03:02, 23/02/2021

Thể thao Việt Nam liêu xiêu vì Covid-19

Nếu như bóng đá nhanh chân dời, hoãn đến giữa tháng 3 hay bóng chuyền điều chỉnh lịch tranh tài sang tận tháng 4 thì các môn cờ phải "ngậm ngùi" đình chỉ cho đến khi dịch thực sự yên ổn
 

Nếu như bóng đá nhanh chân dời, hoãn đến giữa tháng 3 hay bóng chuyền điều chỉnh lịch tranh tài sang tận tháng 4 thì các môn cờ phải "ngậm ngùi" đình chỉ cho đến khi dịch thực sự yên ổn
 
Mười ngày trước khi Giải Cờ vua vô địch quốc gia (VĐQG) 2021 khởi tranh tại TP HCM (từ ngày 27-2 đến 10-3) theo kế hoạch đã được triển khai, hôm 17-2, Liên đoàn Cờ Việt Nam buộc phải ban hành văn bản thông báo việc tạm dừng tổ chức giải. Thông báo khẩn nhưng làng cờ vua Việt lại tỏ ra hết sức bình tĩnh, không quá bất ngờ về động thái mới nhất này.
 
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, không chỉ tập trung ở một vài địa phương phía Bắc mà còn xuất hiện nhiều ca lây nhiễm tại nhiều tỉnh, TP phía Nam, trong đó có TP HCM, nơi được ủy quyền tổ chức giải. Sự kiện tập trung đông người này ngay lập tức bị "soi chiếu" với các quy định phòng chống dịch và lẽ tất yếu được chính đơn vị đăng cai đề nghị tạm dừng tổ chức.

 

Các kỳ thủ tham gia tranh tài tại Giải Cờ vua vô địch quốc gia 2020 Ảnh: Trung Chiến
Các kỳ thủ tham gia tranh tài tại Giải Cờ vua vô địch quốc gia 2020 Ảnh: Trung Chiến
 
Việc đình hoãn giải VĐQG không phải chuyện mới, bởi trong năm 2020, các giải cờ trong hệ thống thi đấu quốc gia đã phải "dồn toa", dời, hoãn và điều chỉnh thi đấu cấp tập vào giai đoạn cuối năm cũng chính vì phải "né" dịch. Một số sự kiện quan trọng, trong đó có Giải HDBank 2020, thậm chí đã phải hủy lịch trình tổ chức vì có sự góp mặt của các kỳ thủ hàng đầu quốc tế.
 
Ngoài Giải Cờ vua VĐQG 2021, giới hâm mộ các môn thể thao trí tuệ cũng hồi hộp chờ động thái chính thức từ bộ môn cờ tướng, bởi theo lịch trình, Giải Cờ tướng VĐQG 2021 sẽ được tổ chức trong tháng 3 tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thành tích quốc tế của cờ tướng Việt trong vài năm trở lại đây sa sút mạnh, cần được vực dậy để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới, nhất là khi cờ vua lẫn cờ tướng chắc chắn tái xuất trong chương trình tranh tài tại SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam vào cuối năm nay.
 
Cờ vua là bộ môn đầu tiên thông báo hoãn giải và bóng chuyền tiếp bước khi vòng 1 Giải VĐQG - dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 21-3 tại Quảng Ninh và Hà Nội - sẽ được dời lại đến giữa tháng 4. Đây là điều bắt buộc bởi 2 địa phương tổ chức giải đều là những điểm nóng về dịch bệnh thời gian qua, nhất thiết phải áp dụng những biện pháp phòng chống một cách triệt để.
 
Trước đó, Ban Tổ chức Cúp Bóng chuyền Hoa Lư - Bình Điền 2021 cũng đã có thông báo dời lịch tổ chức từ đầu tháng 3 đến tận cuối tháng 3. Đây là giải đấu mang tính tập huấn hết sức quan trọng trước thềm mùa giải mới dành cho các đội bóng nam, nữ hàng đầu quốc gia hiện nay, trong đó, nội dung dành cho nữ được khôi phục sau 7 năm vắng bóng.
 
Gần như cùng thời điểm Liên đoàn Cờ Việt Nam ra thông báo dời hoãn Giải Cờ vua VĐQG 2021, người hâm mộ ngỡ ngàng khi nghe tin Tổng cục TDTT (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) quyết định phối hợp cùng một doanh nghiệp du lịch lữ hành tổ chức một giải cờ vua quy tụ 22 đại kiện tướng quốc tế Việt Nam, dự kiến thi đấu từ ngày 10 đến 17-3 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải đấu diễn ra chỉ trong vài ngày với tiền thưởng khá cao, dù vậy, chắc chắn không thể là yếu tố thu hút các kỳ thủ hàng đầu, một khi họ không thể “đối đầu” với quy định phòng chống dịch của địa phương đăng cai cũng như của quốc gia.
 
Theo nld.com.vn