11:11, 14/11/2016

Ứng viên là ứng viên nào?

Không chỉ một mình Jurgen Klopp của Liverpool, khá nhiều huấn luyện viên (HLV) khác cũng nhận định mùa này có không dưới 6 đội đủ khả năng vô địch Premier League. Liệu có thật là 6 ứng viên? Nếu đúng thật thì 6 ứng viên ấy là ai? Có bao gồm Manchester United (M.U) và Tottenham hay không?

Không chỉ một mình Jurgen Klopp của Liverpool, khá nhiều huấn luyện viên (HLV) khác cũng nhận định mùa này có không dưới 6 đội đủ khả năng vô địch Premier League. Liệu có thật là 6 ứng viên? Nếu đúng thật thì 6 ứng viên ấy là ai? Có bao gồm Manchester United (M.U) và Tottenham hay không?


1- Danh sách ứng viên vô địch mùa này dù chứa đựng bao nhiêu đội thì cũng phải có tên Liverpool, Chelsea và Manchester City (M.C). Trước hết là do Jurgen Klopp, Antonio Conte và Pep Guardiola đều có trình độ bậc thầy, thích ứng quá nhanh với môi trường Premier League mặc dù Klopp mới đến Liverpool mùa thu năm ngoái, còn Conte và Guardiola mới nhậm chức ở Chelsea và M.C vào mùa hè năm nay. Cùng lúc đó, những tập thể thi đấu mà họ dẫn dắt cũng lại giàu trình độ, mau chóng đáp ứng được những đòi hỏi cao từ HLV trưởng.

 

Chỉ khi nào Arsene Wenger (phải) giải xong bài toán “Jose Mourinho và Manchester United” cuối tuần này, Arsenal mới thật sự khẳng định vị thế ứng viên
Chỉ khi nào Arsene Wenger (phải) giải xong bài toán “Jose Mourinho và Manchester United” cuối tuần này, Arsenal mới thật sự khẳng định vị thế ứng viên


Thầy giỏi, trò giỏi, công việc lại ăn khớp thì đương nhiên là lý tưởng: Liverpool, Chelsea và M.C không chỉ đứng đầu bảng xếp hạng hiện nay. Đây còn là 3 đội hình được mến mộ, ngưỡng mộ nhiều nhất vì thi đấu vừa đẹp mắt lại vừa hiệu quả. Sau 11 vòng đấu, đội hình tấn công trứ danh của Liverpool đã ghi tới 30 bàn thắng, Chelsea 26 bàn, M.C được 25 bàn. Trên toàn Premier League hiện nay, không đội nào ghi bàn nhiều bằng Liverpool, Chelsea, M.C.


Riêng với trường hợp Liverpool và Chelsea thì ngoài yếu tố trình độ ra, họ còn gặp một thuận lợi không nhỏ là không phải tham gia cúp châu Âu. Toàn bộ sức lực của 2 đội này đều dành cho mặt trận trong nước.


2- Tottenham đã khởi đầu mùa này đầy ấn tượng và cho đến nay vẫn là đội duy nhất bất bại ở Premier League. Mặc dù vậy, Tottenham đang có vẻ hụt hơi. Số bàn thắng của Tottenham hiện chỉ bằng đúng một nửa Liverpool và việc ghi bàn đang ngày một khó khăn hơn. Và rồi những trận không thành công ở Champions League lại tác động xấu đến chiến dịch Premier League của Tottenham.


M.U cũng rơi vào tình trạng tương tự. Đá Europa League vào đêm thứ Năm rồi lại đá Premier League vào chiều Chủ nhật, cái nhịp độ tới - lui ấy là một nguyên nhân khiến cho thầy trò Mourinho không theo kịp các đối thủ hàng đầu. Tiếp xúc với báo chí Anh, nhà cầm quân Bồ Đào Nha đã vài lần tỏ thái độ xem Europa League như một thứ nợ đời, tốt nhất là rời bỏ thật sớm để dành hết sức lực cho giải Ngoại hạng Anh.


Tuy nhiên, quan điểm của Mourinho là một chuyện, quan điểm của Ban giám đốc M.U lại là một chuyện khác. Họ không cho phép từ bỏ những đêm châu Âu bán sạch vé ở Old Trafford. Đồng thời, họ cũng đòi hỏi M.U phải đạt thành tích thật tốt bởi vì với tầm cỡ như câu lạc bộ này mà chơi không ra gì ở một giải đấu bé nhỏ như Europa League thì làm sao ngẩng mặt nhìn đời! Nói chung, M.U vẫn cứ phải đá ở Europa League để tiếp tục mệt mỏi ở Premier League. Mourinho vẫn cứ phải ràng buộc giữa những hệ lụy mà ông khó lòng thoát ra được.


Do đó, cũng như Tottenham, nếu chưa bị gạch tên khỏi danh sách ứng viên vô địch Premier League mùa này thì M.U cũng không thể nào được xếp vào hàng sáng giá nhất.


3- Vậy còn Arsenal thì sao? Trong bảng xếp hạng hiện nay, Arsenal đang đứng thứ tư, tức là dưới Liverpool, Chelsea, M.C nhưng trên Tottenham, M.U. Trong tiến trình thi đấu, các học trò của Wenger đã có một giai đoạn cực kỳ thành công: họ lấy ngôi đầu bảng ở Champions League chẳng mấy khó khăn, và họ cũng chứng tỏ sự thiện chiến ở Premier League bằng mạch trận bất bại suốt từ vòng đấu thứ nhì đến bây giờ.


Tuy nhiên, muốn xếp Arsenal vào hàng ứng viên thực sự sáng giá hay không thì chúng ta vẫn phải chờ ít nhất đến vòng đấu sắp tới, khi Arsenal đối đầu M.U ở Old Trafford. Arsenal đã không thắng tại đó suốt 10 năm rồi! 10 năm, với biết bao cú sốc. Chẳng hạn như Wenger đã bị mời lên khán đài năm 2009, đội bóng của ông bị “thảm sát” ở thất bại 2-8 năm 2011... Đó là chưa nói đến chuyện đương kim HLV của M.U hiện nay đã từng giúp Chelsea rất nhiều lần làm cho Arsenal thua tan tác.


Như vậy, chừng nào Wenger chôn vùi được những cú sốc cũ, chừng nào ông trả đũa được Mourinho bằng một chiến thắng vang dội thì chừng đó Arsenal mới được thừa nhận là những chiến binh can trường của cuộc đua mùa này. Điều đó không dễ, bởi sau khi M.U đã thua tới 3 trận trong 11 vòng đấu đầu tiên thì Mourinho sẽ quyết liệt không để cho thua thêm...


HƯNG NGUYÊN (SGGP)