tính nhầm…
 
Cũng có những câu chuyện rất ngắn mà sâu sắc nói về tình cảm gia đình, của ông bà, ba mẹ, anh em gắn bó… - những người luôn sẵn lòng hy sinh cho người thân của mình, gia đình mình. Nếu chúng ta vô tình, vô cảm hoặc thiếu chút tinh tế có thể sẽ bỏ qua đi rất nhiều tình cảm ấy. 
 
102 câu chuyện là 102 tình huống. Mỗi tình huống, mỗi câu chuyện đều đáng để suy ngẫm và xem xét. Vậy nên, bạn đọc hãy dừng lại một chút, suy ngẫm một chút, sống chậm một chút và đón đọc tập sách thứ 3 của Lê Đức Quang để được trải nghiệm những điều ẩn chứa đầy xúc cảm trong cuộc sống này. 
 
Hồng Nhung
 
 
 
 
.

các thông tin tiện ích