
Tối 20-10, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng tổ chức biểu diễn báo cáo Chương trình nghệ thuật năm 2014. 15 tiết mục hát, múa theo các nhóm chủ đề như: ca ngợi quê hương đất nước, Bác Hồ, tình yêu biển đảo… đã thu hút sự quan tâm của khán giả.
Tối 20-10, Đoàn Ca múa nhạc (CMN) Hải Đăng tổ chức biểu diễn báo cáo Chương trình nghệ thuật năm 2014. 15 tiết mục hát, múa theo các nhóm chủ đề như: ca ngợi quê hương đất nước, Bác Hồ, tình yêu biển đảo… đã thu hút sự quan tâm của khán giả.
Người xem đã rất ấn tượng với ca sĩ Hoài Thương qua ca khúc Nghe em hát ở Trường Sa. Những ca từ “Đêm trên đảo Trường Sa. Bồi hồi nghe em hát. Lời ca nghe da diết. Gần lắm Trường Sa ơi. Không xa Trường Sa ơi. Nhớ lắm Trường Sa ơi” được ngân nga, luyến láy theo lối hát dân ca đã đánh thức tình yêu biển đảo trong người nghe, quyện chặt hơn tình cảm giữa đất liền với đảo xa. Cũng trong chương trình, Hoài Thương có màn song ca rất ăn ý với Trọng Khải qua bài hát Tháng ba Tây Nguyên. Giọng hát trẻ trung, trong trẻo của hai ca sĩ đã thể hiện được sức sống của mảnh đất Tây Nguyên tươi đẹp. Màn múa của nhóm múa cũng làm tăng thêm chất văn hóa, nét sôi nổi của vùng đất đầy nắng gió này.
![]() |
| Trọng Khải - Hoài Thương biểu diễn ca khúc “Tháng ba Tây Nguyên”. |
Cũng là chủ đề biển đảo, Hoàng Kin đã gửi đến khán giả ca khúc Bay qua Biển Đông. Phong cách biểu diễn sôi động, giọng hát khỏe khoắn của nam ca sĩ chuyên dòng nhạc rock đã làm bật lên tình yêu biển đảo của lớp trẻ hiện nay. Trong chương trình, Đặng Hiếu đã đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe qua ca khúc Nguồn sáng trong tim tôi với cách hát trữ tình. Trong đêm diễn này, Đoàn CMN Hải Đăng cũng giới thiệu 2 giọng hát trẻ là Đình Hội và Chí Thịnh với các ca khúc Tiếng đàn bầu, Tổ quốc yêu thương. Bên cạnh các tiết mục hát, các tiết mục múa như Bất khuất, Giữ biển cũng góp phần thể hiện truyền thống bất khuất của dân tộc Việt. Các màn hát múa Khánh Hòa xanh mãi khúc ca, Lộng gió bốn phương... cũng làm bật được chất tươi mới, hòa nhập của đất nước hôm nay.
![]() |
| Màn hát múa “Lộng gió bốn phương”. |
Có thể nói, chương trình nghệ thuật mới của Đoàn CMN Hải Đăng lần này có nhiều tiết mục chất lượng, để lại cảm xúc cho người xem… Tuy nhiên, việc không có chủ đề chính làm cho người xem có cảm giác chương trình bị dàn trải. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thúy Châu - Phó Trưởng đoàn Phụ trách Đoàn CMN Hải Đăng cho biết: “Năm nay, đoàn không xây dựng chương trình theo kết cấu chặt chẽ vào một chủ đề, mà thay vào đó xây dựng các tiết mục để có thể linh động sử dụng trong các chương trình nghệ thuật phục vụ các ngày lễ lớn cuối năm 2014 và năm 2015”. Đánh giá về chương trình, các thành viên Hội đồng nghệ thuật của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đều thống nhất cho rằng, chương trình đã đạt mục tiêu đề ra, phần hòa âm được thực hiện tốt, sử dụng nhạc cụ dân tộc hiệu quả... Bên cạnh những điểm cộng đó, chương trình còn một số điều cần khắc phục. Theo ông Lê Văn Hoa - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa Sở VH-TT-DL: “Một số tiết mục còn lạm dụng múa minh họa gây rối rắm; trang phục của diễn viên múa, ca sĩ ở một vài bài chưa phù hợp”. Còn ông Trần Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL cho rằng, hiện nay Đoàn CMN Hải Đăng có các giọng hát có khả năng, tuy nhiên do thiếu người hướng dẫn nên khi xem có cảm giác chưa đạt đến độ chín, độ thăng hoa. “Không chỉ phục vụ khán giả, Đoàn CMN Hải Đăng còn tham gia hội diễn toàn quốc. Muốn có giải cao, sau chương trình này, Đoàn cần có kế hoạch mời các nghệ sĩ bậc thầy về tập huấn. Chỉ cần sửa một vài đoạn trong cách nhả chữ, luyến láy, hiệu quả sẽ nâng lên ngay”, ông Cường gợi ý.
NHẬT LỆ






