15:02, 17/09/2023

Thấy gì qua trận thua của Manchester United trước Brighton?

CAO DUY

Trận thua 1-3 của câu lạc bộ Manchester United trước Brighton không phải là điều gì quá ngạc nhiên, mà là điều đã được dự đoán trước khi so sánh phong độ thi đấu của 2 câu lạc bộ. Vấn đề là chúng ta có thể thấy được gì qua trận thua này.

Manchester United vẫn thể hiện một bộ mặt bạc nhược trước một Brighton đang có phong độ cao.
Manchester United vẫn thể hiện một bộ mặt bạc nhược trước một Brighton đang có phong độ cao.

1. Manchester United không thích hợp để chơi kiểm soát bóng. Huấn luyện viên trưởng Erik ten Hag vẫn hướng tới lối chơi kiểm soát bóng cho Manchester United, như hình mẫu cũng như sở trường của ông tại câu lạc bộ Ajax. Chính vì lý do này mà ông đã đưa về khá nhiều tân binh có khả năng cầm bóng, kiểm soát bóng như Andre Onana, Christian Eriksen, Lisandro Martinez… Nhưng thực tế cho thấy tổng thể những gì mà câu lạc bộ này đang sở hữu lại thích hợp chơi lối chơi phòng ngự phản công chuyển trạng thái nhanh hơn. Bằng chứng là nửa đỏ thành Manchester vẫn khá tệ khi chơi kiểm soát bóng, và những pha bóng xuất sắc nhất của họ đều là từ những pha chuyển trạng thái nhanh. Nếu cứ cố ép những nhân sự đang có trong tay chơi kiểm soát bóng mà không có phương án nào khác đẻ cải thiện lối chơi, thì có lẽ thời gian mà Erik ten Hag ở tại Manchester United cũng sẽ không quá lâu.

2. Rasmus Hojlund rất có triển vọng ở vị trí tiền đạo mũi nhọn. Được thi đấu chính thức trận đầu tiên tại sân nhà Old Trafford, dù chưa thực sự xuất sắc nhưng những gì mà Rasmus Hojlund thể hiện trong 64 phút trên sân có thể xem là rất có triển vọng. Là một tân binh nhưng Rasmus Hojlund đã nhanh chóng thể hiện được những ưu điểm của bản thân, đó chính là khả năng chạy chỗ khá tốt, khả năng “đánh hơi” được những chỗ trống trong hệ thống phòng ngự của đối phương, cũng như khả năng tranh chấp cùng chơi quay lưng về phía khung thành với thể hình rất tốt của mình. Đây đều là những kỹ năng cần có của một tiền đạo mũi nhọn, nếu có thể phát triển tốt thì Manchester United sẽ an tâm cho vị trí này trong nhiều năm tới, đặc biệt khi Anthony Martial gần như đã không còn khả năng phát triển thêm nữa.

3. Khả năng dứt điểm của Manchester United là quá tệ. Trên thực tế thì với một dàn cầu thủ có chất lượng tốt như vậy, nửa đỏ thành Manchester không phải là không có cơ hội ghi bàn vượt lên, mà ngược lại cơ hội của họ thậm chí còn nhiều hơn cả Brighton. Trong cả trận đấu Manchester United kiểm soát 43% thời lượng bóng, tung ra 14 lần dứt điểm so với 10 lần của Brighton, nhưng trúng mục tiêu chỉ có 4 lần so với 8 lần của Brighton, có 115 pha tấn công 53 pha tấn công nguy hiểm so với 82 pha tấn công 37 pha tấn công nguy hiểm của Brighton. Có thể thấy dù sút nhiều hơn nhưng khả năng dứt điểm chính xác cùng biến cơ hội thành bàn thắng của Manchester United là quá tệ so với Brighton, và thất bại là hoàn toàn hợp lý.

4. Brighton vận hành đội hình thực sự quá tốt. Dù có những thời điểm bị Manchester United lấn lướt rõ ràng, nhưng cái cách mà các cầu thủ Brighton giữ vững vị trí cũng như bình tĩnh xử lý tình huống thực sự là quá tốt. Các cầu thủ Brighton dù chịu sức ép như thế nào thì vẫn giữ đội hình một cách đầy kỷ luật, rồi từ từ lấy lại thế trận và tận dụng cơ hội để có được những pha phản công tận dụng sai lầm của đối thủ. Cách mà Brighton vận hành hệ thống trên sân chắc chắn sẽ khiến cho những người hâm mộ Manchester United cảm thấy thèm muốn, khi mà câu lạc bộ mà họ yêu mến dù đã tiêu rất nhiều tiền vào thị trường chuyển nhượng nhưng vẫn chưa thể tạo nên sự kết dính giữa những cá nhân trong đội hình.

CAO DUY