
Trong trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa - Biển Việt Nam và QNK Quảng Nam trên sân Nha Trang vào chiều 30-7, trọng tài chính đã từ chối một bàn thắng của đội chủ nhà trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Sai lầm của trọng tài đã ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu này.
Trong trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa - Biển Việt Nam (KH-BVN) và QNK Quảng Nam trên sân Nha Trang vào chiều 30-7, trọng tài chính đã từ chối một bàn thắng của đội chủ nhà trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Sai lầm của trọng tài đã ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu này.
Phút 90+2 của trận đấu Sanna KH-BVN gặp QNK Quảng Nam, 2 hậu vệ đội khách trong nỗ lực đánh đầu giải nguy pha bóng bổng ở khu vực 16m50 của đội mình đã va vào nhau và nằm trên sân. Một cầu thủ của QNK Quảng Nam đã đưa bóng đi hết đường biên dọc. Trọng tài chính Phùng Đình Dũng cho tạm dừng trận đấu để các bác sĩ vào chăm sóc 2 cầu thủ trên. Sau tình huống đó, trận đấu tiếp tục và Sanna KH-BVN được hưởng quả ném biên. Tấn Điền thực hiện ném biên cho Văn Triền ở bên cánh trái. Các cầu thủ QNK Quảng Nam đã ập vào tranh chấp nhưng bất thành, cú câu bổng của Văn Triền đưa bóng vào khu vực 16m50 của đội khách QNK Quảng Nam đã tìm đến cái đầu Uche đang bật cao hơn tất cả để đánh đầu vào lưới.
![]() |
| Các cầu thủ và Ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa - Biển Việt Nam ngỡ ngàng trước quyết định của trọng tài |
Nhưng rồi, pha ăn mừng của Uche và các đồng đội bỗng dưng bị chặn đứng khi trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng đã chỉ tay vào vạch 5m50, một quả phát bóng lên cho QNK Quảng Nam, đồng nghĩa với việc không công nhận bàn thắng của Sanna KH-BVN. Sau giây phút ngỡ ngàng, các cầu thủ Sanna KH-BVN quây lấy trọng tài Phùng Đình Dũng để hỏi cho ra lẽ thì được biết sở dĩ bàn thắng không được công nhận là do Sanna KH-BVN đã chơi… không đẹp (Fair Play).
Quá bức xúc sau trận đấu, hàng trăm khán giả đã quây lấy cửa khán đài A1 sân 19-8 Nha Trang chờ tổ trọng tài để hỏi. Phải mất hơn 1 giờ các lực lượng chức năng mới giải tán được đám đông, sau đó hộ tống các trọng tài rời sân Nha Trang an toàn.
Chia sẻ với chúng tôi, Huấn luyện viên Võ Đình Tân của Sanna KH-BVN cho rằng: “Suốt trận đấu, QNK Quảng Nam đã nhiều lần câu giờ, cầu thủ ăn vạ trên sân. Họ chơi không Fair Play. Vậy tại sao chúng tôi phải trả lại bóng cho QNK Quảng Nam khi thời gian đã bước sang phút bù giờ cuối cùng và chúng tôi đang thua 0-1. Nhưng dẫu chúng tôi có chơi không Fair Play, trọng tài chính không có quyền không công nhận bàn thắng, vì đó không phải là lỗi. Chơi đẹp hay không đẹp còn tùy vào từng tình huống cụ thể. Ban tổ chức (BTC) có thể trừ điểm Fair Play của một đội bóng chơi không đẹp, chứ không thể tước đi một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ như thế. Ngay trong sáng 31-7, Câu lạc bộ Sanna KH-BVN đã có văn bản gửi đến Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), BTC Giải bóng đá vô địch quốc gia 2016 và Phòng Tổ chức thi đấu của VPF để đề nghị BTC giải xem xét lại tình huống không công nhận bàn thắng hợp lệ của Sanna KH-BVN và cho đá lại trận đấu này. Riêng tình huống trọng tài chính Phùng Đình Dũng ra quyết định không công nhận bàn thắng một cách sai lầm như vậy là do lỗi nhận định hay do nguyên nhân gì khác thì tự sự việc đã nói lên tất cả. Trọng tài Phùng Đình Dũng là một trọng tài FIFA, có chuyên môn được đánh giá là cứng ở V-League. Đây là một tình huống đơn giản, sự việc xảy ra chậm, khó có thể nói là do không quan sát kịp hay một tình huống phức tạp, dễ nhầm lẫn được”.
| Trao đổi với báo giới về trường hợp này, Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi khẳng định: Tình huống đó, trọng tài Phùng Đình Dũng đã nhầm lẫn. Chỉ có một trường hợp duy nhất là khi trọng tài thả bóng chạm đất, cầu thủ không trả bóng cho đối phương mà đá bóng vào cầu môn thì không tính bàn thắng. Còn trường hợp ném biên, dù cầu thủ có không Fair Play đi nữa thì trọng tài cũng không được can thiệp vào. Riêng luật FIFA không có quy định mới điều gì về Fair Play. Việc Fair Play hay không là câu chuyện của hai đội. Sai sót của các trọng tài sẽ được xử lý theo quy định. |
Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ đầu giải, Sanna KH-BVN đã bị tước đi bàn thắng hoàn toàn hợp lệ trước những phán quyết sai lầm của các trọng tài. Lần trước ở vòng 8, trên sân Nha Trang, cú sút xa của Văn Triền bên phía Sanna KH-BVN đã đưa bóng dội xà ngang bật trở lại, tiền đạo Đình Kha vượt qua hậu vệ đối phương, lao vào đánh đầu tung lưới đội bóng Sài Gòn, nhưng bàn thắng không được công nhận do các trọng tài nhận định Đình Kha đã ở vào thế việt vị. Xem lại băng ghi hình thì khi tình huống bóng bật ra, Đình Kha đang đứng trên so với hàng hậu vệ Sài Gòn. Điều đáng nói, nếu được công nhận, có lẽ trận đấu đã rẽ sang hướng khác, Sanna KH-BVN đã không phải nhận thất bại 0-2 trong trận đấu này. Với riêng Đình Kha, sai sót của tổ trọng tài không chỉ cướp đi bàn thắng mà đây còn là pha lập công nhanh nhất trong lịch sử V-League khi trận đấu mới diễn ra được 12 giây.
Theo ông Nguyễn Ninh, thành viên Ban chấp hành Hội cổ động viên Câu lạc bộ Sanna KH-BVN, người hâm mộ bóng đá Khánh Hòa mong muốn BTC xem lại sai sót của trọng tài để có hướng xử lý đích đáng, nghiêm khắc; đồng thời tổ chức lại trận đấu này bởi sai sót nghiêm trọng của trọng tài chính Phùng Đình Dũng đã ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Có như vậy mới giải quyết được rốt ráo vấn đề, góp phần vào sự thành công chung của giải đấu.
H. Đ





