FIFA tung gói trợ giúp 2,7 tỉ USD "giải cứu" bóng đá

Thứ Năm, 02/04/2020, 09:30 [GMT+7]

FIFA tung gói trợ giúp 2,7 tỉ USD "giải cứu" bóng đá

Một số quỹ trợ giúp thuộc dự án "Football Marshall Plan" có tổng trị giá 2,7 tỉ USD sẽ được FIFA triển khai, giúp giảm thiểu khó khăn tài chính cho ngành công nghiệp bóng đá toàn cầu.

 

Chủ tịch Infantino thông báo các gói trợ giúp trị giá 2,7 tỉ USD của FIFA
Chủ tịch Infantino thông báo các gói trợ giúp trị giá 2,7 tỉ USD của FIFA
 
 
Dịch bệnh Covid-19 đã và đang khiến các CLB bóng đá cũng như nhiều Liên đoàn quốc gia đối mặt với khó khăn chồng chất do mất doanh thu từ bán vé trận đấu, bản quyền truyền hình, hợp đồng tài trợ, hoạt động thương mại… Theo thông tin từ nhật báo New York Times (Mỹ), đội bóng 7 lần vô địch quốc gia Slovakia là MSK Zilina trong tuần này đã nộp đơn xin phá sản, còn Liên đoàn bóng đá Uruguay chính thức sa thải 400 nhân viên sau khi mọi hoạt động bóng đá trong nước đã bị đình chỉ. Ngay cả HLV trưởng đội tuyển Oscar Tabarez cũng sẽ không được trả lương trong thời gian này.

 

Chủ tịch Bartomeu yêu cầu cầu thủ Barcelona giảm lương để hỗ trợ CLB vượt khó
Chủ tịch Bartomeu yêu cầu cầu thủ Barcelona giảm lương để hỗ trợ CLB vượt khó
 
Tại Tây Ban Nha, bốn đội bóng LaLiga là Barcelona, ​​Atletico Madrid, Espanyol và Alaves cùng với vài CLB Hạng nhất đã phải đưa cầu thủ và nhân viên vào chương trình ERTE (Quy định lao động đặc biệt - cắt giảm lương và ngưng việc tạm thời). Tại Bundesliga, cầu thủ các đội bóng phải chấp nhận cắt giảm lương từ 20% đến 30%, trong khi ở Ý, Juventus đóng vai trò tiên phong khi toàn bộ Ban huấn luyện và cầu thủ đội một đã đồng ý không nhận lương 4 tháng. Các đội bóng Ngoại hạng Anh đang tính toán tỉ lệ cắt giảm lương cả cầu thủ, ban huấn luyện lẫn nhân viên.

 

Tottenham đang cắt giảm thu nhập của 500 nhân viên đội bóng.
Tottenham đang cắt giảm thu nhập của 500 nhân viên đội bóng.
 
Với vai trò tổ chức quản lý cao nhất, FIFA nhận thức được khó khăn về tài chính đang đe dọa mọi hoạt động của các LĐBĐ quốc gia thành viên cũng như các tổ chức bóng đá khác, bao gồm mọi cấp độ từ chuyên nghiệp đến không chuyên. Phát biểu trên Reuters, một phát ngôn viên FIFA cho rằng tổ chức này có nhiệm vụ giúp đỡ mọi thể chế bóng đá vượt qua giai đoạn khủng hoảng, nhanh chóng trở lại mọi hoạt động thường lệ.
 
Cách đây ít ngày, Chủ tịch Hiệp hội Các Câu lạc bộ bóng đá châu Âu (ECA) Andrea Agnelli đã lên tiếng về việc các đội bóng đang ở tình trạng bế tắc, không có nguồn thu để chi trả cho cầu thủ, nhân viên và các hoạt động khác. Dịch bệnh rõ ràng không chừa ai và bài toán thời gian trở nên vô cùng nan giải khi mà bóng đá châu Âu không thể tự mình tìm kiếm đáp án.
 
Đối mặt với thách thức, FIFA sẽ sử dụng nguồn dự trữ tiền mặt khổng lồ của mình để "bơm" thanh khoản vào ngành công nghiệp bóng đá, theo cách mà các chính phủ trên thế giới đang rót tiền trợ giúp nền kinh tế ốm yếu của họ. Sẽ có các cuộc thảo luận về cách sử dụng quỹ hỗ trợ của FIFA như cơ chế phân chia tỉ lệ gói trợ giúp đến 6 LĐBĐ châu lục và từng LĐBĐ quốc gia.
 
Cũng có ý kiến gói trợ giúp nên hướng đến các đội bóng nhỏ, những mắt xích dễ bị tổn thương nhất trong "kim tự tháp" bóng đá, như đề xuất của Jonas Baer-Hoffmann, Tổng thư ký Hiệp hội Các cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế với trên 65.000 thành viên trên toàn thế giới.
 
Theo nld.com.vn
.

các thông tin tiện ích