Vở cải lương thể nghiệm quốc tế "Nhật Thực" chuẩn bị ra mắt vào tháng 5

Thứ Sáu, 26/04/2019, 18:07 [GMT+7]

Vở cải lương thể nghiệm quốc tế "Nhật Thực" chuẩn bị ra mắt vào tháng 5

Sáng 25-4, tại rạp Công Nhân số 30, Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM đã diễn ra buổi họp báo ra mắt vở cải lương thể nghiệm quốc tế mang tên "Nhật Thực" do Sân khấu thể nghiệm Nhà Hát Thế Giới Trẻ - Sân khấu Sen Việt tổ chức.
 
Vở cải lương thể nghiệm "Nhật Thực" do tác giả Lê Duy Hạnh chắp bút, chuyển thể bởi tác giả Nguyên Phương, đạo diễn NSUT Lê Nguyên Đạt phối hợp thực hiện với sự tham gia chính: nghệ sĩ trẻ Lê Trung Thảo, nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh và nghệ sĩ Thành Tây.
 
Nhật Thực là tác phẩm cải lương được đạo diễn Lê Nguyên Đạt ấp ủ từ năm 2015, anh đã cùng nhóm của mình thực hiện với mong muốn tìm ra một con đường mới cho sân khấu cải lương. Sau hơn 10 lần chỉnh sửa nội dung đến hôm nay, vở cải lương Nhật Thực đã hoàn thiện.

 

 
Lấy bối cảnh của hiện tượng nhật thực nhìn lại cuộc đời của người nghệ sĩ cải lương, sau ánh đèn sân khấu, bức màn nhung được khép lại là nỗi trăn trở của người nghệ sĩ: "Khi sân khấu không còn nữa, những người nghệ sĩ sẽ làm gì và về đâu?". Vở diễn là cuộc đời của người nghệ sĩ với sân khấu cải lương gồm 3 diễn viên nhưng chỉ có một nhân vật, các tính cách của trung thần – vua – nịnh thần cho đến hai nhân vật là hài kịch và bi kịch, hai nhân tố làm nên sân khấu và cuộc đời đều sẽ được thể hiện trong từng câu thoại, cách diễn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
 
Đạo diễn Lê Nguyên Đạt cho biết, để có thể làm mới cho cải lương, nhạc sĩ Võ Thanh Liêm đã trực tiếp hòa âm, phối khí cho toàn bộ vở diễn, hòa trộn giữa nền âm nhạc cổ truyền dân tộc và âm nhạc tây phương, giao hòa giữa xưa và nay tạo nên một cảm giác mới lạ cho khán giả.
 
Nhạc sĩ Võ Thanh Liêm bày tỏ: "Bản thân tôi khi chọn nhạc thì điều đầu tiên đó là âm nhạc dân tộc, các bài vọng cổ được thực hiện rất bài bản, hòa âm, phối khí lại một cách chặt chẽ từ các nhạc cụ dân tộc: sáo, đàn cò, đàn tranh, đàn kìm cho đến kèn Sona, tất cả bộ gõ của nhạc cụ dân tộc hát bội kết hợp với âm nhạc hiện đại, sử dụng bài lý của Việt Nam và phối với âm nhạc giao hưởng. Điều đó sẽ làm nên một sự mới mẻ của vở cải lương này".
 
Là người trực tiếp thủ vai và hát chính của vở, nghệ sĩ Lê Trung Thảo cho biết: "Bản thân của Thảo từ lâu đã ao ước có thể thực hiện vai diễn thể nghiệm này rất lâu rồi, đây là một vai diễn lớn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu và thần sắc của từng nhân vật. Bản thân diễn cả ba vai là trung thần, vua và nịnh thần. Mỗi vai diễn đều có cảm xúc và cái thần khác nhau, nên việc diễn làm sao cho ra mới là điều khó. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Thảo".
 
Vở cải lương "Nhật thực" sẽ được công diễn vào ngày 4-5 tại rạp Công Nhân và lưu diễn tại TPHCM vào các ngày 6-7, 3-8, 7-9 và 5-10, trước khi tham gia Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế lần thứ 3 tại Hà Nội.
 
Theo Sài Gòn Giải Phóng
 
 
.

các thông tin tiện ích