05:02, 16/02/2021

Độc đáo yoga bay

Chúng tôi có mặt tại Câu lạc bộ Yoga bay Victoria (đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Nha Trang) vào một ngày cuối tuần. Trong căn phòng rộng hơn 40m2,  với dụng cụ là chiếc võng vải chuyên dụng được treo cao, các học viên của lớp yoga bay nhẹ nhàng, uyển chuyển, tạo nhiều tư thế yoga độc đáo, đảo ngược trên không. Nhìn xa, các tư thế trên như những cánh bướm, cánh hoa dập dềnh bay trên bầu trời đầy sắc xuân.

Chúng tôi có mặt tại Câu lạc bộ Yoga bay Victoria (đường Nguyễn Trung Trực, TP. Nha Trang) vào một ngày cuối tuần. Trong căn phòng rộng hơn 40m2,  với dụng cụ là chiếc võng vải chuyên dụng được treo cao, các học viên của lớp yoga bay nhẹ nhàng, uyển chuyển, tạo nhiều tư thế yoga độc đáo, đảo ngược trên không. Nhìn xa, các tư thế trên như những cánh bướm, cánh hoa dập dềnh bay trên bầu trời đầy sắc xuân.

 

Tư thế xoạc ngang trên võng.

Tư thế xoạc ngang trên võng.


Là người đầu tiên đưa bộ môn yoga bay về Nha Trang, huấn luyện viên Lưu Mỹ Ngọc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Yoga Victoria kể, sau 2 năm mở và dạy yoga truyền thống, qua những lần tham khảo, học hỏi, trao đổi với các huấn luyện viên yoga nước ngoài, bà Ngọc tình cờ biết đến bộ môn này. Thấy môn yoga bay độc đáo, bà Ngọc cùng chồng (người Đức) cấp tốc khăn gói qua Ấn Độ để học. Sau 1 tháng trải nghiệm những lợi ích yoga bay mang lại, với mong muốn nhiều người được tiếp cận với bộ môn này, năm 2015, bà Ngọc đưa vào chương trình tập luyện của câu lạc bộ.

 

Tư thế con bướm biến thể.

Tư thế con bướm biến thể.


Năm 2007, đạo diễn Christopher Harrison - Giám đốc đoàn biểu diễn nhào lộn AntiGravity, Inc, tại New York (Mỹ) đã sáng tạo từ yoga truyền thống kết hợp kỹ thuật nhào lộn, thể thao nghệ thuật và khiêu vũ đương đại ở trên không với sự trợ giúp của chiếc võng lụa được người tập yoga chuyên nghiệp gọi đó là yoga bay (hay còn gọi là yoga võng, yoga không trọng lực).

 

Tư thế bồ câu đảo ngược.

Tư thế bồ câu đảo ngược.

 

Tư thế nằm ngang đá một chân.

Tư thế nằm ngang đá một chân.

 

DƯƠNG LY