Khi La Liga "nhường nhau" chức vô địch

Chủ Nhật, 16/05/2021, 08:58 [GMT+7]

Khi La Liga "nhường nhau" chức vô địch

La Liga (giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha) mùa giải 2020 - 2021 đang diễn ra theo một kịch bản nhất dẫn nhất mà cũng kì lạ nhất trong nhiều năm gần đây. Đó là một kịch bản không còn chỉ là cuộc đua song mã giữa 2 ông lớn Barcelona và Real Madrid nữa, mà thậm chí còn là cuộc đua tứ mã khi có thêm 2 cái tên tham gia đầy mạnh mẽ vào cuộc đua đến ngôi vô địch là Atletico Madrid và Sevilla.

 

Atletico Madrid đang đứng trước cơ hội lên ngôi vô địch La Liga mùa giải này.
Atletico Madrid đang đứng trước cơ hội lên ngôi vô địch La Liga mùa giải này.


Cho đến thời điểm hiện tại, La Liga chỉ còn 2 vòng đấu nữa là kết thúc mùa giải. Trên bảng xếp hạng, Atletico Madrid đang dẫn đầu với 80 điểm, tiếp sau là Real Madrid với 78 điểm ở vị trí thứ 2, Barcelona 76 điểm ở vị trí thứ 3 và Sevilla 74 điểm ở vị trí thứ 4. Nhóm 4 câu lạc bộ dẫn đầu bảng xếp hạng này đã chắc chắn vị trí trong top 4 khi có khoảng cách lên tới 18 điểm so với đội xếp thứ 5 là Real Sociedad, và với khoảng cách là 6 điểm giữa Atletico Madrid và Sevilla, trên lý thuyết 4 câu lạc bộ này đều có cơ hội lên ngôi vô địch La Liga mùa giải này. Đây có thể nói là một cuộc cạnh tranh đã khá nhiều năm trở lại đây chưa xuất hiện tại La Liga, và nó đã tạo nên một mùa giải vô cùng hấp dẫn cùng kịch tính.


Atletico Madrid đang là câu lạc bộ có cơ hội lên ngôi vô địch lớn nhất khi đang nắm quyền tự quyết. Thầy trò huấn luyện viên Diego Simeone chỉ còn gặp 2 đối thủ không mạnh là Osasuna và Valladolid ở 2 vòng đấu cuối, nếu chiến thắng, họ sẽ lên ngôi vô địch bất chấp kết quả từ Real Madrid, Barcelona và Sevilla. Câu lạc bộ có cơ hội lên ngôi vô địch kế tiếp là Real Madrid, nếu như thầy trò huấn luyện viên Zinedine Zidane chiến thắng cả 2 trận còn lại và Atletico Madrid mất điểm 1 trận. Và câu lạc bộ có cơ hội thấp nhất dĩ nhiên sẽ là Sevilla. Do đó, trên thực tế ở 2 vòng đấu cuối này thì chức vô địch La Liga sẽ chỉ còn là cuộc tranh đua giữa Atletico Madrid và Real Madrid.


Căng thẳng là căng thẳng vậy, nhưng phải nói rằng Atletico Madrid và Sevilla có thể vươn lên tranh chấp cùng Real Madrid và Barcelona trong cuộc đua vô địch La Liga có nguyên nhân rất lớn từ việc 2 ông lớn này đang có những sự suy yếu hết sức rõ ràng trong mùa giải này. Đối với Barcelona thì có là việc câu lạc bộ này đưa huấn luyện viên Ronald Koeman lên nắm quyền và đang trong quá trình trẻ hóa lực lượng một cách khá triệt để, còn đối với Real Madrid thì đó là gánh nặng tuổi tác của các trụ cột trong khi Zinedine Zidane vẫn chưa tìm được những sự thay thế xứng đáng. Chính vì vậy dù Atletico Madrid và Sevilla không phải quá mạnh, có những kết quả thực sự tốt ở mùa giải này, thì vẫn tạo nên được một mùa giải cạnh tranh thực sự căng thẳng.


Có lẽ chính vì không có câu lạc bộ nào thực sự nổi bật, nên đã hình thành một cục diện khá kì lạ tại La Liga khi dường như các câu lạc bộ liên tục nhường nhau, không muốn lên ngôi vô địch vậy. Đó là Atletico Madrid sau nửa đầu mùa giải thi đấu rất tốt, thì đã có những dấu hiệu hụt hơi trong giai đoạn cuối của mùa giải. Sau 36 vòng đấu, thầy trò huấn luyện viên Diego Simeone tổng cộng có 4 trận thua và 8 trận hòa, thì trong nửa sau của mùa giải, họ đã có tới 3 trận thua và 6 trận hòa, khiến cho Atletico Madrid từ vị thế dẫn dầu bảng xếp hạng đã có những thời điểm không còn giữ được ngôi đầu. Nhưng Real Madrid lại giống như không muốn chiếm lấy vị trí đầu bảng xếp hạng này, khi trong 6 vòng đấu gần nhất họ đã để hòa tới 3 trận. Barcelona thì để thua 2 trận hòa 2 trận trong 7 vòng đấu gần nhất, còn Sevilla vẫn đang liên tục để mất điểm khi có 1 trận thua và 1 trận hòa trong 3 vòng đấu gần nhất.


Như vậy dù Atletico Madrid vẫn để mất điểm trong giai đoạn nước rút của mùa giải, nhưng khi liên tục được Real Madrid cùng Barcelona “nhường” như vậy, thì họ vẫn giữ được vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng và nắm quyền tự quyết trong tay. Nếu Atletico Madrid không thể lên ngôi vô địch mùa giải này, thì thực sự họ khó lòng tìm được cơ hội nào tốt hơn.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích