Ngoại hạng Anh đang có một mùa giải điên rồ

Thứ Hai, 26/10/2020, 10:30 [GMT+7]

Ngoại hạng Anh đang có một mùa giải điên rồ

Dù cho Ngoại hạng Anh chỉ mới qua 6 vòng đấu, nhưng những gì xảy ra trong 6 vòng đấu đó chỉ có thể mô tả bằng 2 chữ khó lường. Với những bất ngờ xảy ra với mật độ dày đặc đến điên rồ, người hâm mộ đang rất mong chờ một mùa giải kịch tính nhất từ trước đến nay.

 

Everton dù có phong độ rất tốt những vẫn gục ngã 0-2 trước một Southampton được đánh giá thấp hơn.
Everton dù có phong độ rất tốt những vẫn gục ngã 0-2 trước một Southampton được đánh giá thấp hơn.


Có thể nói mùa giải mới 2020-2021 đang có một sự khởi đầu mà trước đó không ai có thể ngờ tới. Đó là một sự khởi đầu đầy những bất ngờ, thậm chí là những bất ngờ xảy ra với tuần suất dày tới mức người ta có cảm giác… điên rồ. Chỉ cần nhìn lên bảng xếp hạng sau 6 vòng đấu là chúng ta đã có thể cảm nhận được phần nào sự điên rồ đó. Có thể thấy, sau 6 vòng đấu không có bất cứ câu lạc bộ nào của Ngoại hạng Anh toàn thắng cả 6 trận, kể cả những câu lạc bộ được xem là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch như Liverpool, Manchester City, Chelsea, Manchester United… Không chỉ là không có câu lạc bộ nào toàn thắng, mà còn là không có bất cứ câu lạc bộ nào bất bại sau 6 vòng đấu, khi mà tất cả các câu lạc bộ đều đã thua ít nhất 1 trận. Chỉ điểm này đã là sự bất thường so với những mùa giải khác.


Không chỉ là không có câu lạc bộ nào toàn thắng hoặc bất bại, mà Ngoại hạng Anh còn có rất nhiều bàn thắng cùng những trận thua đầy bất ngờ của những câu lạc bộ lớn, hoặc của những câu lạc bộ tưởng chừng như đang có phong độ rất tốt trong giai đoạn đầu mùa giải. Chẳng hạn như: Liverpool thảm bại 2-7 trước Aston Villa, Manchester City thua 2-5 trước Leicester City, Leicester City thua 0-3 trước West Ham, Manchester United thua 1-6 trước Tottenham, Aston Villa thua 0-3 trước Leeds… Đó là chưa kể tới những trận hòa “ngoạn mục” như: West Ham hòa 1-1 với Manchester City, West Ham hòa 3-3 với Tottenham, Chelsea hòa 3-3 với Southampton, Everton hòa 2-2 với Liverpool, Leeds hòa 1-1 với Manchester City… Và đó là lý do khiến cho trong nhóm 3 câu lạc bộ dẫn dầu bảng xếp hạng chỉ có 1 câu lạc bộ lớn là Liverpool, còn những câu lạc bộ khác đầu nằm ngoài top 5 như Chelsea đang xếp thứ 10, Tottenham đang xếp thứ 11… Thậm chí Manchester City đang xếp thứ 13 hoặc Manchester United đang xếp thứ 15 trên bảng xếp hạng.


Một Everton đang có phong độ rất cao với 4 trận thắng 1 trận hòa, đang đứng đầu bảng xếp hạng vẫn có thể thua trước một Southampton được đánh giá thấp hơn; Aston Villa cũng có phong độ rất cao với 4 chiến thắng liên tục, đặc biệt có trận thắng đậm 7-2 trước Liverpool, vẫn có thể thua đậm 0-3 trước Leeds; hoặc Leicester City thắng đậm 5-2 trước Manchester City vẫn có thể liên tục thua trước West Ham và Aston Villa… đang có thấy sự phức tạp cũng như phong độ rất khó lường của các câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh lúc này. Trừ bỏ những câu lạc bộ thể hiện… yếu hẳn như Fulham, Sheffield United, Burnley, West Brom, Brighton… thì dường như bất cứ câu lạc bộ nào cũng có thể thua đối thủ yếu hơn, hoặc có thể thắng đối thủ mạnh hơn. Một giải đấu khó lường như vậy dùng từ điên rồ để hình dung là hoàn toàn không quá.


Để lý giải cho những kết quả bất ngờ, phong độ không ổn định của các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh trong giai đoạn đầu mùa giải 2020-2021, người ta có thể nhìn vào phong độ không tốt, cũng như tình trạng chấn thương của các cầu thủ trụ cột những câu lạc bộ lớn. Liverpool có những ca chấn thương của Alisson, Virgil Van Dijk, Naby Keita… cùng phong độ không tốt của Roberto Firmino; Leicester City thì có những ca chấn thương của Jamie Vardy, Caglar Soyuncu…; Chelsea thì phong độ không tốt của thủ thành Kepa cùng những Kurt Zouma, Marcos Alonso…; Manchester City thì Gabriel Jesus chấn thương, Sergio Aguero thì cũng chỉ mới quay lại sau chấn thương…


Thời gian nghỉ ngơi phục hồi giữa hai mùa giải là quá ngắn, xen vào đó là việc phải phục vụ đội tuyển quốc gia tại UEFA Nations League, đã khiến rất nhiều cầu thủ trụ cột của các câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh không còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, dẫn đến việc suy giảm thể lực cũng như phong độ cũng là điều hiển nhiên. Đó là chưa nói tới khi vào mùa giải thì lịch thi đấu rất dày tại Ngoại hạng Anh, đấu trường châu Âu, Cúp Liên đoàn, Cúp FA… càng vắt kiệt thể lực cầu thủ. Chính vì vậy mà các câu lạc bộ tầm trung tại Ngoại hạng Anh ngược lại dễ giữ sức chủ lực, có được tình trạng thể lực tốt hơn, có được phong độ thi đấu tốt hơn. Dù sao đi nữa thì Ngoại hạng Anh vẫn là một cuộc đua đường dài, và những sự bất ngờ thú vị đó sẽ giúp giải đấu này thêm phần kịch tính, xứng đáng là giải đấu hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích