Các giải vô địch quốc gia châu Âu có nên chấm dứt sớm?

Chủ Nhật, 05/04/2020, 14:36 [GMT+7]

Các giải vô địch quốc gia châu Âu có nên chấm dứt sớm?

Vào ngày 2-4 vừa qua, giải vô địch quốc gia Bỉ đã chấm dứt sớm mùa giải sau khi nhận được sự đồng thuận từ các câu lạc bộ tham gia. Đó như là một phát súng đầu tiên bắn vào quyết tâm không muốn kết thúc sớm mùa giải của UEFA. Bất quá, với tình hình dịch Covid-19 căng thẳng như hiện tại, chấm dứt sớm đang lại là một phương án không hề tồi.

 

Giải vô địch quốc gia Bỉ là giải đấu đầu tiên chấm dứt sớm tại châu Âu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Giải vô địch quốc gia Bỉ là giải đấu đầu tiên chấm dứt sớm tại châu Âu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.


Cho đến thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 dĩ nhiên đã gây nên thiệt hại nặng nề cho các câu lạc bộ ở các giải đấu tại châu Âu, nhưng chịu thiệt hại lớn nhất có lẽ chính là UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu). Nguyên nhân từ đại dịch Covid-19 đang lây lan trên phạm vi rộng toàn châu Âu, nên hàng loạt giải đấu lớn của UEFA đã không thể diễn ra theo đúng dự định. Đó là Champions League và Europa League đang phải tạm dừng, trên lý thuyết là sẽ dừng đến tháng 6, nhưng vẫn không có gì để đảm bảo thời điểm đó dịch bệnh đã có thể kiểm soát đủ để giải đấu tiếp tục diễn ra một cách an toàn; đó là Euro 2020 (giải vô địch bóng đá châu Âu) đã được dời sang 2021, và hiển nhiên đi kèm với nó cũng là những thiệt hại không nhỏ. Chính vì vậy, việc UEFA phản đối chấm dứt sớm các giải vô địch quốc gia tại châu Âu là điều có thể hiểu được.


Còn về phía các câu lạc bộ châu Âu, thiệt hại bởi đại dịch Covid-19 hiển nhiên là điều không thể tránh khỏi, nhưng ngoại trừ một số trường hợp đặt biệt như tranh chấp chức vô địch, tranh chấp suất dự cúp châu Âu mùa giải sau, các suất lên xuống hạng… cần phải giải quyết, thì việc chấm dứt sớm mùa vẫn là một hướng giải quyết không hề tệ. Bởi lẽ, đối với tình hình hiện tại, chấm dứt sớm mùa giải sẽ mang đến rất nhiều thuận lợi cho các câu lạc bộ, giảm thiểu đi thiệt hại, thay vì cứ phải liên tục dời lại mùa giải mà không biết rốt cuộc sẽ phải kéo dài cho đến bao giờ.


Điểm thuận lợi đầu tiên của các câu lạc bộ châu Âu đó chính là có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào kỳ chuyển nhượng Hè 2020. Với việc rất nhiều bản hợp đồng sẽ châm dứt vào tháng 6 tới, cũng như những kế hoạch về xây dựng đội hình, bổ sung lực lượng, thậm chí là tái thiết lại đội hình cho cả một mùa giải đều được lên kế hoạch từ sớm và trọng điểm luôn được nhắm vào kỳ chuyển nhượng Hè. Nếu như mùa giải kéo dài lấn cả vào kỳ chuyển nhượng Hè, các câu lạc bộ phải đối mặt với việc thiếu hụt lực lượng, phải phân tâm trong việc vừa phải thi đấu với mật độ dày đặc, vừa phải tham gia thị trường chuyển nhượng. Đó là chưa nói đến việc câu lạc bộ sẽ khó khăn hơn trong việc để cầu thủ ra đi, bởi lẽ rất có thể đó lại là thời điểm quyết định cho những mục tiêu lớn của của mùa giải.


Thuận lợi tiếp đó theo là việc các câu lạc bộ sẽ thoải mái hơn trong công tác quản lý. Nếu mùa giải chấm dứt sớm, các câu lạc bộ sẽ không phải lo lắng đến việc quản lý cầu thủ, nhân viên, thậm chí là cổ động viên… trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra rất căng thẳng tại châu Âu. Họ hoàn toàn có thể yên tâm đóng cửa sân vận động, tập trung cho công tác chuẩn bị cho mùa giải sau, tập trung vào thị trường chuyển nhượng Hè 2020. Còn nếu tiếp tục kéo dài, mọi sự lo lắng vẫn còn nguyên đó, mọi nguồn lực vẫn phải huy động để đảm bảo sự an toàn cho đội bóng cũng như cổ động viên, một khi chưa có bất cứ điều gì có thể chắc chắn thời điểm mà đại dịch Covid-19 chấm dứt.


Và cuối cùng, nếu chấm dứt quá muộn, các câu lạc bộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác lên kế hoạch cho mùa giải sau. Đó không chỉ là vấn đề đặt ra những mục tiêu cho mùa giải sau, cùng với việc chuẩn bị lực lượng tương ứng, mà còn là vấn đề thời gian dành cho sự chuẩn bị của các cầu thủ cũng như huấn luyện viên cũng sẽ bị thu ngắn lại rất nhiều. Theo kế hoạch hiện tại, các cầu thủ rất có thể sẽ phải thi đấu cho đến tháng 7, thậm chí là tháng 8 để kết thúc mùa giải. Như vậy thời gian để cầu thủ phục hồi thể lực trước khi bước vào mùa giải mới là rất ít, cũng như thời gian để các huấn luyện viên làm công tác chuẩn bị cho mùa giải mới cũng ít đi tương ứng. Đối với những câu lạc bộ đặc mục tiêu lớn cho mùa giải, đó sẽ là vấn đề thực sự đau đầu.


Do đó, dù cho UEFA tuyên bố muốn trừng phạt bóng đá Bỉ về việc giải đấu này đã kết thúc mùa giải sớm, nhưng với xu thế như hiện tại, đó chắc chắn sẽ là vấn đề mà các câu lạc bộ châu Âu đang thực sự xem xét, và hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích