Dũng sĩ với thanh gươm cùn

Thứ Ba, 15/06/2021, 22:07 [GMT+7]

Dũng sĩ với thanh gươm cùn

Tây Ban Nha - một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô đich EURO 2020, đã có trận đầu tiên tại giải đấu này đầy thất vọng trước đối thủ được đánh giá thấp hơn khá nhiều là đội tuyển Thụy Điển. Là đội chiếm ưu thế trên sân, nhưng khả năng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của họ lại có thể ví von như một chàng dũng sĩ chỉ có thanh gươm cùn trong tay.


Đội tuyển Tây Ban Nha với 3 chức vô địch EURO vào năm 1964, 2008 và 2012, cùng một dàn hảo thủ có nhiều ngôi sao trải đều cả 3 tuyến như: David de Gea (Manchester United), Jordi Alba (Barcelona), Thiago Alcantara (Liverpool), Alvaro Morata (Juventus), Ferran Torres (Manchester City)… chắc chắn được đánh giá cao hơn nhiều so với đội tuyển Thụy Điển với thành tích cao nhất chỉ là một lần vào đến tứ kết năm 1992. Thực tế trên sân cũng cho thấy sự vượt trội hoàn toàn của đội tuyển Tây Ban Nha, thể hiện rất rõ qua các thông số như: Các cầu thủ Tây Ban Nha đã kiểm soát tới 75% thời lượng bóng, tung ra 17 lần dứt điểm với 5 lần chính xác, có 114 đường tấn công nguy hiểm so với 4 lần dứt điểm không chính xác, 14 lần tấn công nguy hiểm của cầu thủ Thụy Điển. Tất cả đều cho thấy thế trận một chiều hoàn toàn, nhưng đội tuyển Tây Ban Nha không thể ghi bàn, phải chấp nhận chia điểm với đội tuyển Thụy Điển.

 

Tây Ban Nha chấp nhận chia điểm với Thụy Điển ở trận đấu mà các tiền đạo tỏ ra vô duyên
Tây Ban Nha chấp nhận chia điểm với Thụy Điển ở trận đấu mà các tiền đạo tỏ ra vô duyên


Điều này chỉ có thể lý giải là khả năng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của họ quá kém, mà cụ thể hàng công quá cùn. Đây cũng không phải là điều quá ngạc nhiên bởi trước khi EURO 2020 bắt đầu, người ta đã cảm thấy lo ngại về độ sắc bén trên hàng công của đội tuyển Tây Ban Nha, khi những cái tên ở đó đều không mang lại sự tin tưởng nào thực sự vững chắc. Sao có thể tin tưởng khi lĩnh xướng hàng công của đội tuyển Tây Ban Nha là Alvaro Morata nổi tiếng chân gỗ, số mùa giải cầu thủ này ghi vượt quá 10 bàn thắng chỉ đếm trên một bàn tay. Ngoài Morata thì Huấn luyện viên Luis Enrique có gì trong tay? Ferran Torres, Dani Olmo… còn non kinh nghiệm; hoặc Mikel Oyarzabal, Pablo Sarabia, Gerard Moreno… chưa bao giờ được xem là chân sút đẳng cấp.


Chính vì vậy, người hâm mộ đội bóng đến từ xứ sở bò tót chỉ có thể thở dài ôm đầu hết lần này tới lần khác, khi Morata, Moreno, Olmo… lần lượt để cơ hội ghi bàn trôi qua. Nhưng biết phải làm sao khi khả năng của họ cũng chỉ đến vậy. Nếu muốn đưa đội tuyển Tây Ban Nha đi sâu tại kỳ EURO lần này, có lẽ Huấn luyện viên Luis Enrique sẽ phải có những tính toán khác, mô hình tương tự nhất ông có thể tham khảo chính là Manchester City của Huấn luyện viên Pep Guardiola. Có rất nhiều sự tương đồng giữa 2 đội bóng khi họ đều có hàng tiền vệ cực mạnh, những tiền đạo chuyên biến bàn thắng… thành cơ hội. Pep Guardiola đã thành công với chiến thuật sử dụng tiền đạo ảo và Luis Enrique cũng có thể suy xét để tận dụng những tiền vệ có thiên hướng tấn công rất tốt mà ông có trong tay.


Cao Duy

.

các thông tin tiện ích