Đồn Biên phòng Đầm Môn: Giúp dân trong mùa bão

Thứ Hai, 16/11/2020, 23:12 [GMT+7]

Đồn Biên phòng Đầm Môn: Giúp dân trong mùa bão

Trong những ngày mưa bão, cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) Đồn Biên phòng Đầm Môn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã kịp thời cứu giúp người dân, triển khai tốt phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.


Gần 1 tháng sau khi may mắn thoát nạn trong cơn bão số 9, sức khỏe và tinh thần đã ổn định, nhưng ông Nguyễn Văn Lương (trú xã Vạn Lương) sẽ không bao giờ quên lúc lâm nạn được các CB-CS biên phòng kịp thời cứu sống. Chiều 27-10, trong khi di chuyển để tránh bão số 9, chân vịt tàu cá KH 06731 TS của ông Huỳnh Thảo (trú xã Đại Lãnh) bị vướng vào dây neo tại khu vực Lỗ Gũ (thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh). Ông Lương lặn xuống để gỡ dây neo nhưng sóng to, nước chảy mạnh nên bị đuối nước. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đầm Môn đã tức tốc điều động ca nô, ô tô cùng 5 CB-CS đến vị trí ngư dân gặp nạn để sơ cứu và đưa nạn nhân vào bờ cấp cứu, trước khi chuyển lên tuyến trên điều trị. Ông Lương xúc động kể: “Lúc tỉnh lại, tôi nghe mọi người nói, khi được vớt lên, người tôi đã tím tái, hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời, có lẽ tôi đã không qua khỏi. Vì vậy, tôi không thể nào nói hết tình cảm, sự biết ơn của mình đối với các CB-CS đã cứu tôi hôm đó. Chính các anh là những người đã sinh ra tôi lần thứ hai”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn kịp thời đưa ngư dân Nguyễn Văn Lương vào bờ cấp cứu.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đầm Môn kịp thời đưa ngư dân Nguyễn Văn Lương vào bờ cấp cứu.


Trong bão số 12, Đồn Biên phòng Đầm Môn đã ứng cứu gia đình bà Nguyễn Thị Trang (52 tuổi, trú thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh). Gia đình bà Trang neo người, chỉ có 2 mẹ con và thuộc diện hộ nghèo. Khi bão đổ bộ, mái nhà của bà bị sập hoàn toàn. Trong lúc đó, con trai bà Trang, là chiến sĩ dân quân thường trực xã Vạn Thạnh, đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân ứng phó bão tại địa phương. Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đầm Môn đã cử 15 CB-CS sơ tán, di dời tài sản của gia đình, đưa bà Trang đến nơi an toàn. Anh Nguyễn Văn Phường (con trai bà Trang) chia sẻ: “Lúc đó, tôi đang thực hiện nhiệm vụ sơ tán dân ở những khu vực xung yếu, ở nhà chỉ có mình mẹ thì bão đến làm sập mái nhà. Các CB-CS biên phòng nhanh chóng đến ứng cứu nên mẹ tôi đã may mắn thoát nạn. Là người tham gia giúp dân trong mưa bão, tôi hiểu được hành động của các anh chính là nhiệm vụ xuất phát từ mệnh lệnh của trái tim”.  


Theo Trung tá Phạm Tuấn Hùng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đầm Môn, mùa mưa bão năm nay được dự báo hết sức phức tạp, địa bàn của đơn vị rộng, lượng tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản lớn. Vì vậy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Đầm Môn đã sớm chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát thực tiễn. Nhờ đó, từ đầu tháng 10 đến nay, đồn đã triển khai có hiệu quả công tác ứng phó với các cơn bão số 9, 10, 11 và 12 cả trên biển và trên đất liền. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức hơn 30 lượt tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp ứng phó mưa bão; thông báo, hướng dẫn 45 tàu thuyền với 265 ngư dân hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi của bão để di chuyển tránh trú; giúp chằng chống hàng chục nhà dân; phối hợp di dời, sơ tán 27 hộ với 98 người tại khu vực xung yếu dưới chân đèo Cả (xã Đại Lãnh) đến nơi tránh trú an toàn; hỗ trợ các xã vùng hạ du hồ Hoa Sơn tiến hành di dời dân tại các khu vực xung yếu có thể bị ngập khi hồ xả điều tiết lũ… Từ đó, đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra.


Thanh Hải - Nam Anh

 

.

các thông tin tiện ích