
Sau khi "dừng chân trước ngưỡng cửa thiên đường" tại World Cup 2014, thì Messi cùng đồng đội lại tiếp tục về nhì tại Copa America 2015. Không ít người đã đặt câu hỏi, tại sao Lionel Messi cứ mãi vô duyên với những chức vô địch cùng đội tuyển Argentina?
Sau khi “dừng chân trước ngưỡng cửa thiên đường” tại World Cup 2014, thì Messi cùng đồng đội lại tiếp tục về nhì tại Copa America 2015. Không ít người đã đặt câu hỏi, tại sao Lionel Messi cứ mãi vô duyên với những chức vô địch cùng đội tuyển Argentina? Thứ mà anh vẫn “quen” gặt hái được với câu lạc bộ Barcelona. Nó càng trở nên khó hiểu khi mà đội tuyển Argentina đang ở trong một giai đoạn không hề thiếu nhân tài trải đều cả 3 tuyến.
![]() |
| Messi trong màu áo Barcelona là một Messi khác hẳn với Messi trong màu áo đội tuyển Argentina. |
Messi có tài năng không? Đó là điều không có gì để bàn cãi đối với cầu thủ giỏi hàng đầu thế giới hiện nay. Đội tuyển Argentina có mạnh không? Với những hảo thủ như Marcos Rojo, Nicolas Otamendi, Angel Di Maria, Javier Mascherano, Gonzalo Higuain, Sergio Aguero, Carlos Tevez… Có thể nói đội tuyển Argentina mạnh đều cả 3 tuyến. Vậy Messi có quen với vai trò đội trưởng, nhạc trưởng của mình hay chưa? Hãy xem những gì mà Messi đã làm ở câu lạc bộ Barcelona là sẽ biết Messi đã làm tốt vai trò ấy như thế nào. Xét tất cả các mặt, tất cả đều thuận lợi để cho Messi cùng đồng đội lên ngôi vương, ít nhất là ở Copa America. Nhưng những gì bày ra trước mắt đội tuyển và người dân Argentina vẫn là nỗi thất vọng tràn trề, sau những kì vọng to lớn mà họ kí thác vào Messi cùng đồng đội.
Nhưng vẫn có rất nhiều người, khi xem Messi thi đấu ở tại đội tuyển Argentina vẫn có một cảm giác Messi thiếu đi cái gì đó, cái mà Messi có khi thi đấu ở tại câu lạc bộ Barcelona. Đó chính là điều mà một người thủ lĩnh thực sự cần có, nếu như muốn hòa nhập vào tập thể mà bản thân mình đứng đầu. Nói một cách đơn giản, muốn lãnh đạo tốt một tập thể cầu thủ người Argentina, cầu thủ đó phải thực sự là một người Argentina. Có lẽ hơi khó hiểu, bởi Messi rõ ràng là một người Argentina, được sinh ra tại Argentina. Nhưng nói cụ thể hơn một chút, đó là Messi phải hiểu được “cái hồn” của người Argentina, phải hiểu được bản chất của bóng đá Nam Mỹ mà Argentina chính là một đại diện ưu tú, phải có được cái đặc trưng của những cầu thủ Nam Mỹ, thì Messi mới có thể hòa nhập, được xem là "linh hồn" của đội tuyển Argentina.
Chúng ta có thể lấy Diego Maradona, vị vua của bóng đá Argentina mà ngai vàng của ông đang được kì vọng được kế tục bởi Messi ra làm ví dụ. Tại sao Maradona được xem là thánh, là vua ở tại Argentina? Bởi ở Maradona hội tụ tất cả những gì tinh túy nhất của bóng đá Argentina, kỹ thuật, khả năng lãnh đạo và bản chất của một cầu thủ Nam Mỹ. Thế nào là một cầu thủ Nam Mỹ? Đó là những cầu thủ hầu hết trưởng thành từ bóng đá đường phố, từ những khu nhà nghèo muốn thay đổi cuộc sống, muốn vươn lên nhờ bóng đá. Đối với họ, không có tồn tại của bóng đá đẹp, bóng đá “fair-play”. Đối với họ, bóng đá là một trận chiến, và bản thân họ là những đấu sĩ, phải đấu tranh để sinh tồn. Do đó tiểu xảo, phạm lỗi, ăn vạ… là những gì hết sức bình thường, gần như là “đặc sản” của bóng đá Nam Mỹ, và được người ta xem như là… chuyện bình thường. Bởi vậy Suarez dùng tay cản bóng, khiêu khích cầu thủ đối phương bằng cách cắn họ vẫn được chào đón như… người hùng ở tại quê hương; Carlos Tevez, Neymar sẵn sàng ngã ra ăn vạ kiếm phạt 11m và không hề xem chuyện đó có gì xấu hổ; Radamel Falcao, Edinson Cavani sẵn sàng dùng tiểu xảo để có lợi trong những pha tranh chấp… và họ được xem là những tiền đạo hàng đầu của quốc gia.
Ở Diego Maradona hội tụ tất cả những đặc trưng của bóng đá Nam Mỹ, ông qua mặt trọng tài ghi bàn bằng tay và tự hào về điều đó, ông không ít lần nhận thẻ đỏ vì những pha phạm lỗi thô bạo, ông không ít lần dùng tiểu xảo, ăn vạ nhằm có lợi cho bản thân… Cùng với tài năng, ông chính là “cậu bé vàng” của người dân Argentina, là ông hoàng tuyệt đối của bóng đá Argentina. Chính vì vậy, các tuyển thủ Argentina có sự tôn trọng, có sự tin tưởng tuyệt đối với ông, và sự tin tưởng ấy làm nên sức mạnh tập thể. Có Diego Maradona, đội tuyển Argentina trở nên đoàn kết, trở nên mạnh mẽ, phát huy ra sức mạnh vượt trội.
Còn Messi thì sao? Rời Argentina đến Barcelona từ năm 13 tuổi, bóng đá mà Messi được đào tạo là một thứ bóng đá mang đậm chất châu Âu, ảnh hưởng nhiều bởi lối chơi đẹp mà Barcelona vẫn theo đuổi. Do vậy mà “cái chất” Nam Mỹ ở trong Messi đã nhạt phai đi rất rất nhiều. Đã mấy khi mọi người thấy Messi chơi xấu, chơi tiểu xảo, chơi không đẹp? Mà trong mắt mọi người chỉ là những đường bóng đẹp như tranh vẽ, là lối chơi sạch sẽ đến hoàn hảo của Messi. Nhưng lối chơi đó phù hợp khi Messi ở giữa một tập thể các cầu thủ Barcelona, lại có phù hợp khi xung quanh Messi là những cầu thủ Nam Mỹ?
Khi đã không còn “chất Nam Mỹ”, vậy làm sao Messi có thể thực sự hiểu được những đồng đội trong đội tuyển Argentina? Làm sao những đồng đội ấy có thể thực sự nể phục anh, có thể xem anh như một thủ lĩnh thực sự ở cả mặt chuyên môn lẫn trên tinh thần, xem anh như là vua giống như đối với Diego Maradona? Bởi vậy, Messi có thể sẽ là một cầu thủ giỏi, một thủ lĩnh trên sân giỏi, một bộ não xuất sắc của đội tuyển Argentina, nếu chấp nhận như vậy, Messi chính là một cầu thủ có thể đáp ứng vô cùng xuất sắc. Nhưng nếu kì vọng Messi sẽ trở thành “thánh” giống như Diego Maradona, vậy chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi, Messi có phù hợp với đội tuyển Argentina?
Duy Duy





