Kỷ niệm ngày Việt Nam tham gia Liên hiệp quốc (20-9)

Thứ Bảy, 18/09/2021, 22:05 [GMT+7]

Kỷ niệm ngày Việt Nam tham gia Liên hiệp quốc (20-9)

Sau khi đất nước thống nhất 1 năm, nước ta được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Đại hội đồng Liên hiệp quốc chấp thuận cho nước ta gia nhập tổ chức Liên hiệp quốc.

 


Đúng 9 giờ ngày 20-9-1977, tại trụ sở Liên hiệp quốc, lễ thượng cờ Việt Nam được diễn ra theo nghi lễ gia nhập của thành viên Liên hiệp quốc, với sự có mặt của đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh dẫn đầu. Có thể nói, ngày này là một trong những mốc son lịch sử đáng nhớ của nước ta. Chỉ tiếc, tem bưu chính nước ta chưa có bộ tem kỷ niệm về ngày lịch sử này, mà chỉ có những bộ tem về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức Liên hiệp quốc phát hành năm 1986, 1995…


Là thành viên chính thức, nước ta đã được sự giúp đỡ tích cực của Liên hiệp quốc về tái thiết sau chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo, tăng cường chính sách bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp, kinh tế, môi trường… để tiến tới xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa bền vững, giàu mạnh, hạnh phúc.


Với trọng trách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc giai đoạn 2020 - 2021, Việt Nam đã “kêu gọi hành động toàn cầu nhằm xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và khí hậu trái đất, đảm bảo mọi người ở khắp mọi nơi có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng”.


Ngụy Như Ánh

 

.

các thông tin tiện ích