10:01, 02/01/2016

Hai vấn đề của Liverpool

Liverpool của huấn luyện viên Jurgen Jurgen Klopp đã có chiến thắng trước Sunderland với tỉ số tối thiếu 1-0 ở trận đấu muộn nhất vòng 19 Ngoại hạng Anh, cũng là trận đấu "chốt sổ" của năm 2015.

Liverpool của huấn luyện viên Jurgen Jurgen Klopp đã có chiến thắng trước Sunderland với tỉ số tối thiếu 1-0 ở trận đấu muộn nhất vòng 19 Ngoại hạng Anh, cũng là trận đấu “chốt sổ” của năm 2015. Tuy thời gian của Jurgen Klopp ở tại Liverpool trong năm 2015 không nhiều, nhưng cũng đã thu được thành quả nhất định khi Liverpool đã vươn lên bằng điểm với Manchester United, chỉ chịu đứng thứ 7 do thua về hiệu số thắng thua. Bất quá, trên thực tế, trận thắng này lại mang đến cho Jurgen Klopp nhiều nỗi lo hơn là niềm vui.

 

Christian Benteke vẫn chưa thể là nơi mà Jurgen Jurgen Klopp trao trọn niềm tin trên hàng công.
Christian Benteke vẫn chưa thể là nơi mà Jurgen Jurgen Klopp trao trọn niềm tin trên hàng công.


Những lo lắng của Jurgen Klopp chủ yếu nhất là ở trên 2 vấn đề. Vấn đề đầu tiên là điều mà chắc chắn bản thân Jurgen Klopp đã lo lắng từ trước, đó chính là vấn đề thể lực của các cầu thủ chủ chốt. Trận đấu với Sunderland, một câu lạc bộ đang chìm sâu trong nhóm 3 đội cầm đèn đỏ trên bảng xếp hạng, vừa mới thua đậm Manchester City 1-4, những tưởng rằng sẽ là một trận đấu dễ dàng cho Liverpool. Nhưng những gì trên sân cỏ lại phản ánh một điều hoàn toàn khác, đó là các cầu thủ trong đội hình chính của Liverpool đã đuối lắm rồi.


“Đầu tàu” Jordan Henderson được thay ra với những bước chân tập tễnh, “bộ não” Philippe Coutinho chạy theo kiểu “thở không ra hơi”, Roberto Firmino không thể duy trì sự nhanh nhẹn trong hiệp 2, Emre Can đã lộ ra những bước chạy nặng nề… Phải nói rất may cho các cầu thủ Liverpool là đối thủ Sunderland của họ chơi cũng khá tệ, các chân sút không thể nắm bắt được cơ hội ghi bàn, đồng thời thủ môn Simon Mignolet chơi khá tốt trong trận đấy này, Liverpool mới tránh được việc bị thủng lưới, thậm chí là một thất bại cay đắng như trận trước Watford.


Vấn đề thứ 2 khiến cho Jurgen Klopp đau đầu, đó chính là Liverpool hiện tại nói trắng ra là không có chân sút nào cho ra hồn. Đúng là Christian Benteke 2 trận liên tục đều ghi bàn, nhưng đồng thời anh ta cũng bỏ lỡ những cơ hội mà có thể khiến cho người xem phải thốt lên “không thể tin được”. Đó là điều khó có thể chấp nhận đối với một chân sút chủ lực, và dĩ nhiên Jurgen Klopp không thể đặt trọn niềm tin vào Benteke được. Nhưng ngoài Benteke, Jurgen Klopp còn có chân sút nào tốt hơn không? Rất rõ ràng là không. Daniel Sturridge đang vật lộn để lấy lại phong độ sau những chấn thương dài hạn, Roberto Firmino không phải là mẫu trung phong cắm, còn Divock Origi và Danny Ings chỉ mới thuộc dạng tiềm năng.


Trước mắt Liverpool 2 ngày sau là trận đấu trước một West Ham cực kì khó chơi. Và 2 bài toán đặt ra trước mắt Jurgen Klopp, làm sao để xoay vòng cầu thủ để có thể bảo đảm thể lực thi đấu tốt nhất, trong khi lực lượng của Liverpool là đang rất mỏng manh. Và Liverpool sẽ ghi bàn như thế nào khi mà “bộ não” của đội bóng đang có nguy cơ không bảo đảm được thể lực, còn các tiền đạo thì phong độ rất “phập phù”.


Kì chuyển nhượng mùa đông có thể là cứu cánh cho Jurgen Klopp trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” như hiện tại. Nhưng chắc chắn, đó cũng chỉ là một dạng “chữa cháy” chứ không thể bảo đảm có được những cầu thủ chất lượng tốt trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Có lẽ mục tiêu của Liverpool ở mùa giải này chỉ là 1 suất dự cúp châu Âu, để huấn luyện viên Jurgen Klopp có thời gian tìm kiếm cầu thủ, xây dựng lại một đội hình có chiều sâu hơn rồi mới tính đến chuyện tìm kiếm những chiếc cúp vô địch.


Duy Duy