Hội thi tuyển chọn vận động viên Hội khỏe Phù Đổng thành phố Nha Trang: Dấu ấn phong trào điền kinh học đường

Thứ Sáu, 05/03/2021, 23:11 [GMT+7]

Hội thi tuyển chọn vận động viên Hội khỏe Phù Đổng thành phố Nha Trang: Dấu ấn phong trào điền kinh học đường

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) TP. Nha Trang không tổ chức quy mô lớn mà chỉ thi đấu tuyển chọn các môn: Điền kinh, đẩy gậy, đá cầu và bóng đá. Riêng môn điền kinh, qua các ngày thi đấu, giới chuyên môn đánh giá cao chất lượng vận động viên (VĐV) các trường học. Điều đó cho thấy các trường đã có sự đầu tư mạnh phong trào môn này trong học đường.


Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), HKPĐ tỉnh sẽ được tổ chức vào năm học 2019 - 2020, tuy vậy, do tình hình dịch Covid-19 lúc ấy diễn biến phức tạp, các trường cho học sinh (HS) nghỉ học để phòng, chống dịch nên buộc phải tạm hoãn. Năm học 2020 - 2021, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức HKPĐ khu vực (dự kiến vào tháng 4 và 5), HKPĐ tỉnh tại Nam Định (vào tháng 8) nên các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức HKPĐ các cấp gói gọn trong tháng 3, 4 và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng, chống dịch.

 

Các vận động viên thi đấu môn điền kinh tại hội thi.

Các vận động viên thi đấu môn điền kinh tại hội thi.


Để chuẩn bị cho HKPĐ tỉnh (dự kiến tổ chức các môn thi vào cuối tháng 3), riêng ở TP. Nha Trang, sau khi rà soát, Phòng GD-ĐT đã cho tiến hành thi tuyển chọn các môn điền kinh, đá cầu, đẩy gậy và bóng đá tiểu học để bù đắp lượng VĐV thiếu hụt. Theo thầy Lê Quý Hùng, chuyên viên Phòng GD-ĐT, tại HKPĐ tỉnh năm học 2020 - 2021, thành phố có khoảng 360 VĐV tham gia các môn thi, trong đó có 11 môn thi cấp tiểu học và 8 môn thi cấp THCS. Đối với VĐV các môn không tổ chức thi tuyển lần này, Phòng GD-ĐT thành phố đã có kế hoạch gửi VĐV đến các trung tâm huấn luyện để tập luyện, sẵn sàng tham dự HKPĐ tỉnh.


Diễn ra từ ngày 2 đến 7-3 trên sân điền kinh Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh (đường Nguyễn Khuyến) và sân Trung tâm Tập luyện và Thi đấu thể thao TP. Nha Trang, hội thi tuyển chọn VĐV HKPĐ TP. Nha Trang năm học 2020 - 2021 có sự góp mặt của hơn 1.000 VĐV đến từ 41 trường tiểu học và 26 trường THCS trên địa bàn thành phố. Các môn thi gồm: Điền kinh với 570 HS nam, nữ tiểu học, THCS thi đấu các nội dung chạy 60m, 100m, 200m, bật xa, nhảy cao; môn đá cầu có 128 HS tiểu học, THCS; môn đẩy gậy có 312 HS THCS và môn bóng đá có 32 HS tiểu học. Trong đó, môn điền kinh có số VĐV các trường đăng ký thi đấu đông nhất và chất lượng phong trào tập luyện của các trường cũng được giới chuyên môn đánh giá rất cao.


Bà Hoàng Thị Huyền Nga - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao tỉnh, Trưởng ban Trọng tài hội thi cho hay: Về các nội dung thi đấu môn điền kinh tại hội thi lần này, các trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng lực lượng VĐV nên các phần thi có sự cạnh tranh rất cao. Trong đó, nổi trội là VĐV của Trường THCS Bạch Đằng, phường Vĩnh Nguyên khi hầu hết các nội dung thi trường đều có VĐV đạt huy chương. Điều này cho thấy lãnh đạo nhà trường đã có sự quan tâm đầu tư cho việc tập luyện, thi đấu phong trào môn thể thao này trong học đường.


Thầy Trần Đức Chương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết: “Tại hội thi, trường cử lực lượng VĐV tham gia cả 3 môn thi, tuy vậy môn điền kinh được đầu tư mạnh nhất và rõ ràng bước đầu đã có hiệu quả”. Cụ thể, trường có 6 HS tham gia môn điền kinh. Sau 3 ngày thi đấu, có 5 em đạt thành tích với 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Đây là sự nỗ lực tuyệt vời của tập thể giáo viên, HS nhà trường. So với các trường trong đất liền, Trường THCS Bạch Đằng mặc dù còn hạn chế về điều kiện sân bãi, đường chạy, thời gian HS bố trí tập luyện… nhưng với nỗ lực vượt khó, thầy trò của trường đã hoàn thành tốt các phần thi và đạt được thành tích đáng khích lệ. Điều này tạo động lực để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục thể chất nói chung và môn điền kinh nói riêng.


An Nhiên

.

các thông tin tiện ích