Xem một loạt phim Hàn, nhất là phim "Kiệt tác bất hủ" trên VTV3 mới đây, tôi thấy người Hàn làm không mệt mỏi để cho ra rất nhiều phim quảng bá rộng rãi, sâu sắc lịch sử, văn hóa đất nước mình cho người dân trong nước và thế giới.
Xem một loạt phim Hàn, nhất là phim “Kiệt tác bất hủ” trên VTV3 mới đây, tôi thấy người Hàn làm không mệt mỏi để cho ra rất nhiều phim quảng bá rộng rãi, sâu sắc lịch sử, văn hóa đất nước mình cho người dân trong nước và thế giới. Nhất là phim cổ trang và ẩm thực thì họ làm quá giỏi, có nhiều phim tốt và hấp dẫn.
Có phải vì thế mà hiện nay các kênh truyền hình nước ta tràn ngập phim Hàn?
Món Kim chi. |
Với lịch sử, họ đã nhuận sắc các triều đại, sáng tạo thêm tình huống, tạo nhiều kịch tính, thổi hơi thở thời đại mới vào phim nên xem không ngán. Với ẩm thực thì phim nào cũng có các món Kim chi, đuôi bò hầm, rượu Sochu... lặp đi lặp lại mà người xem vẫn chấp nhận được. Mấy món này, nhân vật dù đó là vua hay dân, người giàu hay người nghèo đều được kịch bản cho ăn tuốt luốt. Đặc biệt là họ nâng món Kim chi lên thành một thứ triết lý kiểu như: Kim chi cũng giống như đời sống con người, được chăm sóc, lên men đúng kiểu thì sẽ cho ra chất lượng tốt... Trong phim, họ không giấu giếm tham vọng “toàn cầu hóa Kim chi” khi nói mạnh miệng rằng Kim chi là một trong 5 món ẩm thực xứ Hàn ngon nhất, bổ nhất thế giới. Thú thực, người viết đã sang đó vài lần, được thử nhiều món ăn của họ, thấy cũng ngon, nhưng không đến mức như họ nói. Món Kim chi của họ thì dứt khoát không bằng Kim chi “cải biên” của Huế, vì nhạt, ít cay, ít chua.
Họ cố tình dùng phim để nâng cao tầm đất nước và con người xứ Hàn ra thế giới như thế thì hết chê!
Còn phim ta thì sao?
Phùng Nguyên Mỹ