11:47, 18/09/2023

Djokovic - một mình trên đỉnh thế giới 

HOÀNG NAM

Cùng "triều đại" trong nhóm “Big Three”, trong khi Federer đã giải nghệ, Nadal đang vật lộn với chấn thương chưa biết ngày trở lại thì Djokovic đang "một mình một ngựa" trên đỉnh thế giới.

Novak Djokovic

Djokovic vừa giành chức vô địch US Open lần thứ 4 trong sự nghiệp sau khi đánh bại Daniil Medvedev trong trận chung kết. Tay vợt người Serbia hiện đã cân bằng thành tích của huyền thoại Margaret Court trở thành người giành nhiều danh hiệu Grand Slam nhất trong lịch sử quần vợt cả nam lẫn nữ.

Cựu tay vợt người Italia Bertolucci, hiện là bình luận viên cho Sky Italia, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cho tờ báo quê nhà Gazzetta Dello Sport để bình luận về chiến thắng của Djokovic trong trận chung kết Mỹ mở rộng 2023 vừa qua.

Bertolucci phân tích: “Một lần nữa chúng ta lại ngạc nhiên trước một cột mốc khác của Djokovic. Ở tuổi 36, cậu ấy không bao giờ hết tạo ra ngạc nhiên. Với thể lực và thứ quần vợt thuộc vào hàng hạng nhất, cậu ấy sẽ còn tiếp tục thống trị trên đường đua ATP”.

Cựu tay vợt người Ý sau đó đưa ra dự đoán về những gì Djokovic có thể đạt được trong phần còn sự nghiệp: “Không còn là điên rồ khi tưởng tượng rằng một tay vợt có thể giành được 30 Grand Slam. Đó có phải là mục tiêu thực tế, trong tầm tay của Nole ư? Nói một cách đơn giản, nếu Djokovic tiếp tục duy trì thành tích giành 3 Grand Slam mỗi năm như đã làm được vào năm 2021 và 2023, ngoại trừ năm ngoái cậu ấy không thi đấu ở Australian Open và US Open, cậu ấy có thể đạt được mục tiêu sau 2 năm nữa”.

Về tương lai của Djokovic, bình luận viên của Sky Italia nhận định: “Nếu chúng ta giữ niềm tin vào lời nói của Djokovic, và nếu Nole không phải đối mặt với những vấn đề thể lực không lường trước mà không ai mong muốn cho cậu ấy, tôi nghĩ cậu ấy sẽ thi đấu ít nhất ba năm nữa.

Vì vậy, chúng ta chắc chắn Nole phải tính đến việc chinh phục các Grand Slam khác. Tuy nhiên, việc Djokovic có thể chạm tới 30 Grand Slam vẫn là một giả thuyết khó có thể xảy ra, nhưng không phải là không thể đối với một nhà vô địch tài năng như cậu ấy. Sức hấp dẫn của một con số mà từ nhiều năm trước chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến người ta rùng mình.

Federer, Nadal và Djokovic, mỗi người đều lẽ ra đã vượt 30 Grand Slam. Nếu không có một trong ba người còn lại cản bước, mỗi người còn lại có thể tự tin hướng tới con số đó và đây là lý do tại sao những gì họ gây dựng không thể có người thừa kế”.

Thực sự bây giờ chỉ còn cuộc đua “song mã" giữa hai tay vợt Djokovic và Alcaraz. Tay vợt trẻ người Tây Ban Nha Alcaraz thực sự tài năng nhưng bản lĩnh và kinh nghiệm còn thiếu nên Djokovic đang một mình trên đỉnh thế giới.

HOÀNG NAM