08:31, 18/05/2024

Vòng 38 giải bóng đá Ngoại hạng Anh 2023 - 2024:
Vòng đấu cuối cùng

CAO DUY

Tâm điểm của vòng 38 giải bóng đá Ngoại Hạng Anh sẽ là 2 trận đấu của Manchester City và Arsenal. Với việc chỉ cách nhau vỏn vẹn 2 điểm, chức vô địch mùa giải này sẽ phải đợi tới vòng đấu cuối cùng mới có thể biết được nhà vô địch là ai, là Manchester City bảo vệ được ngôi vương, hay nhà vô địch mới Arsenal sau bao năm chờ đợi.

Manchester City và Arsenal sẽ phải đợi tới vòng đấu cuối mới có thể phân định ra đội nào lên ngôi vô địch.
Manchester City và Arsenal sẽ phải đợi tới vòng đấu cuối mới có thể phân định ra đội nào lên ngôi vô địch.

1. Manchester City và Arsenal, câu lạc bộ nào sẽ lên ngôi vô địch?

Sau 37 vòng đấu thì Manchester City của huấn luyện viên Pep Guardiola đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 27 trận thắng 7 trận hòa và 3 trận thua, ghi được 93 bàn thủng lưới 33 bàn, có được 88 điểm. Còn Arsenal đang xếp thứ 2 bảng xếp hạng với 27 trận thắng 5 trận hòa và 5 trận thua, ghi được 89 bàn thủng lưới 28 bàn, có được 86 điểm. Với 2 điểm chênh lệch, và đội xếp thứ 3 là Liverpool chỉ có 79 điểm, có thể khẳng định chức vô địch Ngoại Hạng Anh mùa giải này là cuộc cạnh tranh giữa Manchester City và Arsenal. 

Đối thủ của Manchester City ở vòng đấu cuối là West Ham và của Arsenal là Everton, đều là những câu lạc bộ đã không còn mục tiêu nào của mùa giải. Cả West Ham và Everton đều được đánh giá thấp hơn Manchester City và Arsenal, và có thể nói đội nắm quyền tự quyết là nửa xanh thành Manchester. Nếu có được chiến thắng ở vòng đấu cuối này, Manchester City chắc chắn lên ngôi vô địch, còn nếu hòa hoặc thua thì phải đợi kết quả của thầy trò huấn luyện viên Mikel Arteta.

2. Chỉ còn tranh chấp suất dự Europa League và Europa Conference League.

Trong cac suất dự cúp châu Âu mùa giải sau thì 4 suất dự Champions League đã được xác định cho Manchester City, Arsenal, Liverpool và Aston Villa. Như vậy chỉ còn suất dự Europa League và Europa Conference League là còn nằm trong vòng tranh chấp, mà những câu lạc bộ tranh chấp cụ thể là Tottenham, Chelsea, Newcastle và Manchester United. Trong đó Tottenham và Chelsea sẽ tranh chấp suất dự Europa League khi 2 câu lạc bộ này xếp thứ 5 và 6 trên bảng xếp hạng, chỉ cách nhau có 3 điểm nhưng Chelsea là đội có hiệu số thắng bại cao hơn. Nếu Tottenham thất bại ở vòng đấu cuối, mà Chelsea có được chiến thắng, thì Chelsea sẽ là đội dành được suất dự Europa League mùa giải sau.

Còn nếu Chelsea thua ở vòng này mà Newcastle xếp ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng với 3 điểm kém hơn có được chiến thắng, thì thầy trò huấn luyện viên Mauricio Pochettino sẽ mất suất dự Europa Conference League vào tay Newcastle do hiệu số thắng bại của Newcastle cao hơn nhiều. Còn Manchester United với hiệu số thắng bại là 3-, thầy trò huấn luyện viên Erik ten Hag rất khó cạnh tranh với Newcastle đồng điểm có hiệu số thắng bại là +21, Chelsea hơn 3 điểm và có hiệu số thắng bại là +13. Do đó thực tế thì suất dự Europa League và Europa Conference League sẽ là cuộc tranh chấp giữa 2 câu lạc bộ Tottenham, Chelsea và Newcastle.

3. Các suất xuống hạng gần như đã được xác định.

Với việc Sheffield United và Burnley đã chắc suất xuống hạng, thì suất xuống hạng cuối cùng sẽ là cuộc tranh chấp giữa 2 cái tên Luton Town đang xếp thứ 18 với 26 điểm (hiệu số thắng bại là -31), và Nottingham đang xếp thứ 17 với 29 điểm (hiệu số thắng bại là -19). Như vậy, có thể khẳng định Luton Town sẽ là câu lạc bộ xuống hạng thứ 3 của Ngoại Hạng Anh mùa giải này, bởi dù Luton Town có được chiến thắng và Nottingham bại trận ở vòng đấu cuối, thì với hiệu số thắng bại chênh nhau quá lớn (-31 so với -19), thì khả năng vượt lên của Luton Town là gần như không thể. Do đó gần như đã có thể xác định đội thứ 3 phải xuống hạng ở mùa giải này là Luton Town.

Ngoài ra, một số trận đấu đáng chú ý khác ở vòng 38 Ngoại hạng Anh mùa bóng 2023 - 2024 như: Brentford - Newcastle, Burnley - Nottingham, Crystal Palace - Aston Villa và Luton Town - Fulham.

CAO DUY

Lịch thi đấu vòng 38 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023 - 2024

Chủ Nhật, 19-5

22:00  Arsenal - Everton
22:00  Brentford - Newcastle
22:00  Brighton - Manchester United
22:00  Burnley - Nottingham
22:00  Chelsea - Bournemouth
22:00  Crystal Palace - Aston Villa
22:00  Liverpool - Wolverhampton Wanderers
22:00  Luton Town - Fulham
22:00  Manchester City - West Ham
22:00  Sheffield United - Tottenham