Tuấn Anh - Mừng và lo

Thứ Bảy, 16/11/2019, 19:37 [GMT+7]

Tuấn Anh - Mừng và lo

Trở lại sau chấn thương dài hạn, Nguyễn Tuấn Anh nhanh chóng lấy được lòng tin của huấn luyện viên Park Hang-seo để có một vị trí chính thức trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Và không phụ lòng tin ấy, Tuấn Anh đã thi đấu thực sự xuất sắc tại vòng sơ loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Bất quá, nhìn Tuấn Anh thi đấu người hâm mộ vẫn còn đó những nỗi lo.
 
 
Không thi đấu trọn vẹn cả 4 trận, cụ thể là 2 trận rưỡi do ảnh hưởng của chấn thương, nhưng tầm ảnh hưởng cũng như sự quan trọng của Tuấn Anh vào lối chơi chung của đội tuyển Việt Nam là không thể chối cãi. Đặc biệt trong 2 trận đấu quan trọng trước 2 đối thủ mạnh là Thái Lan và UAE, Tuấn Anh chính là một trong những cầu thủ thi đấu hay nhất đội, góp công lớn trong việc đưa đội tuyển Việt Nam vươn lên vị trí đầu bảng G ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, với sự xuất hiện của Tuấn Anh ở khu vực giữa sân đã giải quyết cơn “đau đầu” của huấn luyện viên Park Hang-seo, trong việc tìm kiếm đối tác thi đấu cùng Đỗ Hùng Dũng ở vị trí tiền vệ trung tâm.
 
 
Có thể nói Đỗ Hùng Dũng là mẫu tiền vệ trung tâm mà huấn luyện viên Park Hang-seo ưa thích, với lối chơi đơn giản nhưng thông minh, giàu thể lực, không ngán ngại bất cứ pha tranh chấp tay đôi nào, đảm nhiệm tốt chức năng phân phối bóng cho các cầu thủ trên hàng công. Nhưng trong quá khứ, Hùng Dũng không thể toàn tâm toàn ý vào nhiệm vụ khi những đối tác như Đức Huy, Xuân Trường, Huy Hùng… người thì không đủ khả năng tranh chấp, người thì không mạnh trong cầm bóng và điều phối bóng. Nhưng với sự xuất hiện của Tuấn Anh, mọi chuyện đã được giải quyết.
 
 
Tuấn Anh đang tỏa sáng tại đội tuyển Việt Nam sau khi hồi phục chấn thương dài hạn.
Tuấn Anh đang tỏa sáng tại đội tuyển Việt Nam sau khi hồi phục chấn thương dài hạn.
 
 
Với trình độ kỹ thuật cá nhân, cũng như nhãn quan chiến thuật rất tốt, Tuấn Anh chính là cầu thủ tạo sự kết nối giữa tuyến trên và hàng thủ tốt nhất của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tuấn Anh đủ khả năng cầm bóng thoát pressing, từ đó cấp bóng cho Hùng Dũng mở ra những đợt tấn công, hoặc tung ra những đường chuyền dài vượt tuyến kiến tạo cơ hội cho các tiền đạo. Thậm chí, Tuấn Anh còn rất năng nổ trong việc hỗ trợ phòng ngự, tích cực tranh chấp bóng phòng ngự từ xa, giảm tải áp lực cho hàng phòng ngự. Xem Tuấn Anh thi đấu, ít ai nghĩ đến chỉ khoảng 1 năm trước đây thôi, việc Tuấn Anh còn có thể thi đấu chuyên nghiệp hay không là điều không ai có thể nói chắc.
 
 
Nhắc tới Tuấn Anh, người ta thường dùng “đôi chân pha lê” để mô tả về cầu thủ này. Đó là bởi đi kèm với tài năng thiên phú, thì Tuấn Anh lại rất nhạy cảm với chấn thương. Chỉ trong vòng 6 năm từ 2012 đến 2018, Tuấn Anh đã có tới 12 chấn thương các loại, phải nghỉ thi đấu tới 14 tháng chưa kể đến thời gian không đủ thể lực và phong độ thi đấu. Chỉ mới 22 tuổi, Tuấn Anh đã phải phẩu thuật ở cả 2 chân, khả năng còn có thể thi đấu chuyên nghiệp hay không vẫn là một dấu chấm hỏi. Đến mức chính bản thân Tuấn Anh đã phải thốt lên với bố “Cố gắng một lần nữa, nếu chấn thương, con sẽ giải nghệ”. Bởi vậy, màn tái xuất quá xuất sắc của Tuấn Anh chỉ có thể dùng 2 chữ thần kỳ để hình dung.
 
 
Thấy Tuấn Anh thi đấu tỏa sáng như vậy, người hâm mộ vui thì có vui đấy, nhưng chắc chắn vẫn còn đó những sự lo lắng không yên. Xem Tuấn Anh thi đấu năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tranh chấp như vậy, người hâm mộ bóng đá Việt Nam ai mà không lo ngại cầu thủ này sẽ tái phát chấn thương. Không nói đâu xa, bản thân Tuấn Anh cũng không thể thi đấu trọn vẹn cả 4 trận vòng sơ loại World Cup 2022 khu vực châu Á cùng đội tuyển Việt Nam, cũng chỉ vì chấn thương. Trên thế giới không thiếu những danh thủ mất cả sự nghiệp bóng đá vì chấn thương như: Van Basten, Owen Hargreaves, Michael Owen… Nhưng cũng không thiếu những cầu thủ có “đôi chân pha lê” biết cách vượt qua nghịch cảnh như: Arjen Robben, Marco Reus, Thiago Alcantara… Do đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng chỉ có thể cầu mong Tuấn Anh vượt qua được chấn thương, thi đấu đỉnh cao lâu nhất có thể.
 
 
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích