Tản văn:

Hàng nho biển

Thứ Ba, 12/05/2020, 23:14 [GMT+7]

Hàng nho biển

Ai ra biển dạo chiều có thể đi dưới hàng cây bàng hay hàng dương, bên bờ cát dưới tán dừa, còn đi phía hè trước Viện Pasteur thì có hàng nho biển che mát. Nho biển - đó chính là tên khác của cây tra biển, loài cây cằn cỗi, khúc khuỷu thân cành từ lúc còn la đà mặt cát cho đến khi trưởng thành khép tán.

 


Cây tra biển không xa lạ gì với người xứ biển, bởi nếu chọn một thứ cây có thể thắng gió bão, hay khô hạn nắng cháy nơi đầu sóng ngọn gió miền cát mặn thì tra biển xứng đáng là đại diện. Cây tra biển không có chất thơ như dừa, bao la thoáng đạt như bàng, càng không thâm trầm kiêu hãnh như hàng dương nhưng nét cổ kính của loài cây này thực sự làm ta phải ngắm! Ở Nha Trang bây giờ, dọc đường Trần Phú có những hàng tra biển từ mới trồng cho tới cổ thụ như trước và trong khuôn viên Viện Pasteur, Bảo tàng A.Yersin thực sự làm cho cả đoạn đường đầy nét trầm mặc cổ kính của thời gian. Chỉ cần nhìn hàng cây tán lá xòe xanh thẫm tỏa mát xuống hiên đường đã thấy dịu hẳn ánh mắt.


Mùa này tra biển đúng gọi là nho biển bởi từ trong tán lá, từng chùm, từng chùm hoa li ti rồi thành chùm quả xanh, già chuyển sang màu tím giống hệt chùm nho lúc lỉu! Ngày xưa thời gian khó, trẻ em hay leo trèo lên những cành tra biển chơi đùa chán chê rồi hái những trái chín có chút chua chua thanh thanh nhấm nháp. Vì thế, những cây tra rất đỗi thân quen với nhiều thế hệ tuổi thơ ở Nha Trang. Nay trẻ em không chơi trò đó, vậy mà nhiều cây vẫn la đà vươn cành như cánh tay thân thiện để vẫy chào hay nhớ về ký ức đã xa?


Giản dị, đôi lúc hơi thô mộc nhưng hàng tra biển ở Nha Trang thực sự đã chứng kiến biết bao mùa mưa bão, đó là chứng nhân của lịch sử từ thời ông Năm A. Yersin tóc bạc trắng thong thả đi trên con đường cát đến tòa nhà vàng màu gạch - Viện Pasteur làm việc cho đến hôm nay ông Năm đã hóa thành tượng đồng thì xung quanh ông hàng tra vẫn xanh thắm, im lặng trầm mặc và chỉ có bước chân người rất nhẹ sớm chiều thoảng qua. Đó chính một miền sâu lắng của biển Nha Trang còn lưu lại. Hàng tra biển xanh thẫm đầy chùm quả…


Dương Trang Hương

 
 

.

các thông tin tiện ích