Ngoại hạng Anh 2019-2020:

Lợi nhuận khủng chính là rào cản giúp cho giải đấu không bị hủy

Thứ Ba, 05/05/2020, 07:29 [GMT+7]

Lợi nhuận khủng chính là rào cản giúp cho giải đấu không bị hủy

Trong khi các giải vô địch quốc gia tại châu Âu đã và đang đứng bên bờ vực phải hủy bỏ mùa giải do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì giải bóng đá Ngoại hạng Anh đang thể hiện điều ngược lại hoàn toàn với quyết tâm tiếp tục mùa giải bằng mọi giá. Đơn giản là vì lợi nhuận cực khủng của giải đấu này là một rào cản rất khó có thể vượt qua nếu muốn hủy bỏ mùa giải.

 

Không khó có thể thấy, trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại châu Âu, gây ra những thiệt hại khó có thể đo lường, dẫn đến hầu hết các giải vô địch quốc gia ở khu vực này đang phải thực sự cân nhắc có nên chấm dứt sớm mùa giải hay không. Mà thậm chí đã có một số giải vô địch quốc gia như của Bỉ, Hà Lan và Pháp đã tuyên bố chấm dứt mùa giải. Thì ý chí của Ngoại hạng Anh vẫn thể hiện trước sau như một, đó là phải tiếp tục giải đấu ở quốc gia này bằng mọi giá. Điều gì khiến cho giải đấu này phải quyết tâm đến như thế? Có lẽ không phải là tình yêu bóng đá bất chấp tất cả, hoặc cố gắng duy trì hình ảnh của một giải đấu hấp dẫn hàng đầu hành tinh, mà tất cả chỉ đơn giản là, lợi nhuận mà giải đấu này mang lại quá lớn, lớn đến mức họ không thể chấp nhận được việc hủy bỏ hoặc chấm dứt sớm mùa giải.


Có thể nói, có hai cơ sở lớn nhất để Ngoại hạng Anh trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, đó là tiền bản quyền truyền hình và cách mà giải đấu này phân chia tiền bản quyền truyền hình cho các câu lạc bộ tham dự. Nói đến bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh, chắc chắn ai cũng phải công nhận đây là giải đấu có tốc độ tăng cũng như tiền bản quyền cao nhất thế giới. Từ con số 1,77 tỷ bảng Anh cho 3 mùa giải từ 2011 đến 2013, bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh đã tăng vọt lên 3 tỷ bảng Anh cho 3 mùa giải 2014 đến 2016, rồi 4,4 tỷ bảng cho 3 mùa giải 2017 đến 2019. Đó là một con số khổng lồ bỏ xa tất cả những giải đấu còn lại, khi mà giải đấu có bản quyền truyền hình cao thứ 2 là La Liga (giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha) cũng chỉ khoảng một nửa so với Ngoại hạng Anh.

 

Ngoại hạng Anh là giải vô địch quốc gia có bản quyền truyền hình cao nhất thế giới.
Ngoại hạng Anh là giải vô địch quốc gia có bản quyền truyền hình cao nhất thế giới.

 

Ngoài việc có bản quyền truyền hình cao nhất thế giới ra, thì cách phân chia gói tiền này cho các câu lạc bộ tham dự Ngoại hạng Anh cũng là một điểm rất quan trọng. Ở các giải đấu lớn khác như giải Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Italia…, tiền bản quyền truyền hình này sẽ chia phần lớn cho những câu lạc bộ hàng đầu giải đấu như Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich, Juventus… Thì tại Ngoại hạng Anh, gói bản quyền truyền hình khổng lồ này lại được chia khá là đồng đều cho tất cả các câu lạc bộ tham dự Ngoại hạng Anh, trong đó khoảng 50% số tiền là chia đều, phần còn lại sẽ dựa vào số lần xuất hiện trên truyền hình của một đội bóng. Với cách chia như vậy, nhóm 3 câu lạc bộ xếp chót bảng phải xuống hạng của Ngoại hạng Anh cũng được nhận tầm 100 triệu bảng Anh, là con số xấp xỉ với thu vào của câu lạc bộ vô địch La Liga, nhiều hơn câu lạc bộ vô địch của những giải đấu còn lại.


Với nguồn thu như vậy, các câu lạc bộ tầm trung của Ngoại hạng Anh cũng có thể mua về không ít ngôi sao, cầu thủ chất lượng cao hoặc thuê được huấn luyện viên tầm cỡ. Đó chính là nguyên nhân khiến cho giải đấu này có tính cạnh tranh cực cao, hấp dẫn hàng đầu thế giới. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho họ không thể chấp nhận được việc phải hủy bỏ hoặc chấm dứt sớm mùa giải. Bởi lẽ, nếu hủy bỏ hoặc chấm dứt sớm mùa giải, thiệt hại của họ có thể nói là một con số cực lớn mà không giải đấu nào khác có thể so sánh. Đó là con số có thể giúp cho một câu lạc bộ chỉ cần trụ lại được tại Ngoại hạng Anh là có thể sống khỏe, điều mà khó có thể thấy ở các giải đấu khác. Rõ ràng là một nguồn thu lớn đến như vậy hoàn toàn đáng để cho giải đấu này quyết tâm thi đấu trọn vẹn mùa giải bằng mọi giá.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích