10:04, 26/04/2019

Phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" diễn ra sáng 26/4 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều khách mời.
 

Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" diễn ra sáng 26/4 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều khách mời.
 
Sáng 26/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập". Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7.5.1984 – 7.5.2019).

 

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt.
Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt.
 
Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm, chọn lọc và trao giải cho các truyện ngắn xuất sắc phản ánh đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; Tôn vinh người nông dân, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo ở nông thôn mới; Bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn, đồng thời phê phán những mặt trái, những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường, của quá trình đô thị hóa đối với làng quê Việt Nam.
 
Phát biểu tại lễ phát động, Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, đồng Trưởng Ban tổ chức, cho biết nông thôn là một đề tài rộng lớn, nhất là bối cảnh nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi ghê gớm, có rất nhiều chất liệu, nhiều vấn đề để người sáng tác khai thác. 
 
Tuy nhiên, điều đáng tiếc là văn học Việt Nam thời gian gần đây đang dần thiếu vắng các sáng tác hay về nông thôn, các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đến đề tài này. 
Việc văn học thiếu các tác phẩm hay về nông thôn khiến người nông dân không được thừa hưởng văn hóa nói về mình, thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia vào xây dựng đời sống nông thôn mới.
 
“Chính vì vậy, để có được những tác phẩm xứng tầm về đề tài nông thôn trong thời đại mới, ngoài tâm huyết và tài năng của đội ngũ sáng tác, còn rất cần sự đầu tư tương xứng. Trong đó, cần thiết tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác về đề tài nông thôn, qua đó kích thích sức sáng tạo, sự dấn thân, lòng nhiệt huyết của các cây bút” – ông Lưu Quang Định chia sẻ.

 

Quang cảnh Lễ phát động.
Quang cảnh Lễ phát động.
 
Đồng quan điểm đó, Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban giám khảo cuộc thi, khẳng định "Cuộc thi viết truyện ngắn này chính là một cách để có những tác phẩm hay về nông thôn. Viết về nông thôn vốn đã là sở trường của các nhà văn, nên tôi hưởng ứng và tin tưởng rằng cuộc thi sẽ mang lại được những tác phẩm viết về nông thôn và người nông dân xuất sắc. Giải thưởng cao của cuộc thi còn là sự khuyến khích các cây bút đi vào sáng tác, là sự trân trọng, sự trân quý sức lao động, sáng tạo của các nhà văn, các tác giả cũng như vẻ đẹp của làng quê Việt Nam hiện tại". 
 
Từ khi xuất hiện, những truyện ngắn hiện đại đầu tiên của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khải, Nguyễn Kiên cho đến những tác giả sau này như Nguyễn Khắc Trường, Trương Hướng, những tác giả trẻ hơn như Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Ngọc Tư..., thì tác phẩm xuất sắc nhất của họ cũng là về đề tài nông thôn.
 
“Với cuộc thi này, tôi hi vọng chúng ta sẽ có những tác phẩm đặc sắc về nông thôn" - Nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định.

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa
Nhà thơ Trần Đăng Khoa
 
Cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021, với sự chủ trì, tham gia Ban tổ chức, Ban giám khảo của đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng các nhà văn nổi tiếng, có uy tín và có tiếng nói, sức ảnh hưởng xã hội lớn. 
 
Dự kiến cuộc thi sẽ kết thúc, trao giải vào tháng 5.2021 - đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày Nay đầu tiên với giải thưởng thuộc hàng cao nhất trong số các cuộc thi viết truyện ngắn từ trước đến nay, gồm: 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải; 10 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.
 
Ngoài ra, tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất sẽ được trao giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.
 
Theo vov.vn