09:24, 12/02/2024

Điều gì đã làm nên chiến thắng của Bayer Leverkusen trước Bayern Munich?

CAO DUY

Cuộc đụng độ giữa Bayer Leverkusen và Bayern Munich trong khuôn khổ vòng 21 Bundesliga gần như là trận chung kết của mùa giải bởi tính chất quan trọng của nó. Và điều gì đã tạo nên chiến thắng 3-0 một cách thần kỳ của thầy trò huấn luyện viên Xabi Alonso? 

Bayer Leverkusen đã có trận thắng cực kỳ quan trọng trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp chức vô địch Bundesliga mùa giải này là Bayern Munich.
Bayer Leverkusen đã có trận thắng cực kỳ quan trọng trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp chức vô địch Bundesliga
mùa giải này là Bayern Munich.

1. Sự cố chấp của Thomas Tuchel đối với sơ đồ 3 trung vệ. Không ít người cảm thấy bất ngờ khi Thomas Tuchel sử dụng sơ đồ nay để đấu với Bayer Leverkusen, bởi trước đó họ vẫn đang vận hành sơ đồ 4-2-3-1 khá tốt. Nhưng khi bước vào trận đấu gần như là quyết định của mùa giải, việc Thomas Tuchel quay trở lại sơ đồ chiến thuật sở trường là có thể hiểu nổi, nhưng cái cách mà ông sử dụng con người mới là có vấn đề. Sự trở lại của Dayot Upamecano và Kim Min-Jae là cơ sở để Thomas Tuchel mạnh dạn sử dụng sơ đồ 3 trung vệ, nhưng sử dụng những cầu thủ chơi nghịch chân ở hai biên khiến cho người ta không thể hiểu nổi. Khi những cầu thủ thi đấu ở biên chơi nghịch chân, họ có thể chơi tốt trong việc cản phá đối phương, nhưng dễ mất lợi thế khi nhận bóng phát từ dưới lên, mà điều này là cực kỳ tối kỵ khi đối đầu với những đội bóng pressing tầm cao tốt. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hàng công của Bayern Munich cực kỳ đói bóng trong trận đấu này.

2. Khả năng bắt bài rất tốt của Xabi Alonso. Như những gì mà vị huấn luyện viên này phát biểu sau trận đấu, thì ông đã có dự đoán Thomas Tuchel sẽ sử dụng sơ đồ 3 trung vệ, và ông đã có những sự chuẩn bị trước để đối phó cũng như giăng ra những cái bẫy nếu Thomas Tuchel thực sự sử dụng sơ đồ này, và Xabi Alonso đã thành công. Tuy ra quân với sơ đồ 4-2-3-1, nhưng cách vận hành được sắp xếp trong sơ đồ chiến thuật của Xabi Alonso lại là sự qua lại nhuần nhuyễn giữa sơ đồ 4 hậu vệ và sơ đồ 3 trung vệ. Khi có bóng Piero Hincapie sẽ ra biên để hỗ trợ cho Alejandro Grimaldo tấn công, còn khi không bóng Piero Hincapie, Jonathan Tah và Edmond Tapsoba sẽ là bộ 3 trung vệ, Josip Stanisic và Alejandro Grimaldo sẽ lui về tạo thành cấu trúc 5-2-3 khóa chặt không gian tấn công với cấu trúc tương tự của Bayern Munich. Bị bắt bài và khóa chặt không gian tấn công cho tới tận 2 hậu vệ biên, Thomas Tuchel tỏ ra lúng túng tới tận phút 60 mới đưa Joshua Kimmich và Thomas Muller vào sân để trả lại sơ đồ 4-2-3-1, nhưng tất cả đều đã muộn.

3. Khả năng phòng ngự của Bayer Leverkusen là quá tốt. Có thể thấy Xabi Alonso đã lựa chọn cách tiếp cận trận đấu với sự tôn trọng Bayern Munich cao nhất, lựa chọn thế trận phòng ngự chủ động, chấp nhận chơi ở vị thế cửa dưới với sự thận trọng và đảm bảo chắc chắn cao nhất có thể. Điều đó có thể thấy qua tỷ lệ kiểm soát bóng chỉ vẻn vẹn 38%, điều cực kỳ ít thấy đối với Bayern Munich mùa giải này. Ngoài ra, tỷ lệ kiểm soát bóng xét ở 1/3 cuối sân gần như thấp nhất mùa giải khi chỉ ở mức 36,1%, cho thấy sự thận trọng trong những đường lên bóng. Nhưng số lần dứt điểm của họ là 14 với 8 lần dứt điểm chính xác, số bàn thắng được kỳ vọng là 1.76 và có 3 bàn thắng; so với 8 lần dứt điểm với vỏn vẹn 1 lần dứt điểm chính xác, số bàn thắng được kỳ vọng là 0.27 của Bayern Munich. Có thể nói một mặt thực dụng của Bayer Leverkusen đã được thể hiện một cách nhuần nhuyễn ở trận đấu này.

4. Bayer Leverkusen chiến thắng Bayern Munich bằng sự hơn hẳn về chiến lược chiến thuật. Dù có một dàn cầu thủ chất lượng kém hơn khá nhiều so với các ngôi sao của Bayern Munich, nhưng cái mà các cầu thủ Bayer Leverkusen có là sự chấp hành và vận dụng sơ đồ chiến thuật do Xabi Alonso đưa ra một cách hoàn hảo. Có thể nói Bayer Leverkusen đã chiến thắng Bayern Munich bằng cách không cho các cầu thủ tấn công của câu lạc bộ này có bóng. Với khả năng pressing tầm cao, cũng như vây ráp theo khu cực, đảm bảo không để lộ khoảng không sơ hở tốt, các cầu thủ Bayern Munich luôn di chuyển không bóng theo đội hình một cách cực kỳ kỷ luật, bóp nghẹt tất cả những không gian tấn công của Bayern Munich, cắt đứt mối liên lạc giữa tuyến dưới của Bayern Munich với những cầu thủ tấn công của họ như Harry Kane, Leroy Sane, Jamal Musiala, Eric Maxim Choupo-Moting… Đặc biệt khi Bayern Munich lại không có một tiền vệ trung tâm thực sự giỏi tranh chấp, thì họ chỉ có thể lên bóng loanh quanh ở khu vực giữa sân hoặc sân nhà một cách tuyệt vọng, hoặc lựa chọn chuyền bóng dài cầu may lên trên, chứ không thể thực sự xâm nhập được vào khoảng 1/3 sân cuối sân đối phương.

Với một chiến thắng vượt trội hẳn về mặt tỷ số lẫn chiến lược chiến thuật trước Bayern Munich, Bayer Leverkusen đã gần như chạm tay vào chức vô địch Bundesliga mùa giải này. Vấn đề là họ có thể duy trì mạch bất bại đến bao giờ nữa mà thôi.

CAO DUY