Khảo sát việc bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Khánh Sơn

Thứ Ba, 19/03/2019, 22:31 [GMT+7]

Khảo sát việc bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Khánh Sơn

Ngày 19-3, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Khánh Hòa thực hiện khảo sát công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Khánh Sơn.

 

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Khánh Sơn chủ yếu là người Raglai chiếm 75% dân số. Thời gian qua, nhiều giá trị văn hóa truyền thống Raglai được bảo tồn, trong đó lễ bỏ mả của người Raglai ở Khánh Sơn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian như đàn đá, mã la, hát – kể sử thi đang được lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. 

 

Đồng bào Raglai ở Khánh Sơn biểu diễn đánh mã la. Ảnh minh họa.
Đồng bào Raglai ở Khánh Sơn biểu diễn đánh mã la. Ảnh minh họa.

 

Phòng truyền thống của huyện đang lưu giữ hơn 100 hiện vật mang giá trị văn hóa, lịch sử của đồng bào Raglai. Huyện cũng thường xuyên tạo điều kiện cho các nghệ nhân thể hiện những tiết mục hát các làn điệu dân ca Raglai. Địa phương cũng đã duy trì lớp dạy mã la cho 27 học sinh THCS; mở 3 khóa học tiếng nói, chữ viết Raglai cho 267 người là cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên y tế trên địa bàn huyện…

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đại diện Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng địa phương đã làm rõ được thực trạng công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó cũng chỉ ra được những đặc điểm tình hình, những tác động ảnh hưởng tới bản sắc văn hóa. Huyện cũng đã dành nhiều sự quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đồng bào Raglai. 

 

N.T

 

 

.

các thông tin tiện ích