21:05, 14/05/2024

Tiềm năng phát triển môn duathlon 

AN NHIÊN

Mới đây, trong khuôn khổ Giải vô địch triathlon các câu lạc bộ quốc gia năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, đội duathlon Khánh Hòa đã xuất sắc giành được 8 huy chương, đứng thứ 2 toàn đoàn. Qua đó cho thấy, môn duathlon của tỉnh nếu được đầu tư tốt hơn về trang thiết bị tập luyện và thi đấu thì sẽ có nhiều tiềm năng trong việc cạnh tranh thành tích tại các giải đấu quốc gia.

Vận động viên Nguyễn Thị Thúy Vân đạt huy chương vàng duathlon quốc gia.
Vận động viên Nguyễn Thị Thúy Vân đạt huy chương vàng duathlon quốc gia.

Đầu tháng 5, nhân sự kiện thành lập Liên đoàn Triathon Việt Nam (nhiệm kỳ 2024 - 2029) tại TP. Hồ Chí Minh, liên đoàn phối hợp với Cục Thể dục - Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh tổ chức Giải vô địch triathlon các câu lạc bộ quốc gia năm 2024. Giải đấu thu hút gần 100 vận động viên (VĐV) nam, nữ của 12 đoàn các tỉnh, thành, ngành trong cả nước, tranh tài ở 13 nội dung (triathlon, duathlon, aquathlon). Theo bà Hoàng Thị Huyền Nga - Phó Giám đốc, Trưởng bộ môn điền kinh Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh, tuy đây là giải cấp câu lạc bộ quốc gia đầu tiên nhưng quy tụ rất nhiều gương mặt VĐV nổi bật của làng triathon Việt Nam tại các kỳ SEA Games, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX như: Lâm Quang Nhật, Phạm Tiến Sản, Nguyễn Thị Kim Cương, Nguyễn Hồng Hạnh… Tại giải, các VĐV đội duathlon Khánh Hòa đăng ký thi đấu các nội dung: Duathlon (đạp xe - chạy) nữ vô địch, trẻ; aquathlon (bơi - chạy) nam trẻ và duathlon tiếp sức. Các nội dung thi đấu này được đánh giá là sở trường của các “chân chạy” Khánh Hòa khi các VĐV như: Thúy Vân, Nguyên Vũ đã khẳng định được vị thế của mình tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX và đội tuyển triathlon quốc gia tại SEA Games.

Đúng như kỳ vọng, sau 3 ngày tranh tài tại giải (từ ngày 4 đến 6-5), đoàn VĐV duathlon Khánh Hòa đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng (HCV), 3 huy chương bạc (HCB) và 2 huy chương đồng (HCĐ), xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn, chỉ đứng sau đơn vị chủ nhà TP. Hồ Chí Minh (xếp thứ nhất với 5 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ). Những gương mặt VĐV nổi bật đạt thành tích gồm: Nguyễn Thị Thúy Vân, HCV duathlon sprint nữ; Nguyễn Lê Hoàng Vũ, HCV duathlon nam trẻ; Lê Thị Yến Như, HCV duathlon nữ trẻ. Ngoài ra, đội duathon nam, nữ tiếp sức cũng xuất sắc giành HCB. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh thể thao Khánh Hòa ngày càng khó khăn trong việc cạnh tranh huy chương tại các giải đấu quốc gia.

Theo ông Nguyễn Minh Đạt - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh, từ thành tích của đội tuyển duathlon Khánh Hòa tại Giải vô địch các câu lạc bộ triathlon toàn quốc có thể thấy đây là môn thể thao rất có tiềm năng. Thể thao Khánh Hòa có thế mạnh môn chạy Việt dã, hoàn toàn phù hợp khi thi đấu duathlon nếu được đầu tư bài bản và đủ sức giành HCV ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X-2026. Hiện nay, khó khăn nhất của duathlon Khánh Hòa là thiếu trang thiết bị tập luyện và thi đấu (trang phục và xe đạp thi đấu). Nguyên nhân do duathlon hiện chưa phải là bộ môn riêng biệt mà là sự kết hợp giữa các môn chạy, đạp xe nên nguồn kinh phí đầu tư môn này không có. Mỗi lần đội duathlon Khánh Hòa tham gia thi đấu tại giải vô địch quốc gia, kỳ đại hội thể thao toàn quốc, các huấn luyện viên phải chạy vạy khắp nơi để mượn xe đạp cho VĐV thi đấu. Các VĐV có thế mạnh ở môn chạy nhưng lại khá thua thiệt trên đường đua đạp xe, bởi về chuyên môn, kỹ thuật, thành tích chưa tốt thì có thể tập luyện để cải thiện, song nếu không có phương tiện tốt, đạt chuẩn thi đấu thì hoàn toàn thua thiệt so với các đội bạn.

Bà Huyền Nga cũng nhìn nhận: “Tiềm năng phát triển bộ môn duathlon ở Khánh Hòa rất lớn, nếu được các cấp, ngành, mạnh thường quân quan tâm đầu tư, tài trợ trang thiết bị thì các VĐV hoàn toàn đủ sức cạnh tranh huy chương ở các giải đấu nằm trong hệ thống quốc gia”.

AN NHIÊN