
Guus Hiddink là một huấn luyện viên giỏi, được mệnh danh là "thầy phù thủy" với những thành tích "khó tin" như đưa Hàn Quốc đạt hạng 4 ở World Cup 2002, đưa đội tuyển Australia lọt vào được vòng 2 chung kết World Cup 2006 sau 32 năm chờ đợi, đưa đội tuyển Nga lọt vào vòng bán kết Euro 2008…
Guus Hiddink là một huấn luyện viên giỏi, được mệnh danh là “thầy phù thủy” với những thành tích “khó tin” như đưa Hàn Quốc đạt hạng 4 ở World Cup 2002, đưa đội tuyển Australia lọt vào được vòng 2 chung kết World Cup 2006 sau 32 năm chờ đợi, đưa đội tuyển Nga lọt vào vòng bán kết Euro 2008… và đặc biệt đã từng đưa đội tuyển Hà Lan đạt được hạng 4 tại World Cup 1998. Do đó, khi huấn luyện viên Louis Van Gaal sau một mùa World Cup 2014 thành công với đội tuyển Hà Lan đã chia tay đội tuyển, đảm nhận cương vị mới tại câu lạc bộ Manchester United, thì việc Liên đoàn bóng đá Hà Lan bổ nhiệm Guus Hiddink lại một lần nữa dẫn dắt đội tuyển Hà Lan đã làm cho mọi người yên tâm.
Nhưng đội tuyển Hà Lan dưới triều đại Guus Hiddink, đã thua ba trong bốn trận đã đấu kể cả thi đấu giao hữu. Kể cả trận thắng 3-1 Kazakhstan ở vòng loại Euro 2016, các cầu thủ Hà Lan cũng không tạo được sức thuyết phục cần thiết. Đây là một điều rất khó hiểu khi mà đội hình của Hà Lan vẫn còn nguyên những con người thi đấu rất khởi sắc ở dưới thời Van Gaal, có được sự pha trộn tốt giữa những cầu thủ có tuổi giàu kinh nghiệm với những cầu thủ trẻ tuổi. Tất cả những gì xảy ra đối với đội tuyển Hà Lan ở thời Guus Hiddink chỉ có thể mô tả bằng một câu: Công cùn thủ kém.
![]() |
| Guus Hiddink cần sự thay đổi trước khi quá muộn. |
Nổi trội lên sau những trận thua của đội tuyển Hà Lan, đó là khả năng ghi bàn. Hàng công của Hà Lan dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Van Persie đang có một hiệu suất ghi bàn rất kém, kể cả đối với trận thắng Kazakhstan 3-1 thì phải đợi tới Klaas-Jan Huntelaar vào sân thì mới lật ngược lại trận đấu. Van Persie đang có một phong độ thi đấu tệ hại ở cả cấp độ câu lạc bộ Manchester United khi chỉ ghi được 2 bàn sau 6 trận, trong đó có bàn thắng từ chấm 11m, lẫn cấp độ đội tuyển khi liên tục “tịt ngòi”, cũng chỉ có thể ghi bàn qua chấm phạt đền. Việc Van Persie, tiền đạo chủ chốt của đội tuyển Hà Lan đang có một phong độ kém như vậy, lại vẫn được ưu tiên thi đấu, là trung tâm của các đợt tấn công, dùng từ “công cùn” đối với đội tuyển Hà Lan cũng không có gì quá.
Ngoài hàng công kém, hàng thủ của đội tuyển Hà Lan cũng có vấn đề khá lớn. Trong 4 trận dưới thời Guus Hiddink, Hà Lan phải nhận tới 7 bàn thua. Vẫn là những cái tên của một hàng phòng thủ cực kỳ hiệu quả tại World Cup 2014 như Van der Wiel, De Vrij, Martins Indi, Blind… Nhưng vào lúc này, họ lại có quá nhiều vấn đề trong thi đấu, thiếu tập trung, dễ mắc sai lầm, thi đấu như những cái bóng của chính mình. Nếu vẫn tiếp tục thi đấu như vậy, không có gì có thể bảo đảm đội tuyển Hà Lan có thể có được chiến thắng trong những trận thi đấu sắp tới.
Nhưng xét đến cùng, những kết quả trên là hệ quả của hệ thống chiến lược sai lầm của Guus Hiddink. Việc ông quá coi trọng Van Persie, xem vị trí của anh là mặc định mà bỏ qua phong độ thi đấu, cách thi đấu ngày càng ích kỷ của Van Persie, không tạo điều kiện cho những chân sút trẻ khác thể hiện mình giống như Huntelaar đã góp phần làm cho hàng công của Hà Lan lâm vào tình trạng bế tắc như hiện tại. Ngoài ra, việc ông thay đổi hệ thống phòng thủ 3 người đang thi đấu khá thành công của Hà Lan thành hàng thủ bốn người cũng đã góp phần làm mất ổn định hàng phòng thủ, khi mà hệ thống đó đang hoạt động ổn định. Cuối cùng, việc thiếu biến hóa trong chiến thuật thi đấu đối với từng đối thủ, từng diễn biến trên sân đã cho thấy một điều, “phù thủy” đã hết phép, đã có sự xơ cứng trong cách chỉ đạo, huấn luyện của Guus Hiddink.
Khi “phù thủy” đã hết phép, việc tự thay đổi làm mới mình là cần thiết, nếu không có những thay đổi để vực dậy các cầu thủ đội tuyển Hà Lan, thiết nghĩ cái ghế huấn luyện đội tuyển của Guus Hiddink sẽ không thể ngồi lâu được. Để cứu bản thân, cũng như cứu lấy đội tuyển Hà Lan tại vòng loại Euro 2016 này, hãy thay đổi khi còn kịp.
Duy Duy




