Atletico Madrid và chức vô địch của sự ổn định

Thứ Hai, 24/05/2021, 22:16 [GMT+7]

Atletico Madrid và chức vô địch của sự ổn định

Atletico Madrid đã lên ngôi vô địch La Liga (giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha) mùa giải 2020 - 2021 theo một kịch bản vô cùng kịch tính, khi họ phải chiến đấu tới những giây phút cuối cùng của mùa giải. Đó là chức vô địch sau 7 năm chờ đợi và là chức vô địch La Liga thứ 2 của Huấn luyện viên (HLV) Diego Simeone cùng Atletico Madrid, khiến cho vị HLV này thực sự trở thành huyền thoại của sân Wanda Metropolitano.


Từ khi đến với Atletico Madrid vào năm 2011, Simeone đã biến nơi đây trở thành một hệ thống vận hành theo tư duy của ông. Từ lối chơi, tư duy chiến thuật, đào tạo cầu thủ trẻ cho đến cách mua bán cầu thủ đều một tay ông quán xuyến. Tư tưởng thực dụng, máu lửa, tận tụy phục vụ xuyên suốt từ lối chơi cho đến cách sử dụng con người ở Atletico Madrid. Diego Simeone vận dụng mọi nguồn lực có thể, từ tự đào tạo, tìm kiếm tài năng triển vọng cho đến… hàng thải của đối thủ, miễn sao ông có thể thấy được giá trị từ họ, từ đó tìm kiếm cơ hội vượt lên đối thủ.


Atletico Madrid lên ngôi vô địch mùa giải 2013-2014 với những con người mà Simeone đã đào tạo cũng như đưa về kể từ khi ông đến với câu lạc bộ này. Trong đó, có David Villa - hàng thải của Barcelona - cùng Diego Costa trên hàng công ghi tới tổng cộng 41 bàn thắng trong cả mùa giải; có Arda Turan, Juanfran, Filipe Luis, Diego Godin, Miranda… biến Atletico Madrid trở thành một trong những câu lạc bộ có hàng thủ tốt nhất châu Âu mùa giải đó, trở thành một hiện tượng bất ngờ đối với Real Madrid và Barcelona. Atletico Madrid lên ngôi vô địch mùa giải 2020 - 2021 cũng với một kịch bản tương tự, với Luis Suarez - hàng thải từ Barcelona, Marcos Llorente - hàng thải đến từ Real Madrid; hoặc Angel Correa, Yannick Carrasco, Kieran Trippier, Mario Hermoso… được Simeone tìm kiếm và đưa về sân Wanda Metropolitano.

 

Atletico đã vô địch La Liga 2020/21 một cách thuyết phục
Atletico vô địch La Liga mùa bóng 2020-2021 một cách thuyết phục


Mùa giải 2013 - 2014, Atletico Madrid lên ngôi nhờ những bất ngờ trong chiến thuật, cùng những chiến binh luôn ra sân với tinh thần chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Còn mùa giải 2020 - 2021, họ lên ngôi nhờ vào sự ổn định, nhờ vào tầm nhìn của Diego Simeone khi đã định hướng trẻ hóa lực lượng từ rất sớm. Khi Real Madrid vẫn đang vướng mắc trong việc trẻ hóa lực lượng, phải dựa vào các lão tướng là chính; Barcelona cũng chỉ mới tìm cách trẻ hóa triệt để ở mùa giải này, dẫn tới những sự bất ổn định, thì Atletico Madrid đã sớm đưa về những cầu thủ trẻ như: Joao Felix, Thomas Lemar, Angel Correa, Renan Lodi… để họ có thời gian hòa nhập cũng như trưởng thành. Những gì Atletico Madrid có trong mùa giải 2020 - 2021 là một đội hình có sự kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm, với nhiều cầu thủ đang ở trong độ chín của sự nghiệp, tạo nên sự ổn định mà Real Madrid và Barcelona không có, từ đó lên ngôi vô địch.


Với phương châm thực dụng, Atletico Madrid luôn sẵn sàng cho ra đi những cầu thủ trụ cột nếu được giá và dĩ nhiên họ cũng không thể chạy đua để đưa về những ngôi sao với mức giá trên trời. Có thể Real Madrid và Barcelona sẽ gượng dậy rất nhanh với tiềm lực tài chính mạnh mẽ của họ, nhưng những gì Simeone đã làm được cùng Atletico Madrid có lẽ sẽ là độc nhất vô nhị.


Cao Duy

.

các thông tin tiện ích