Thể thao Khánh Hòa: Còn nhiều việc phải làm

Thứ Hai, 24/12/2018, 23:21 [GMT+7]

Thể thao Khánh Hòa: Còn nhiều việc phải làm

So với cách đây 4 năm, ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8, đoàn thể thao Khánh Hòa tăng 4 bậc, xếp vị trí 22/65 tỉnh, thành, ngành cả nước. Tuy vậy, trải qua 3 kỳ đại hội (từ lần 6-2010 đến lần 8-2018), mục tiêu phấn đấu lọt vào tốp 20 tỉnh, thành, ngành cả nước của ngành Thể thao tỉnh đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.


Ở kỳ đại hội lần thứ 7, thể thao Khánh Hòa đạt được 6 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc (HCB) và 10 huy chương đồng (HCĐ), xếp vị trí thứ 26 trên bảng tổng sắp. Dựa vào năng lực cũng như quá trình tập luyện, thi đấu của các đội tuyển trong thời gian dài chuẩn bị, kỳ đại hội 8, ngành đã mạnh dạn đăng ký mục tiêu phấn đấu 10 HCV, 6 HCB và 7 HCĐ, xếp thứ 20 toàn đoàn. Nhìn nhận một cách khách quan, việc ngành Thể thao tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu ở kỳ đại hội 8 cao như vậy không hẳn là không có cơ sở. Bởi lẽ, trong số các đội tuyển đăng ký chỉ tiêu phấn đấu đạt HCV đa phần là các môn trước nay thể thao Khánh Hòa được đánh giá khá mạnh và liên tục gặt hái được huy chương ở cấp độ quốc gia như: bóng chuyền bãi biển, khiêu vũ thể thao, thể hình, taekwondo, cử tạ, vovinam, muay hay judo.

 

Các vận động viên thi đấu môn bóng chuyền bãi biển Đại hội thể thao toàn quốc lần 8 tại Nha Trang.

Các vận động viên thi đấu môn bóng chuyền bãi biển Đại hội thể thao toàn quốc lần 8 tại Nha Trang.


Ngày khai màn đại hội, thể thao Khánh Hòa đón nhận tin vui với 3 chiếc HCV từ các môn: bóng chuyền bãi biển, khiêu vũ thể thao. Những tưởng “đầu xuôi” thì “đuôi lọt”, song ở những môn còn lại, chỉ có 2 trong số 9 môn đăng ký đạt HCV hoàn thành mục tiêu là muay và taekwondo. Tuy vậy, khi mọi hy vọng để cải thiện vị trí xếp hạng của thể thao Khánh Hòa dường như không còn thì 2 đội tuyển bóng đá futsal và bóng chuyền trong nhà bất ngờ giành 2 HCV trong những ngày thi đấu cuối cùng của đại hội. Trước nay, Sanest Khánh Hòa được đánh giá rất mạnh song có đoạt được HCV đại hội hay không là điều không dễ… đoán. Điều này cũng tương tự ở môn bóng đá futsal. Do đó, ngay từ đầu 2 môn này chỉ dám đặt chỉ tiêu phấn đấu giành HCĐ. HCV là kết quả hơn cả sự mong đợi.


Đạt được 7 HCV, 8 HCB và 13 HCĐ, xếp vị trí thứ 22 toàn đoàn ở đại hội lần 8, nếu so với thành tích kỳ đại hội trước (lần 7-2014) ở cả 2 tiêu chí số lượng huy chương, vị trí trên bảng tổng sắp thì đều cho thấy thể thao Khánh Hòa có sự tiến bộ rõ rệt, đáng được khích lệ. Song nếu nhìn nhận thẳng vấn đề thì trong số 16 đội tuyển tỉnh dự đại hội, các đội tuyển mang lại thành tích cao chủ yếu là các đội bóng (bóng chuyền bãi biển, trong nhà, futsal) được đầu tư và hỗ trợ kinh phí từ Công ty Yến sào Khánh Hòa, còn lại đa phần là giậm chân tại chỗ hay thậm chí có dấu hiệu tụt dốc. Như môn bóng bàn, đến tận bây giờ tay vợt kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc vẫn còn phải ra sân thi đấu, hay như đội tuyển các môn võ cổ truyền, cử tạ đều đã không thể bảo vệ được thành tích cách đây 4 năm.


Ông Võ Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, thành tích của thể thao Khánh Hòa ở kỳ đại hội lần 8 đã phản ánh một cách chân thực những mặt tích cực cũng như khó khăn, tồn tại của các đội tuyển thể thao tỉnh giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, hầu hết cách làm của các đội tuyển vẫn còn kiểu “ăn xổi”, tức là đến khi có giải mới lo kiếm quân, tập được vài ba tháng rồi đưa vào thi đấu. Đối với các giải nhỏ như cấp độ trẻ thì các em còn có thành tích, những giải quan trọng như đại hội thì hầu như các vận động viên đều tỏ ra thiếu tự tin và tự thua. Ngoài ra, hiện nay, các đội tuyển tỉnh vẫn còn tình trạng các huấn luyện viên huấn luyện dựa theo kinh nghiệm mà thiếu giáo án, do vậy sẽ không thể cho ra được một vận động viên tốt, toàn diện. Sau kỳ đại hội này, ngành sẽ có sự kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh để tìm ra đâu là nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục, phấn đấu đạt được mục tiêu cho các kỳ đại hội tiếp theo.


An Nhiên

 

.

các thông tin tiện ích