
Khi Messi ghi bàn, mọi người xem đó là chuyện bình thường. Khi Messi không ghi bàn, mọi người xem đó là một chuyện lạ.
Khi Messi ghi bàn, mọi người xem đó là chuyện bình thường. Khi Messi không ghi bàn, mọi người xem đó là một chuyện lạ.
Và lạ hơn nữa là, Messi chuyền bóng, tạo cơ hội cho cầu thủ khác ghi bàn, mọi người càng xem đó là chuyện lạ, mọi người hò reo lên, xem kìa, Messi đã biết chuyền bóng, Messi đã biết hy sinh vì đồng đội, vân vân và vân vân…
Nhưng đối với tôi, có lạ không? Ừ thì cũng có lạ, nhưng chiếm phần nhiều vẫn là cái sự… không lạ. Nghe lên thì nó hơi vô lý, nhưng mà đối với những người xem bóng đá dưới góc độ chiến thuật giống như tôi, thì có lẽ là Messi đã được nhắm vào cái vị trí chân chuyền như vậy cũng không phải là chuyện một sớm một chiều.
Có lẽ, mọi người sẽ không bỏ quên mất vị trí của Messi tại đội tuyển quốc gia Argentina tại World Cup 2014 vừa qua là gì? Đó không phải là một tiền đạo, mà đó là vị trí của một người nhạc trưởng, vị trí của một người kiến thiết bóng. So với một tiền đạo thì vị trí này đối với một đội bóng là quan trọng hơn rất nhiều. Sẽ có một số người nói, đó là do Argentina đang thiếu chân chuyền nên mới phải đưa Messi vào vị trí đó. Nhưng theo tôi là không phải, Messi muốn trở thành một huyền thoại như Maradona, Messi phải là một ông chủ của đội bóng, chứ không chỉ là một chân sút, đặc biệt ở trong hoàn cảnh đội tuyển Argentina không hề thiếu những chân sút thượng thặng như Aguero, Higuain. Do đó, để tốt cho đội tuyển và tốt cho Messi, Messi nên đá ở vị trí kiến thiết bóng.
Nói xa là đội tuyển quốc gia Argentina, nói gần thì ở câu lạc bộ Barcelona. Tuy từ trước tới nay, vị trí của Messi tại Barcelona đó là tiền đạo, là một tiền đạo không thể thay thế. Nhưng đó là chuyện của những mùa bóng trước, khi mà hệ thống tiki-taka của Barcelona vẫn được vận hành dưới những cái tên Xavi, Iniesta, việc của Messi chỉ là nhận đường chuyền và sút bóng ghi bàn. Còn ở mùa giải mới 2014-2015 này, đã có rất nhiều vấn đề được đặt ra trong việc vận hành tiki-taka, đó là Xavi và Iniesta đã không còn đạt phong độ cao khi gánh nặng tuổi tác đã đè nặng lên đôi vai, rất có khả năng chỉ có thể đá nốt mùa bóng này rồi nghỉ, mà có đá cũng không thể đá tốt 100% các trận đấu được. Một câu hỏi đã được đặt ra, vậy ai thay vào vị trí đó?
![]() |
| Messi (trái) sẽ có vai trò mới tại Barcelona ở mùa bóng 2014-2015 này? |
Sau World Cup 2014, tôi vẫn nghĩ vị trí đó sẽ dành cho Fabregas, nhưng sau khi Fabregas được chuyển nhượng về thi đấu cho Chelsea, còn Ivan Ratikic lại quá non trẻ và thiếu kinh nghiệm, thiếu sự ăn ý trong hệ thống tiki-taka của Barcelona thì tôi lập tức nghĩ ngay đến một người, đó chính là Messi.
Còn ai có thể thay thế vào vị trí của Xavi, Iniesta tốt hơn Messi? Trong câu lạc bộ Barcelona hiện nay, ngoài Xavi và Iniesta ra thì người hiểu hệ thống tiki-taka của Barcelona nhất chính là Messi, không ai trong đội hình Barcelona hiện nay thay thế vào vị trí này tốt hơn anh. Kinh nghiệm đã có từ cấp độ đội tuyển quốc gia Argentina, sự hiểu biết, ăn ý với đồng đội là hàng đầu, kỹ thuật cá nhân siêu đẳng, chuyền bóng tốt, có thể dứt điểm bất cứ lúc nào có cơ hội, là linh hồn của đội bóng. Thực sự là tìm không ra một ai ở tại Barcelona thời điểm này thay thế vào vị trí của Xavi, Iniesta tốt hơn Messi.
Ngoài ra, việc Barcelona đưa về thêm tiền đạo Suarez, khiến cho hàng công trở nên quá chật chội. Việc để Suarez, Neymar, Messi cùng đá vị trí tiền đạo là hoàn toàn không phải là phương án tốt nhất. Điểm thứ nhất là các tiền đạo này phong cách đá giống nhau, sẽ giẫm chân lên nhau, không thể tạo ra những phương án tấn công tốt nhất. Điểm thứ hai đó là nếu không có Xavi và Iniesta thì ai sẽ châm banh, kiến tạo cho họ? Để tạo nên một phương án tốt nhất khi không có Xavi và Iniesta, đó chính là đưa Messi xuống hộ công, chuyền bóng tạo cơ hội, tạo cầu nối giữa hai tuyến.
Có lẽ, đây chính là phương án tốt nhất cho Barcelona trong tương lai, cũng vì lí do này nên Messi đã được bố trí đá lùi hơn, tập trung vào hộ công, chuyền bóng hơn là chăm chăm vào ghi bàn. Messi cần được làm quen với vị trí trong thời gian Xavi và Iniesta vẫn còn có thể thi đấu tốt được, cho nên cũng không có gì lạ khi Barcelona đầu mùa tới giờ Messi không ghi nhiều bàn, mà việc ghi bàn đã dần phân cho những người còn lại. Thiết nghĩ, đây cũng là điều tốt cho Messi lẫn Barcelona. Tầm vóc của Messi cần được nâng lên trở thành vị trí số 1 của đội bóng, quan trọng hàng đầu của đội bóng, đó chính là người dẫn dắt, kiến thiết cho cả đội, chứ không phải chỉ là một tiền đạo. Vì một tiền đạo có thể được thay thế bởi một tiền đạo khác, không phải là gì khó khăn. Nhưng để có một “ông chủ” của đội bóng, một người thực sự hiểu đội bóng, có thể dẫn dắt toàn đội đi đến chiến thắng thì đó là một điều rất khó khăn đối với bất kỳ một câu lạc bộ nào. Rất mong Messi mùa bóng này sẽ thể hiện được một bộ mặt mới, một vóc dáng mới, đưa những cái “lạ mà không lạ” ấy tới với người hâm mộ, đưa Barcelona tới với những thắng lợi mới.
Duy Duy





