Ra mắt cuốn sách đầu tiên về cựu học sinh kháng chiến Hà Nội

Thứ Tư, 09/10/2019, 17:47 [GMT+7]

Ra mắt cuốn sách đầu tiên về cựu học sinh kháng chiến Hà Nội

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), ngày 8-10, các cựu học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội ra mắt cuốn sách “Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947-1954)”.
 
Cuốn sách dày 300 trang do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành, gồm 4 phần: Phần I - Phong trào đấu tranh toàn thành; Phần II - Phong trào đấu tranh tại các trường; Phần III - Một số hồi ký cá nhân; Phần IV là 40 trang ảnh tư liệu lịch sử.
 
Đây là cuốn sách giới thiệu đầy đủ, với tư liệu phong phú và đáng tin cậy về phong trào yêu nước của cả một lực lượng trẻ trung sôi động trong những năm Thủ đô bị kẻ thù chiếm đóng, đàn áp. Đặc biệt, cuốn sách do những cựu học sinh, sinh viên kháng chiến năm nay đều đã 85-90 tuổi biên soạn.

 

Bìa sách “Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm 1947-1954”
Bìa sách “Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm 1947-1954”
 
Ấn tượng nhất là những trang nhật ký cá nhân chân thành, xúc động trong phần III đã làm sống lại cả một thời sôi nổi của học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội. Cuốn sách cũng chỉ ra những nguyên nhân, động lực làm nên nguồn sức mạnh, bản lĩnh các học sinh, sinh viên kháng chiến.
 
Với tầm nhìn khái quát, mạnh dạn, tư duy mới, các tác giả khẳng định vị trí, vai trò lịch sử của Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến trong cả quá trình Hà Nội kháng chiến. Đoàn được thành lập ban đầu từ một số học sinh là liên lạc, quân báo trong công an, quân đội với những cơ sở đầu tiên có ở các trường Chu Văn An, Trưng Vương và Albert Sarraut.
 
Cuối năm 1952, phong trào thanh niên nội thành phát triển rộng rãi, các đầu mối được thống nhất trong một tổ chức là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Hà Nội. Trong những ngày đấu tranh đòi đối phương nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định Giơnevơ và tưng bừng chào đón quân ta về giải phóng Thủ đô, lực lượng nòng cốt của đoàn thanh niên vẫn là đông đảo học sinh, sinh viên kháng chiến.
 
Theo Hà Nội Mới
 
 
.

các thông tin tiện ích