02:03, 29/03/2016

Đội tuyển Anh đang bay trên những đôi cánh trẻ

Đội tuyển Anh đã có trận đấu đầu tiên của năm 2016, đó là một trận đấu giao hữu với đội tuyển Đức trước thềm Euro 2016. Tuy chỉ là một trận giao hữu, mà thắng trong một trận giao hữu quả thật không có quá nhiều điều đáng nói, nhưng điều mà người hâm mộ quan tâm đó là cái cách mà "Tam sư" chiến thắng...

Đội tuyển Anh đã có trận đấu đầu tiên của năm 2016, đó là một trận đấu giao hữu với đội tuyển Đức trước thềm Euro 2016. Tuy chỉ là một trận giao hữu, mà thắng trong một trận giao hữu quả thật không có quá nhiều điều đáng nói, nhưng điều mà người hâm mộ quan tâm đó là cái cách mà “Tam sư” chiến thắng, bởi Roy Hodgson đang mạnh dạn làm những điều mà tính cách bảo thủ của người Anh rất ít khi chịu làm, đó làm thay đổi.

 

Những cầu thủ trẻ đang “chắp cánh” cho đội tuyển Anh bay cao.
Những cầu thủ trẻ đang “chắp cánh” cho đội tuyển Anh bay cao.


Với một nền tảng phát triển như giải bóng đá Ngoại hạng Anh, đội tuyển Anh chưa bao giờ thiếu những ngôi sao, nhưng đồng thời với điều đó, họ lại quá lệ thuộc vào những ngôi sao, ít tạo không gian cho những cầu thủ trẻ phát triển ở cấp độ đội tuyển. Sau những thành công ở vòng loại Euro 2016, sự xuống phong độ của các ngôi sao như Wayne Rooney chính là nguyên nhân của những chệch choạch trong những trận đấu giao hữu sau đó với Tây Ban Nha và Pháp. Chính vì vậy, việc lội ngược dòng thắng đội tuyển Đức sau khi đã bị dẫn trước 2 bàn thực sự là một điều khó tin đối với đội tuyển Anh ở giai đoạn trước.


Thực sự thì huấn luyện viên Roy Hodgson đã làm điều ông nên làm, phải làm và ông đã làm đúng, đó là “thay máu” cho đội tuyển. Việc mạnh dạn sử dụng những cầu thủ trẻ đã thực sự chắp cánh cho đội tuyển Anh, và họ đã bay cao trên chính những đôi cánh trẻ trung ấy. Bỏ qua những chệch choạch ban đầu, bởi thiếu kinh nghiệm luôn là điểm yếu của những cầu thủ trẻ, thì sự khát khao thi đấu, sự bùng nổ, nét tươi mới là điều mà người hâm mộ muốn nhìn thấy ở đội tuyển Anh. Những Nathaniel Clyne, Eric Dier, Ross Barkley, Dele Alli, Harry Kane… đều là những cầu thủ trẻ trên dưới 20, và chính họ đã trình diễn một đội tuyển Anh trẻ trung là đáng sợ đến thế nào.


Có thể nói, đã lâu rồi lối đá của đội tuyển Anh mới phong phú, bắt mắt đến như vậy. Tuyến giữa vừa có sự chắc chắn của Jordan Henderson, vừa có sức trẻ của Eric Dier, Ross Barkley, vừa có kỹ thuật của Dele Alli, cộng thêm tốc độ leo biên của Nathaniel Clyne và Danny Rose, khu trung tuyến đội tuyển Anh hiện tại có thể nói không ngán ngại đối thủ nào. Nhưng quan trọng nhất, đó chính là khả năng dứt điểm của đội tuyển Anh đã được nâng cao và phong phú hơn rất nhiều. Từ sự tự tin cầm bóng qua người dứt điểm đầy tinh tế của Harry Kane, cho đến cú chạy cắt mặt dứt điểm đâm chất thực dụng của Jamie Vardy, rồi pha không chiến đậm chất Anh của Eric Dier. 3 bàn thắng là 3 kiểu ghi bàn khác, 3 trường phái bóng đá khác nhau cho thấy sự phong phú và đa dạng trong khâu dứt điểm của đội tuyển Anh ở thời điểm hiện tại.


Có rất nhiều ý kiến cho rằng, chấn thương của Wayne Rooney thực ra lại là một điều tốt cho đội tuyển Anh. Bởi rất rõ ràng, một khi đội trưởng đội tuyển Anh vẫn khỏe mạnh, mực cho anh có được phong độ tốt hay không thì với phong cách trước nay của Roy Hodgson, vị trí tiền đạo mũi nhọn luôn được mặc định cho Rooney. Không thể chối cãi những đóng góp to lớn của Rooney cho đội tuyển, nhưng nếu xét về phong độ thi đấu ở thời điểm hiện tại, rất rõ ràng Rooney khó có thể cạnh tranh lại với Harry Kane và Jamie Vardy. Dĩ nhiên, những cầu thủ gạo cội như Wayne Rooney vẫn có một vai trò nhất định trong đội tuyển, đặc biệt tinh thần thi đấu, kinh nghiệm phong phú vẫn là một thế mạnh mà không ai trong đội tuyển có thể so sánh cùng Rooney. Cần có một sự kết hợp, thậm chí là sự hi sinh để chuyển giao 2 thế hệ, cần để cho những cầu thủ kì cựu nghỉ ngơi, tập trung sức lực cho những trận cầu thực sự quan trọng. Đó không phải là điều gì mới, chỉ quan trọng là Roy Hodgson có mạnh dạn làm khi Rooney quay lại hay không mà thôi.


Cũng không phải đội tuyển Anh không có điểm yếu, 2 bàn thua trước đội tuyển Đức cho thấy hệ thống phòng thủ vẫn có rất nhiều vấn đề. Gary Cahill có một sức ì nhất định khi mà tuổi tác đã ảnh hưởng khiến cho anh khó có thể phân sức ra nhiều mặt trận. Do đó, sự kết hợp giữa Gary Cahill và Chris Smalling là không kín kẽ, để lộ ra rất nhiều sơ hở không đáng có. Có lẽ, người hâm mộ đang rất mong chờ John Stones hồi phục hoàn toàn sau chấn thương để hoàn thành một bộ đôi trung vệ lí tưởng cho đội tuyển Anh: trẻ, khỏe, thể hình tốt, lại đều là trụ cột của câu lạc bộ mà họ đang phục vụ. Để giảm thiếu những sai lầm cho thiếu kinh nghiệm, sự kết hợp giữa 2 thế hệ là điều không thể thiếu. Do đó, sự có mặt của những Gary Cahill, James Milner, Wayne Rooney… sẽ giúp cho đội tuyển Anh cân bằng hơn giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Với một thế hệ kế tục giàu tài năng như vậy, người hâm mộ rất mong chờ biểu hiện của đội tuyển Anh ở tại Euro 2016 sắp tới.


Duy Duy