09:03, 12/03/2019

Hồn cát tô thêm sắc màu của biển

Từ những hạt cát li ti, các nghệ nhân đã thổi hồn mình vào để tạo nên những tác phẩm độc đáo về danh lam thắng cảnh, vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc sống biển đảo… nhằm góp phần giới thiệu những sắc màu tươi đẹp của Nha Trang - Khánh Hòa đến bạn bè. 
 

Từ những hạt cát li ti, các nghệ nhân đã thổi hồn mình vào để tạo nên những tác phẩm độc đáo về danh lam thắng cảnh, vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc sống biển đảo… nhằm góp phần giới thiệu những sắc màu tươi đẹp của Nha Trang - Khánh Hòa đến bạn bè. 
 
 
Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa, các nghệ nhân của phòng tranh Hồng Châu Sa đang cho ra đời những tác phẩm tranh cát với chủ đề Sắc màu của biển. Sau gần 2 tháng triển khai, những tác phẩm đầu tiên đã được hoàn thành và giới thiệu đến công chúng. Ở đó, chúng ta có thể thấy được hình ảnh Khu di tích Tháp Bà Ponagar cổ kính, danh thắng Hòn Chồng tươi tắn trước biển, thắng cảnh Mũi Đôi với ánh bình minh rực rỡ, dòng sông Cái hiền hòa, cảnh biển Nha Trang trong xanh với Hòn Tre, Hòn Đỏ, Đảo Yến… Bên cạnh đó còn có những bức tranh về cảnh lao động của diêm dân, du khách vui chơi trên biển và hình ảnh những người lính hải quân đang làm nhiệm vụ. Nghệ nhân Trần Thị Thu - chủ phòng tranh Hồng Châu Sa cho biết: “Chúng tôi cố gắng chọn những nét đẹp mang tính đặc sắc ở Nha Trang - Khánh Hòa để thể hiện trong các tác phẩm của mình. Qua đó muốn gửi gắm chút tình cảm, niềm tự hào về quê hương đến bạn bè trong nước và quốc tế”. 

 

Nghệ nhân Trần Thị Thu đang làm một tác phẩm trong bộ tranh Sắc màu của biển.
Nghệ nhân Trần Thị Thu đang làm một tác phẩm trong bộ tranh Sắc màu của biển.
 
 
Ngoài hơn 10 tác phẩm đã được hoàn thành, các nghệ nhân cũng đang tiếp tục cho ra đời những tác phẩm với các đề tài như: trò chơi trên biển, ẩm thực, cuộc sống lao động của người dân. “Từ ý tưởng về bộ tranh đã gợi mở cho chúng tôi rất nhiều trong việc thể hiện các đề tài trong mỗi tác phẩm. Mong muốn của chúng tôi là sẽ thể hiện được những sắc màu của biển một cách đa dạng, sinh động để mọi người cùng cảm nhận được vẻ đẹp của Nha Trang - Khánh Hòa dưới nhiều khía cạnh khác nhau”, chị Trần Ngọc Ánh - phòng tranh Hồng Châu Sa chia sẻ. 
 
 
Với hơn 15 năm kiên trì với bộ môn nghệ thuật tranh cát, phòng tranh Hồng Châu Sa đã tạo được tên tuổi của riêng mình. Thời gian trước đây, công chúng đã từng biết đến những bộ tranh về 12 con giáp được đều đặn ra đời mỗi dịp năm mới; những tác phẩm về chủ quyền biển đảo hay chân dung về các nhân vật nổi tiếng… Nhìn các nghệ nhân tỉ mỉ xúc từng muỗng cát nhỏ, chỉnh sửa từng họa tiết li ti mới hiểu hết được sự kỳ công của các nghệ nhân. “Mỗi tác phẩm từ lúc phác thảo đến lúc hoàn thành nếu nhanh cũng phải mất khoảng 3 ngày mới xong. Nhưng trong quá trình làm, nhiều lúc có một chi tiết nào đó không ưng ý cũng khiến tôi phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Phải làm cách nào để không chỉ thể hiện được vẻ đẹp mà còn gửi tâm hồn mình vào trong đó để mọi người cùng cảm nhận mới là quan trọng”, nghệ nhân Trần Thị Thu chia sẻ. Có lẽ vì thế, xem qua những tác phẩm đã hoàn thành của bộ tranh Sắc màu của biển, người xem có thể hiểu được phần nào sự kỳ công của những người làm. “Tôi thấy những tác phẩm tranh cát này rất đẹp và có hồn. Nhìn vào đó, tôi có thể cảm nhận được thông điệp mà các nghệ nhân muốn truyền tải. Chẳng hạn như tác phẩm về Mũi Đôi, đó không chỉ là xem hình ảnh của một danh thắng mà còn thấy được ý nghĩa từ việc khắc họa ánh bình minh”, chị Nguyễn Thúy Loan - du khách Hà Nội cho biết. 
 
 
Theo nghệ nhân Trần Thị Thu, bộ tranh cát Sắc màu của biển sẽ được các thành viên trong phòng tranh Hồng Châu Sa cố gắng hoàn thành, giới thiệu với người dân, du khách trước ngày khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm sau khi thực hiện xong đều được đưa ra trưng bày ở di tích Tháp Bà Ponagar và Hội quán danh thắng Hòn Chồng. Ngoài ra, phòng tranh Hồng Châu Sa cũng làm nhiều tác phẩm tranh cát khác với chủ đề du lịch biển để du khách mua về làm kỷ niệm. Với sự chắt lọc tinh tế hình ảnh của thiên nhiên, con người, biển đảo Nha Trang - Khánh Hòa, bộ tranh cát Sắc màu của biển là cái tình của người dân hưởng ứng những sự kiện lớn của tỉnh.
 
 
Giang Đình